Xét xử vụ án “Chuyến bay giải cứu”: Tòa án lương tâm sẽ phán xét bị cáo suốt cuộc đời

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 21/7, phiên tòa xét xử 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu” tại TAND TP Hà Nội kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nói, bị cáo phải đứng trước bục xét xử và nói lên những điều này là vô cùng đau đớn tủi hổ. Theo lời bị cáo Dũng, ông sinh trưởng trong gia đình có truyền thống cách mạng, lớn lên thì bản thân tự thân lập nghiệp. Bị cáo luôn ghi nhớ lời căn dặn của bố mẹ làm sao sống tốt với xã hội. Suốt 30 năm công tác tại bộ Ngoại giao, ông luôn tâm niệm điều đó, luôn cố gắng để sống tốt với mọi người.

Xét xử vụ án “Chuyến bay giải cứu”: Tòa án lương tâm sẽ phán xét bị cáo suốt cuộc đời - ảnh 1
Các bị cáo tại Toà

Ông Dũng khẳng định bản thân không bao giờ có ý nghĩ gì về việc chạy chọt hay ý tưởng tơ hào về tiền của nhà nước cũng như đồng nghiệp, hay cho đồng nghiệp trục lợi. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bảo hộ công dân, xuất hiện hình thức chuyến bay combo thì bị cáo có sai lầm nghiêm trọng.

“Quá trình xét xử bị cáo đã vô cùng ăn năn”, ông Dũng nói và phân bua về việc mình không có động cơ, mục đích để gây khó dễ cho các doanh nghiệp hoặc để thu lợi. “Bị cáo nhận thức được sai phạm của mình, vô cùng hối lỗi và cũng đã tự nguyện, tích cực hợp với CQĐT, trao đổi với gia đình để khắc phục hết hậu quả”- bị cáo Dũng nói.

Sau đó, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao gửi lời xin lỗi nhân dân vì sai phạm của mình, mong HĐXX xem xét động cơ, mục đích cũng như bối cảnh đại dịch, cho bị cáo được được hưởng khoan hồng. Ông Dũng cũng xin HĐXX xem xét cho các bị cáo là đồng nghiệp của ông trong vụ án được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) cho hay, hôm nay đứng trước tòa, bị cáo cảm thấy rất đau xót và hối hận. Bởi theo lời bà Lan, trong suốt 27 năm làm việc, bà luôn theo đuổi nguyên tắc sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, làm việc vì lợi ích của nhân dân, tập thể, lợi ích của quốc gia, dân tộc, chưa bao giờ có tư tưởng vụ lợi cá nhân.

Bị cáo Lan nói mình rất chua xót. “Vì những nhận thức chưa đầy đủ của bản thân về việc nhận quà và tặng quà nên bị cáo phải đứng trước HĐXX”- bị cáo Lan nói và cho rằng bản thân cảm thấy đau đớn khi thấy VKS bác bỏ những cố gắng, nỗ lực của bị cáo cũng như tất cả cán bộ của Cục Lãnh sự trong công cuộc bảo hộ công dân trong suốt thời gian qua.

“Bị cáo hối hận vì đã đồng ý gặp đại diện 8 doanh nghiệp do quá nể nang những người giới thiệu họ là những lãnh đạo của các cơ quan, những người bị cáo rất trân trọng. Bị cáo hối hận vì đã không đủ bản lĩnh để vượt qua được những lời nói, sự khéo léo của đại diện các doanh nghiệp đến gặp, nói chuyện và tặng quà. Kết quả là bị cáo đã nhận quà. Đó là nguyên nhân buộc bị cáo phải đứng trước tòa hôm nay”- bà Lan nói.

Tiếp lời, bị cáo Lan bảo: “Phiên tòa này sẽ kết thúc trong một và tuần nữa. Tuy nhiên, sẽ có một phiên tòa, một tòa án lương tâm sẽ phán xét bị cáo trong suốt cả cuộc đời. Sẽ phán xét bị cáo tại sao lại làm như vậy để ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước, nhân dân, lòng tin của đồng nghiệp. Tại sao làm như vậy đến bây giờ bản thân bị cáo cũng như cả gia đình đã mất hết tất cả” -bị cáo Lan xúc động nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế) tiếp tục xin nhận tội trước HĐXX về hành động sai trái của mình. Ông Kiên cho rằng vì những sai trái của bản thân và những người khác khiến HĐXX phải làm việc không mong muốn, tuyên án tù cho những người khác.

“Đây sẽ là bản án rất nghiệt ngã cho gia đình và cuộc đời bị cáo. Bị cáo không muốn bị rời khỏi cuộc sống này trong khi bị cáo mới chỉ hơn 40 tuổi”- ông Kiên ngậm ngùi nói.

Cuối phần trình bày, ông Kiên nhiều lần bật khóc, mong HĐXX xem xét đến gia cảnh, hiện nay bố đẻ bị cáo là thương binh chiến trường trở về, mẹ đẻ của bị cáo bị tâm thần nhiều năm nay. Bên cạnh đó ông kiên cho biết bố vợ cũng là thương binh, bị tai biến mạch máu, mẹ vợ bị ung thư…

Tin cùng chuyên mục

Kết nối “3 an” giúp phụ nữ làm chủ không gian mạng

Kết nối “3 an” giúp phụ nữ làm chủ không gian mạng

(PNTĐ) - Sáng 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức của phụ nữ trên không gian mạng với chủ đề "Kết nối 3 an - Làm chủ không gian số". Dự và phát biểu khai mạc chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.
Cầu Thượng Cát sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo điều kiện đưa tuyến Vành đai 3,5 vào hoạt động hiệu quả

Cầu Thượng Cát sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo điều kiện đưa tuyến Vành đai 3,5 vào hoạt động hiệu quả

(PNTĐ) - Cầu Thượng Cát nói riêng và 7 cầu vượt sông nói chung không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu giao thông trước mắt mà còn kiến tạo động lực phát triển bền vững cho nhiều thập kỷ tới. Đây là bước đi cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược của Thành phố về xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, mở rộng không gian phát triển, gắn kết đồng bộ hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Trục đại lộ - cảnh quan sông Hồng: Dự án chiến lược mở rộng không gian Thủ đô

Trục đại lộ - cảnh quan sông Hồng: Dự án chiến lược mở rộng không gian Thủ đô

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 29, HĐND thành phố Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và thể hiện sự thống nhất cao đối với chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ - cảnh quan sông Hồng, một công trình được đánh giá có ý nghĩa chiến lược trong mở rộng không gian đô thị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Hà Nội: Dự án được kỳ vọng tạo nên “Kỳ tích sông Hồng”, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển đô thị, dịch vụ và hạ tầng vùng ven sông  ​

Hà Nội: Dự án được kỳ vọng tạo nên “Kỳ tích sông Hồng”, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển đô thị, dịch vụ và hạ tầng vùng ven sông ​

Sáng 13/12, thực hiện Chương trình công tác toàn khóa, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức Hội nghị chuyên đề cho ý kiến về chủ trương đầu tư hai dự án chiến lược quan trọng của Thành phố: Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic tại phía Nam thành phố Hà Nội và Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.