Người tiêu dùng chịu thiệt vì lỗ hổng quản lý
PNTĐ-Bỏ cả chục triệu đồng để mua bếp điện từ nhưng chưa chắc các gia đình đã có thể “rinh” chiếc bếp đạt chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng như đã được quảng bá.
Lên đời hàng Trung Quốc thành đồ Châu Âu
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Huy Thọ - Giám đốc công ty TNHH Romal Việt Nam, có địa chỉ tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị.
Lợi dụng việc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa Romal và Kucy, nắm được thị hiếu của người tiêu dùng thích sử dụng hàng ngoại có xuất xứ từ châu Âu, trong một thời gian rất dài (từ tháng 6/2012 đến tháng 1/2015), Nguyễn Huy Thọ đã sang Trung Quốc đặt hàng một số công ty sản xuất các mặt hàng gia dụng, trong đó có các loại bếp từ; bếp điện từ, bếp điện từ hồng ngoại… in nhãn hiệu “Romal” hoặc “Kucy”. Đồng thời đối tượng cũng đặt các nhà sản xuất này in ấn luôn các loại nhãn hàng hóa “Made in Malaysia”, “Made in Italy”, “Made in Germany” – những tên tuổi gắn liền với nhiều dòng sản phẩm bếp điện từ đang được ưa chuộng tại Việt Nam và gửi kèm theo các lô hàng, để các nhân viên của công ty Romal và các chủ đại lý sẽ dán mác giả.
Thậm chí, Thọ còn đặt hàng cả số nhãn rời in chữ “CE” – một dấu hiệu quan trọng thể hiện là hàng hóa đạt chuẩn được lưu hành và tiêu thụ trên thị trường châu Âu, phù hợp với các mã số quốc gia của các nước Italy, Germany, Malaysia (đầu mã số các quốc gia này là: 800; 400; 955) để lừa đảo người tiêu dùng một cách có hệ thống và bài bản.
![]() |
| Kho hàng chứa sản phẩm bếp từ của công ty TNHH Romal |
Trước khi đưa hàng ra thị trường, nhãn in “Made in China” trên sản phẩm bị bóc ra và thay vào đó là nhãn “Made in Italy”, “Made in Germany”, “Made in Malaysia”. Những sản phẩm Trung Quốc chỉ có giá rất rẻ, từ 23 - 75 USD/chiếc tùy sản phẩm (tương đương từ 700.000 – 1,5 triệu đồng/chiếc) nhưng khi được lắp đặt vào bếp các gia đình đã đắt gấp nhiều lần, từ 3 - 20 triệu đồng.
Thu được nguồn lợi nhuận “khủng” từ việc buôn bán hàng giả một cách dễ dàng như vậy, công ty của Thọ sẵn sàng vung tay chi chiết khấu rất lớn (lên đến 40%) nên các nhà phân phối “nhiệt tình” tiếp thị, giới thiệu và quảng bá sản phẩm đến với những người có nhu cầu. Vì thế, trong gần 3 năm kinh doanh hàng giả, theo thống kê, tổng số hàng hóa Nguyễn Huy Thọ nhập khẩu về Việt Nam là 14.856 sản phẩm, trị giá hơn 472.000 USD (khoảng 10 tỷ đồng).
Theo kết quả giám định hàng hóa, các nhãn hàng hóa nêu trên là chỉ dẫn về địa lý, nguồn gốc hàng hóa có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng là thiết bị có xuất xứ Italy, Germany và châu Âu, giả mạo hàng hóa xuất xứ châu Âu. Kiểm tra tại một số siêu thị tại Bắc Ninh, cửa hàng giới thiệu sản phẩm của chi nhánh công ty Romal tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm đã bị làm giả.
Cần thắt chặt lỗ hổng quản lý
Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 14 (Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội) – đơn vị phối hợp phát hiện và kiểm tra vụ việc làm bếp từ giả quy mô lớn này khẳng định, đây là hành vi gian dối, lừa đảo người tiêu dùng một cách trắng trợn, có chủ đích từ trước khi tự in nhãn mác các thương hiệu lớn để dán ra ngoài các sản phẩm kém chất lượng.
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra sau vụ việc này là tại sao Nguyễn Huy Thọ lại có thể dễ dàng kinh doanh một số lượng lớn hàng giả trong một thời gian dài như vậy mà không bị phát hiện. Số hàng bị bắt tại kho của công ty TNHH Romal Việt Nam và trên công ten nơ chuyển về từ Trung Quốc tại thời điểm cơ quan chức năng phát hiện hồi đầu năm chỉ là một phần rất nhỏ so với số lượng hàng giả đã nhập về và bán ra thị trường.
Điều này cho thấy khâu hậu kiểm, kiểm tra thẩm định hàng hóa, nhất là với mặt hàng bếp từ đang có lỗ hổng, cần được các cơ quan chức năng làm rõ và thắt chặt.
Hạnh Lê














