Bạn đã biết cách sử dụng hộp đựng thực phẩm an toàn?

LÝ THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trữ thực phẩm để sử dụng là thói quen của nhiều gia đình bận rộn. Tuy nhiên, thay vì dùng những sản phẩm chất lượng cao, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng thường xuyên tái sử dụng các loại chai, hộp đựng dùng một lần để trữ đồ khô, thực phẩm.

Bạn đã biết cách sử dụng hộp đựng thực phẩm an toàn? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Nguy cơ tiềm ẩn từ sản phẩm nhựa kém chất lượng

Thói quen này khiến thực phẩm luôn trong tình trạng lộn xộn, bị ám mùi, lây nhiễm chéo vi khuẩn độc hại và khi cần sử dụng phải mất công tìm kiếm rất lâu. Quan trọng hơn nữa là những loại hộp kém chất lượng này ẩn chứa hạt vi nhựa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tiềm tàng nguy cơ gây ung thư.

Theo nghiên cứu từ Đại học Newcastle (Australia), mỗi người đang ăn khoảng 2.000 hạt vi nhựa mỗi tuần, khoảng 5g, tương đương với lượng nhựa làm ra một chiếc thẻ ngân hàng. Chúng có thể được hấp thụ qua uống nước, dù là đóng chai hay từ vòi.

Nghiên cứu khác chỉ ra một người Mỹ hít từ 74.000 đến 121.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Những người thường xuyên sử dụng nước đóng chai thay vì nước máy có thể tiêu thụ thêm hơn 90.000 hạt vi nhựa một năm.

Hạt vi nhựa là vấn đề nghiêm trọng bởi chúng không bị xử lý bởi nhà máy xử lý rác thải, khó phân hủy, tồn tại trong cơ thể con người có thể gây ung thư, truyền mầm bệnh và ảnh hưởng tới răng, da của người sử dụng.

Trong những sản phẩm phổ biến dùng để đóng gói thực phẩm làm bằng nhựa và có chứa hạt vi nhựa phải kể đến chai nước dùng một lần, hộp đựng đồ ăn mang đi. Đây lại là những sản phẩm quen thuộc, có mặt trong cuộc sống của hầu hết các gia đình từ nông thôn đến thành thị.

Ý thức được những nguy cơ tiềm ẩm đó, những người theo trào lưu sống xanh, sống thân thiện với môi trường đang dần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến thay đổi thói quen mua sắm, lựa chọn hộp thực phẩm chất lượng cao để thay thế túi nilon, đồ nhựa chất lượng thấp để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và gìn giữ môi trường sống xung quanh.

Bạn đã biết cách sử dụng hộp đựng thực phẩm an toàn? - ảnh 2
Ảnh minh họa

Sống xanh với sản phẩm nhựa an toàn

Là một trong những người có xu hướng sống xanh, chị Nguyễn Vân Anh (Hà Nội) đã dành không ít thời gian để tìm kiếm, lựa chọn những đồ dùng cho không gian bếp của gia đình, đặc biệt là những vật dụng liên quan trực tiếp đến thực phẩm hàng ngày như các loại hộp thực phẩm.

Chị Vân Anh chia sẻ: Tiêu chí chọn hộp thực phẩm tôi là tốt về chất lượng, an toàn cho sức khỏe và đẹp, hiện đại về hình thức, mẫu mã. Vào các siêu thị, trung tâm mua sắm, tôi khá bất ngờ vì các sản phẩm hộp thực phẩm của Việt Nam hiện nay phong phú đến vậy. Các sản phẩm đa dạng về chất liệu, từ hộp nhựa nguyên sinh cao cấp, hộp thủy tinh nắp nhựa đến hộp thủy tinh nắp tre; có thiết kế hiện đại, đẹp mắt, đủ kiểu dáng, kích cỡ và tiện ích phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Cảm nhận của chị Vân Anh cũng là suy nghĩ của nhiều chị em khi có nhu cầu mua và sử dụng các sản phẩm hộp đựng thực phẩm. Vài năm trở lại đây, các mẫu mã hộp thực phẩm không ngừng được tung ra thị trường, với tiêu chí đảm bảo sử dụng an toàn trong lò vi sóng, lò nướng, tủ đông, máy rửa bát; một số thương hiệu hộp đựng thực phẩm cao cấp đã được kiểm định theo tiêu chuẩn về chất lượng của Mỹ: không chứa hóa chất độc hại, có khả năng kháng khuẩn, tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Đại diện thương hiệu gia dụng cao cấp Inochi với các sản phẩm hộp thực phẩm cao cấp được bày bán rộng khắp trong hệ thống bán lẻ, siêu thị và các sàn thương mại điện tử lớn, ông Phan Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tân Phú Việt Nam chia sẻ: Qua nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng hộp đựng thực phẩm của người Việt ngày càng cao. Người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng, kiểu dáng, tính an toàn mà cả tính bền vững và cả trách nhiệm xã hội.

Đặc biệt là sau dịch Covid-19, xu hướng sống xanh, thân thiện với môi trường được coi trọng. Bên cạnh việc cập nhật các công nghệ mới như kháng khuẩn, các nhà sản xuất đang sử dụng chất liệu được đánh giá cao về độ bền, chịu nhiệt cao và tính an toàn. Có thể kể đến dòng hộp đựng Hokkaido làm từ 100% nhựa nguyên sinh, có ion Ag+ kháng khuẩn, không chứa BPA, không màu, không mùi, không tiết ra các chất có hại trong quá trình sử dụng. Hay dòng hộp thủy tinh Nikko, được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt cao cấp, hạn chế nứt vỡ và không bị bám màu, bám mùi khi sử dụng để đựng thực phẩm.

Những sản phẩm này không chỉ giúp bảo quản thức ăn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh, thân thiện với môi trường và lan tỏa tình yêu từ căn bếp nhỏ tới các thành viên trong gia đình.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục