Xử lý nghiêm các trường hợp chậm, không thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, góp phần đảm bảo kỷ luật kỷ cương tài chính Nhà nước; quản lý sử dụng có hiệu quả tài chính, tài sản công; giúp Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và thực hành tiết kiệm.

36 ý kiến chất vấn và tranh luận về kiểm toán

Điều hành tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, sáng 5/6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, chất vấn của các đại biểu Quốc hội rất cụ thể, bám sát nội dung chất vấn. Tổng kiểm toán Nhà nước lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng đã chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, nắm chắc vấn đề, trả lời ngắn gọn rõ ý, thuyết phục, đi thẳng vào các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra. 

Đã có 35 đại biểu đăng ký và đã được phát biểu chất vấn, trong đó có 1 ý kiến tranh luận. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã tham gia trả lời, giải trình làm rõ thêm các vấn đề liên quan.

Xử lý nghiêm các trường hợp chậm, không thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, hoạt động của Kiểm toán Nhà nước thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đã cung cấp những thông tin xác thực, chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập, sai phạm, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong hoạt động quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các Bộ, ngành, địa phương, các đơn vị và có kiến nghị góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật.

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập. Kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Còn có kiểm toán viên vi phạm quy chế làm việc, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp. Còn một số trường hợp chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Xử lý nghiêm các trường hợp chậm, không thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán - ảnh 2
Quang cảnh kỳ họp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Tổng Kiểm toán nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, có những giải pháp hiệu quả để khắc phục, tập trung vào các vấn đề trọng tâm:

Thứ nhất, đề nghị Kiểm toán Nhà nước đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2030; tập trung kiểm toán theo kế hoạch đã được phê duyệt, nhất là những vấn đề dư luận xã hội, đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về Kiểm toán nhà nước. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực thi công vụ…

Thứ hai đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị được kiểm toán thực hiện đầy đủ, kịp thời các kết luận, kiến nghị kiểm toán; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân và xử lý nghiêm các trường hợp chậm hoặc không thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán.

Chậm thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán do ý thức trách nhiệm, chây ì...

Trước đó, trả lời đại biểu Quốc hội về nguyên nhân chậm thực hiện những kết luận, kiến nghị kiểm toán thuộc đơn vị được kiểm toán chiếm hơn 59%, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết: Nguyên nhân là ý thức trách nhiệm, chây ì; do đơn vị được kiểm toán gặp khó khăn về tài chính; chờ hướng dẫn của cơ quan cấp trên; thủ thục thanh quyết toán. 

Xử lý nghiêm các trường hợp chậm, không thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán - ảnh 3
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trả lời đại biểu

Các giải pháp trong thời gian tới, theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, cần tiếp tục thực hiện tốt 5 nhóm giải pháp được nêu trong Nghị quyết số 74/2022/QH15 của Quốc hội: Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và Chỉ thị 22/CT-TTg năm 2023 chấn chỉnh, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong việc chấp hành pháp luật về tài chính - ngân sách Nhà nước của Thủ tướng Chính phủ.

Về góc độ kiểm toán sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, theo dõi, đôn đốc, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo các kết luận, kiến nghị của kiểm toán được thực thi hiệu quả nhất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của báo cáo kiểm toán.

Về quyền của Kiểm toán Nhà nước trong thuê kiểm toán độc lập, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho rằng, đến nay chưa thực hiện nội dung này, đến thời điểm nào đó sẽ thực hiện theo yêu cầu của Quốc hội. 

Xử lý nghiêm các trường hợp chậm, không thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán - ảnh 4
Các đại biểu dự kỳ họp

Trả lời câu hỏi của đại biểu về nhóm kiến nghị không thể thực hiện được, trong đó có trường hợp các tổ chức được kiểm toán đã giải thể, phá sản hay cá nhân đã về hưu, đã chết, mất tích, ông Ngô Văn Tuấn cho biết, theo quy định pháp luật, kiểm toán vẫn phải theo dõi. Theo quy định, việc thực hiện nghĩa vụ về thuế, phí không còn đối tượng, sẽ được xóa. Thời gian tới, khi sửa Luật Kiểm toán sẽ tổng kết, kiến nghị bổ sung quy định rõ thế nào là thực hiện kết luận, kiến nghị của kiểm toán, trong đó có xử lý các trường hợp không còn đối tượng thực hiện.

Tổng Kiểm toán cho biết, từ 2019 đến năm 2023, kiểm toán chuyển 19 hồ sơ cho các cơ quan điều tra. Trong thời gian tới, Kiểm toán nhà nước tiếp tục nâng cao chất lượng báo cáo kiểm toán, nếu phát hiện hành vi tham nhũng tiêu cực sẽ củng cố hồ sơ và chuyển sớm đến cơ quan điều tra, đặc biệt việc thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng về trách nhiệm của kiểm toán trong việc thực thi kiểm toán đối với các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng tiêu cực.   

Ngoài kết luận, kiến nghị về tài chính, 5 năm qua, kiểm toán cũng đề xuất xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan, trong đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung 1.069 văn bản quy phạm pháp luật. 

Xử lý nghiêm các trường hợp chậm, không thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán - ảnh 5
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) chất vấn 

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến việc xử lý chồng chéo giữa thanh tra và kiểm toán. Theo đó, việc xây dựng kế hoạch kiểm toán hàng năm căn cứ vào chiến lược phát triển kiểm toán đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, trong đó phấn đấu đến 2030 thực hiện kiểm toán 100% báo cáo quyết toán ngân sách bộ, ngành và địa phương. 

Đến nay đã kiểm toán địa phương đạt khoảng 91% và Trung ương khoản 87%. Đồng thời, thực hiện kiểm toán chuyên đề (môi trường, công nghệ thông tin…) phấn đấu đạt 40%...

\

Tin cùng chuyên mục

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

(PNTĐ) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.
Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

(PNTĐ) - Tổng cục Thuế thông tin, ngày 20/6 tại Hà Nội, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký bản ghi nhớ MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế.
Nữ Tổng biên tập đầu tiên và tơ “Nữ giới chung“

Nữ Tổng biên tập đầu tiên và tơ “Nữ giới chung“

(PNTĐ) - Năm 1917, nữ trí thức Sương Nguyệt Anh ở tuổi 53 nhờ có tài năng viết lách và uy tín trong giới cầm bút ái quốc Sài Gòn được mời làm chủ bút tờ báo nữ đầu tiên và duy nhất lúc đó đang chuẩn bị ra đời là tờ Nữ giới chung (dịch là Tiếng chuông nữ giới). Số nhà 155 đường Taberd, Sài Gòn (nay là đường Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) chính là địa chỉ được chọn đặt tòa soạn Báo Nữ giới chung ngày đó.
Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).
Chuyện nghề của nhà báo nữ

Chuyện nghề của nhà báo nữ

(PNTĐ) - Nghề báo không hề nhẹ nhàng, với phụ nữ càng vất vả hơn. Nhưng vượt lên trên thử thách và khó khăn của công việc, các nữ nhà báo vẫn luôn thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê với nghề; ngày đêm sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng để phục vụ độc giả, lan tỏa những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.