Tư tưởng của Bác thấm nhuần cả đời tôi

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đó là tâm niệm của ông Nguyễn Ngọc Bào (sinh năm 1934, trú tại xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội). Ông Bào vinh dự được gặp Bác Hồ 6 lần trong cuộc đời mình. Ông luôn ghi nhớ, xem lời dạy của Bác là “kim chỉ nam” trong công tác và cống hiến cho Tổ quốc, quê hương.

Mỗi lần gặp Bác là một cảm xúc khó quên

Ông Bào kể, trong suốt cuộc đời mình, ông vinh dự được gặp Bác Hồ 6 lần, mỗi lần với ông là một cảm xúc đặc biệt đan xen. Lần thứ nhất là vào cuối năm 1955, nhân sự kiện Tổng thống Ấn Độ sang thăm miền Bắc nước ta, ông Bào biết tin nên quyết chí đi bộ hàng chục cây số vào nội thành Hà Nội để được nhìn thấy Bác. Mới 6 giờ sáng, dòng người các nơi đổ về và đã đứng ngồi chật hai bên đường. “Bác Hồ ngồi trên xe, vẫy tay chào mọi người. Bác mặc bộ kaki bàng bạc, khỏe mạnh nhưng hơi gầy, đôi mắt sáng long lanh, chòm râu lơ thơ bay trước gió, miệng nở nụ cười. Ai cũng xúc động khi nhìn thấy Bác” – ông Bào bồi hồi nhớ lại. 

Sau lần gặp đó, ông Bào được gặp Bác thêm 5 lần nữa. Lần nào, ấn tượng về Bác cũng là vị lãnh tụ giản dị, dễ gần và thương dân như con. Lần thứ hai, giữa năm 1962, tại Quảng trường Ba Đình, ông cùng học viên trường Trung ương Đoàn tham dự lễ mít tinh đón tiếp lãnh đạo nước bạn sang thăm Việt Nam và được nghe Bác Hồ phát biểu.

Lần thứ ba, Bác đến dự đón Tết Trung thu do Đoàn Thanh niên Lao động Thủ đô Hà Nội tổ chức, ông được nghe Bác kể chuyện, dặn dò. Lần thứ tư, đầu năm 1963, ông lại được gặp Bác tại Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Lao động Thủ đô Hà Nội. Lúc đó, ông là trưởng đoàn đại biểu của Huyện đoàn Thanh niên Đông Anh. Cũng vào cuối năm 1963, tại Hội nghị cán bộ của Đoàn Thanh niên Lao động Thủ đô Hà Nội, ông Bào tiếp tục được gặp Bác và nghe lời dạy của Bác…

“Ấn tượng nhất với tôi là lần gặp Bác Hồ vào năm 1965. Đó là lần cuối cùng tôi được gặp Bác, được gần với Bác nhất và vinh dự tham gia Tết trồng cây cùng với Bác” - ông Bào xúc động. Lần đó, hưởng ứng Tết trồng cây do Bác Hồ phát động, Huyện đoàn Đông Anh (Hà Nội) tổ chức lực lượng tập trung vào 2 ngày 31/1 và 1/2/1965 để trồng cây hai bên đường gần khu vực đền Cổ Loa. 7 giờ sáng ngày 1/2, Bác Hồ từ trên xe bước xuống khiến ông cùng mọi người vô cùng ngạc nhiên, vui sướng, xen lẫn xúc động, vì không ngờ Bác lại về trồng cây với lãnh đạo huyện và bà con nơi đây. 

Ông Bào được cùng một số cán bộ huyện và chị em phụ nữ được đứng cạnh phục vụ Bác vun gốc và tưới nước. Lúc này, người dân trong làng Tiên Hội biết tin Bác Hồ về trồng cây ngay trước cửa làng mình nên đã chạy ra hưởng ứng. “Bác bảo: “Bác trồng cây này để mai sau các cháu có bóng mát. Các cháu hãy chăm bón cây cho mau lớn để có chỗ vui chơi”. Ai cũng xúc động vì Bác luôn lo lắng cho thế hệ trẻ và người dân từ những việc làm nhỏ nhất.

Tư tưởng của Bác thấm nhuần cả đời tôi - ảnh 1
Ông Bào đang xem lại những bức ảnh tư liệu quý của mình

Suốt đời học và làm theo lời Bác

Ông Bào cho biết, mỗi lần gặp Bác Hồ ở một hoàn cảnh và cảm xúc khác nhau nhưng hình ảnh Bác hiện lên luôn là người cha ân cần, yêu thương, gần gũi và sẻ chia với tất cả mọi người. Những lời căn dặn của vị cha già kính yêu của dân tộc in sâu trong tâm trí, trở thành kim chỉ nam cho tư tưởng và lối sống của ông. 

Ông Bào cho biết, từ năm 15 tuổi, ông đã tình nguyện xung phong tòng quân vào Tỉnh đội Phúc Yên, làm thiếu sinh quân rồi chuyển sang làm chiến sỹ liên lạc. Từ đó đến năm 1981, ông sống và chiến đấu trong quân ngũ, trong đó có 6 năm tham gia kháng chiến chống Pháp từ 1949-1954, giữ chức vụ liên lạc, từng bị sốt rét, bị địch bắt tù đày, phải chịu đủ cực hình tra tấn “thừa chết thiếu sống” đến khi được trả tự do và đoàn tụ với gia đình.

Từ năm 1965, ông tái nhập ngũ, nhận nhiệm vụ ở Bộ Tư lệnh Đoàn 559. Đến năm 1981, ông mới được Bộ Quốc Phòng điều về làm Ủy viên thường trực kiêm Chánh văn phòng Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Tổng cục Kỹ thuật, đóng tại Hà Nội cho đến khi nghỉ hưu. 

Trở về từ chiến trường, hơn 30 năm qua, ông Bào luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương. Ông luôn tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình tri ân liệt sỹ, năng động tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho người cao tuổi, cựu chiến binh địa phương, đi đầu trong công tác từ thiện…

Gia đình ông nhiều năm liền được bằng khen là gia đình văn hóa, các con thành đạt, các cháu chắt ngoan ngoãn, lễ phép. Bản thân ông sống giản dị, tiết kiệm, gần gũi, được mọi người tôn trọng, ngưỡng mộ.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6

(PNTĐ) -Sáng 5/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nối điểm cầu Trung ương tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thành phố Hà Nội và 11.632 điểm cầu các ban, bộ, ngành ở Trung ương, cấp huyện, cấp xã trên toàn quốc với trên 1 triệu cán bộ, đảng viên tham gia nghiên cứu, học tập.
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

(PNTĐ) - Tối 4/12, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình bế mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022. Dự lễ bế mạc có Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang; Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy; diện các cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành thành phố, các quận, huyện, đơn vị, doanh nghiệp, các nghệ nhân, nhà thiết kế; cùng đông đảo người dân và du khách Thủ đô.
Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 4/12, tại khu vực tượng đài "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" thuộc không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình: Đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 chị em phụ nữ với những tà áo dài muôn sắc như muôn đóa hoa rực rỡ làm bừng sáng Hồ Gươm sáng sớm…
Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.
Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(PNTĐ) - Chương trình Đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai, ngày 4/12/2022, tại Không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022.