Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) năm 2024:

Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) năm 2024.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 năm nay có chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo” do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn.

Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo - ảnh 1
Các đại biểu dự hội nghị

Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã và đang đóng góp thành tựu vào hầu hết tất cả các mục tiêu phát triển bền vững của thế giới như xoá đói giảm nghèo, cải thiện an ninh lương thực, dinh dưỡng, phát triển nông nghiệp, thúc đẩy tiếp cận và hiệu quả của năng lượng… 

KH&CN nói chung cùng sở hữu trí tuệ (SHTT) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) nói riêng có ảnh hưởng ngày càng rõ nét đối với các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hiệp quốc.

Sự kiện là chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 nhằm đưa sở hữu trí tuệ đến gần với công chúng Thủ đô, đặc biệt quảng bá, nâng cao nhận thức về vai trò của quyền sở hữu trí tuệ trong việc khuyến khích sự đổi mới sáng tạo, tăng cường sức cạnh mạnh, nâng cao vị thế, uy tín và khả năng cạnh tranh của sản phẩm được tạo ra từ đổi mới sáng tạo trong tiến trình hội nhập quốc tế. 

Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo - ảnh 2
Phó Giám đốc Sở KHCN Hà Nội Nguyễn Quốc Hà phát biểu

Các sáng chế, giải pháp hữu ích và thiết kế đã đăng ký bảo hộ góp phần dẫn đầu sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến các mục tiêu như nông nghiệp, năng lượng tái tạo và chăm sóc sức khỏe; còn bản quyền giúp thúc đẩy những tiến bộ trong việc cung cấp nền giáo dục có chất lượng trên toàn cầu. 

Chính vì vậy, khi nói tới phát triển bền vững, sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo chính là yếu tố then chốt, mở đường cho một thế giới xanh hơn và sáng tạo hơn.

Đổi mới và sáng tạo là khả năng thiên bẩm của con người. Các nỗ lực không ngừng nghỉ của con người trong sáng tạo và đổi mới đã cho thấy một cuộc sống cải thiện đáng kể với mức sống mong muốn. Sở hữu trí tuệ khích lệ đổi mới và sáng tạo và kích thích đầu tư vào các hoạt động vô cùng quan trọng này. 

Sở hữu trí tuệ cũng là chất xúc tác cho sự phát triển của doanh nghiệp, tạo việc làm, phát triển kinh tế và cộng hưởng xã hội. Sở hữu trí tuệ cũng là một công cụ mạnh mẽ cho một sự phát triển bền vững, cho sự phát triển của con người.

Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo - ảnh 3
 Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Lê Huy Anh phát biểu

Phát biểu tại chương trình, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Lê Huy Anh cho biết: Từ năm 2000, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới lựa chọn ngày 26/4 là Ngày sở hữu trí tuệ thế giới với mục đích nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ, mở rộng tầm ảnh hưởng của quyền sở hữu trí tuệ trên toàn cầu. Tại nhiều quốc gia, các hoạt động chào mừng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2024 đã và đang diễn ra sôi nổi, kêu gọi được sự quan tâm của công chúng tới lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Ở Việt Nam, Ngày sở hữu trí tuệ thế giới cũng được các địa phương trên cả nước quan tâm với nhiều sự kiện có ý nghĩa.

Chủ đề của Ngày sở hữu trí tuệ năm 2024 là “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo” nhằm khám phá cách thức mà sở hữu trí tuệ có thể thúc đẩy và tăng cường tác động của các giải pháp đổi mới sáng tạo, hướng tới xây dựng tương lai chung, vì các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc.

Việt Nam đang trên đà phát triển, có nhiều bước chuyển mình dựa trên đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, đề cao tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. “Không hy sinh môi trường để đánh đổi lấy kinh tế” là một trong những định hướng phát triển bền vững của Đảng và Nhà nước ta.

Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo - ảnh 4
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc chuỗi các sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ năm 2024

Trong khuôn khổ chương trình, đã diễn ra buổi toạ đàm với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Các mục tiêu phát triển bền vững: Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Giao thông vận tải".

Sự kiện mong muốn kêu gọi hành động toàn cầu nhằm xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, giúp cho nhân loại được hưởng hòa bình và thịnh vượng, năm 2015, Liên Hiệp Quốc đã thông qua Chương trình Nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Trước tình hình toàn cầu hiện nay vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh, xung đột chính trị, xung đột vũ trang, biến đổi khí hậu, thiếu năng lượng, việc phát triển bền vững ngày càng trở thành vấn đề cấp bách của toàn thế giới. 

Vì vậy, thông điệp của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2024 thực sự có ý nghĩa và là cơ hội để chúng ta khuyến khích và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ để cải thiện cuộc sống, đảm bảo nguồn nước sạch, đảm bảo an ninh lương thực, phát triển năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải để hướng tới giao thông bền vững,...

Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo - ảnh 5
Các tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4

Với các ý tưởng sáng tạo được hiện thực hóa, ngành công nghiệp sáng tạo đã và đang tạo ra nhiều việc làm mới, nhiều cơ hội học tập và phát triển hơn cho các bạn trẻ.

Sức mạnh của khoa học và công nghệ đang làm thay đổi một cách mạnh mẽ đời sống kinh tế - xã hội của nhân loại, chính vì vậy, với thông điệp của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2024, mong rằng khoa học, công nghệ và sở hữu trí tuệ sẽ nhận được sự quan tâm lớn lao hơn nữa để tạo nên một tương lai chung thịnh vượng và bền vững cho đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

(PNTĐ) - Chiều 29/5, tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cho rằng việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần giải quyết như: Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu đối với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ, cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới...
Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

(PNTĐ) - Chiều 28/5, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, tháng 5/2024, Hà Nội đón 2,37 triệu lượt khách, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 496.500 lượt, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa 1.880.000 lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

(PNTĐ) - Chiều 28/5, tại kỳ họp thứ 7, góp ý vào Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), về việc cải tạo và chỉnh trang đô thị, đại biểu bày tỏ nhất trí với Điều 20 của dự thảo Luật, đây là quy định mới về công tác chỉnh trang đô thị khác với các quy định hiện hành về nhà ở, xây dựng nhằm tháo gỡ các vướng mắc về chỉnh trang đô thị ở Hà Nội.
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới, có thay đổi về tư duy, vừa phát triển nét đặc thù của vùng dân tộc, vừa thúc đẩy phát triển phương thức sản xuất, tổ chức sản xuất..., để phát huy được đặc thù của từng vùng. Việc phát triển này không chỉ về sản xuất nông nghiệp, làng nghề đơn thuần mà cần gắn với phát triển du lịch.