Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão), hàng ngàn người dân đã đổ về khu Di tích Gò Đống Đa ( Công viên văn hóa Gò Đống Đa) để tham dự Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng nhằm tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng các tướng sĩ quân Tây Sơn đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, chống giặc ngoại xâm, giữ vững độc lập dân tộc.

Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - ảnh 1
Đội tế lễ dâng hương trước tượng đài vua Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Ngay từ sáng sớm, các ngả đường hướng về Gò Đống Đa đã chật kín người trẩy hội. Nhiều nghi lễ truyền thống tại Lễ hội như rước kiệu, dâng hương đã được cử hành từ sớm. Sau khi kết thúc phần tế lễ, các cụ cao niên và trai tráng thực hiện nghi thức rước kiệu vua Quang Trung từ ngoài vào trong Công viên văn hóa Gò Đống Đa. Tiếp đó, những màn biểu diễn nghệ thuật, võ thuật tái hiện lại trận đánh hào hùng năm xưa của vua Quang Trung được tổ chức một cách hoành tráng, đặc sắc.

Gò Đống Đa nằm trên phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa. Xưa nơi đây thuộc đất của làng Khương Thượng, huyện Quảng Đức, phủ Thuận Thiên. Cả khu vực gò Đống Đa từng là chiến trường diễn ra trận đánh thần tốc của vị vua áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Năm ngoái, do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 nên ngày kỷ niệm chiến Ngọc Hồi - Đống Đa chỉ diễn ra phần lễ, năm nay người dân đã được tham gia cả phần hội với các hoạt động: Văn nghệ truyền thống, cờ người, cờ tướng...

Theo các tài liệu sử ghi chép lại, vào tháng 10/1788, Lê Chiêu Thống cầu viện triều đình Mãn Thanh phát binh đánh nhà Tây Sơn. Lợi dụng cơ hội này, triều đình Mãn Thanh cho 29 vạn quân, chia thành ba hướng tiến đánh nước ta. Trước tình hình cấp bách thù trong, giặc ngoài, ngày 22/12/1788 (tức ngày 25/11 năm Mậu Thân), người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã làm lễ lên ngôi hoàng đế tại Phú Xuân, lấy niên hiệu là Quang Trung và ra lệnh tiến quân ra Bắc. Ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Thân, Hoàng đế Quang Trung khao quân ăn Tết sớm. Ngài hẹn với ba quân sẽ ăn Tết tại kinh thành Thăng Long vào mùng 7 Tết Kỷ Dậu năm 1789. Sau chiến thắng, vua Quang Trung đem cành đào về tặng cho vợ là công chúa Ngọc Hân.

Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - ảnh 2
Lễ kỷ niệm diễn ra trang trọng nhằm tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng các tướng sĩ quân Tây Sơn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa Lê Tuấn Định khẳng định: Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa ghi dấu nghệ thuật quân sự tuyệt vời của Hoàng đế Quang Trung, ý chí ngoan cường của nghĩa quân áo vải, cờ đào, đồng thời biểu thị cao độ tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, yêu tự do, độc lập từ ngàn đời của người dân đất Việt. Bằng thắng lợi này, nhân dân ta đã đập tan mộng xâm lược của ngoại bang, giữ vững nền độc lập, chủ quyền của dân tộc.

Một số hình ảnh tại Lễ hội:

Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - ảnh 3
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - ảnh 4
"Hội Gò" năm nay ngoài phần Lễ còn diễn ra phần Hội.
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - ảnh 5
Nghi lễ dâng hương được tổ chức ở khu vực tượng đài vua Quang Trung
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - ảnh 6
Người dân thành kính dâng lễ tại khu vực Gò Đống Đa
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - ảnh 7
Du khách tìm hiểu về chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính

Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính

(PNTĐ) -Từ chủ trương chung của Đảng, Quốc hội, Chính phủ… cùng với cả nước, Hà Nội đã có bước tiến dài về CCHC, ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Nếu không có những bước tiến đó thì không thể có chỉ số tăng trưởng, thu hút đầu tư và nhất là sự hài lòng của người dân tăng lên như vừa qua.
Người Bí thư Đoàn đưa xã Tiền Phong trở thành lá cờ đầu trong công tác Đoàn

Người Bí thư Đoàn đưa xã Tiền Phong trở thành lá cờ đầu trong công tác Đoàn

(PNTĐ) -Luôn đam mê, nhiệt huyết, mong muốn được cống hiến cho địa phương, xã hội, năm 2017, được Đảng phân công, đoàn viên, thanh niên tín nhiệm, anh Vũ Văn Trọng bắt đầu tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi địa phương. Hơn 5 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Trọng luôn giữ tinh thần nhiệt huyết, đưa xã Tiền Phong trở thành lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện Mê Linh.
Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

(PNTĐ) - Chiều 22/3, làm việc với Bộ Nội vụ về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” (Nghị quyết 28-NQ/TW), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Đây cũng là cái gốc để cán bộ, công chức, viên chức nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với Đảng, với Tổ quốc. Những vấn đề này không mới nhưng không được mơ hồ, không để mất cảnh giác.