Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho hơn 300 điều dưỡng

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 18/11, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng các nhãn hàng sữa bột Sure Prevent, sữa chua uống men sống Probi, sữa chua ăn Vinamilk đã đồng hành cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn với nội dung “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện”.

Lớp tập huấn có sự tham dự của hơn 300 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn, các trường giảng dạy điều dưỡng thuộc địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đây là là hoạt động thứ 2 trong chuỗi tập huấn tại 3 miền trên cả nước.

Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho hơn 300 điều dưỡng - ảnh 1
Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

Cán bộ tập huấn đều là chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng lâm sàng và điều dưỡng đến từ Khoa Dinh dưỡng và Phòng Điều dưỡng của các bệnh viện như Chợ Rẫy, Nhi Trung Ương, Bệnh viện Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương… cùng chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho từng nhóm bệnh cụ thể như tim mạch, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh suy thận mạn…và áp dụng bộ tiêu chuẩn chẩn đoán, can thiệp, lượng giá điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk tiếp tục giới thiệu quyển sách: “Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh” được tái bản lần thứ nhất, đến đông đảo hội viên và những người quan tâm. Đây là thành quả của một quá trình chuẩn bị và thẩm định kỹ lưỡng, với sự tham gia tích cực của các chuyên gia dinh dưỡng, điều dưỡng hàng đầu Việt Nam, các giảng viên từ các trường đại học, các nhà lãnh đạo từ năm 2022.

Sách “Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh” gồm 16 chủ đề trải dài từ đại cương, các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khoẻ; tư vấn và giáo dục sức khoẻ tâm lý cho người bệnh đến truyền thông giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng một số bệnh thường gặp như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh suy thận mạn…

Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho hơn 300 điều dưỡng - ảnh 2
TS Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng (BV Chợ Rẫy) chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng trong bệnh lý tim mạch

Trước đó, với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh thông qua các điều dưỡng trưởng, người làm công tác dinh dưỡng và nhân viên y tế, từ năm 2020 cho đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược và liên tục triển khai các hoạt động đào tạo chuyên sâu cho hàng ngàn điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

Theo BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam, trong những năm qua Vinamilk luôn đồng hành hiệu quả cùng CLB trong việc tổ chức các lớp đào tạo và giúp hội viên có được những kiến thức cốt lõi, thiết thực nhất trong chăm sóc người bệnh, đặc biệt trong chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh, góp phần cùng ngành y tế nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

“CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk chia sẻ một mục tiêu chung là nâng cao chất lượng trong chăm sóc người bệnh nói chung, đặc biệt trong chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh có bệnh lý nền trong bệnh viện. Vì vậy, cả hai bên sẽ tích cực thúc đẩy các sáng kiến, triển khai các hoạt động hữu ích nhằm tạo điều kiện cho các hội viên được nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi” - ông Thành cho biết thêm.

Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho hơn 300 điều dưỡng - ảnh 3
Quang cảnh buổi truyền thông

Cũng theo ông Thành, chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh - đặc biệt đối với người bệnh có bệnh lý nền - có vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh hiểu, thực hiện và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khoẻ, chóng khỏi bệnh. Chăm sóc người bệnh tốt kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý sẽ giúp người bệnh - đặc biệt là trẻ em, người già, người có bệnh lý nền, người bệnh nặng - phục hồi sức khỏe tốt nhất, rút ngắn thời gian điều trị.

Kiên định với mục tiêu chăm sóc dinh dưỡng cho các thế hệ người Việt, Vinamilk không ngừng nghiên cứu, phát triển và tiên phong ứng dụng các đột phá dinh dưỡng mới vào các sản phẩm để nâng cao sức khỏe của hàng triệu gia đình Việt Nam.

Riêng trong mảng dinh dưỡng dành cho người có bệnh, Vinamilk mang đến nhiều giải pháp dinh dưỡng tối ưu, được tin dùng như: Sure Prevent Gold – giải pháp dinh dưỡng đầy đủ cho người ốm cần bồi bổ sức khỏe, người suy nhược cơ thể do ăn uống kém, người cần phục hồi sức khỏe; sữa chua uống men sống Probi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng với 65 tỷ lợi khuẩn trong mỗi lốc 65ml; sữa chua ăn Vinamilk lên men tự nhiên, giàu dưỡng chất và vitamin giúp khỏe tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng…

Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho hơn 300 điều dưỡng - ảnh 4
Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm dinh dưỡng cho sức khoẻ của Vinamilk

Song hành cùng việc nghiên cứu – phát triển sản phẩm, Vinamilk còn là đơn vị luôn đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động tư vấn dinh dưỡng cũng như đồng hành cùng các tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nổi bật là chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng 42 triệu ly sữa đến hơn nửa triệu trẻ em nghèo cả nước hay các hoạt động thăm khám – chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người cao tuổi Việt Nam…

Vinamilk là công ty dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam và là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong top 40 công ty sữa hàng đầu thế giới về doanh thu. Vinamilk hiện đang sở hữu và quản lý 14 trang trại bò sữa trong nước, 1 tổ hợp trang trại quy mô lớn tại Lào. Với năng lực sản xuất lớn đến từ hệ thống 13 nhà máy hiện đại tại Việt Nam, 3 nhà máy tại nước ngoài, Vinamilk đã xuất khẩu sản phẩm đến 59 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vinamilk hiện là thương hiệu sữa lớn thứ 6 thế giới, với giá trị hơn 3 tỷ USD, theo công bố của Brand Finance.

 

Tin cùng chuyên mục

Chưa có bằng chứng độc lực của SARS-CoV-2 đã giảm

Chưa có bằng chứng độc lực của SARS-CoV-2 đã giảm

(PNTĐ) - Số ca mắc COVID-19 vẫn đang có xu hướng gia tăng và chưa có bằng chứng độc lực của SARS-CoV-2 đã giảm. Trong dịp nghỉ lễ kéo dài sắp tới, nhu cầu đi lại tăng cao, khi tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, người dân cần thực hiện thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn)...