Khi nhà thơ Tản Đà biên soạn sử dạy trẻ

Chia sẻ

Tản Đà, người con của núi Tản, sông Đà được chúng ta biết đến là một nhà thơ trên văn đàn đầu thế kỷ XX, một "cánh chim" báo hiệu cho phong trào Thơ mới, hơn là một nhà biên soạn sử để dạy trẻ.

Thế nhưng, bất kỳ ai đọc “Quốc sử huấn mông”, sách do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành gần đây, sẽ thấy một góc khác của nhà thơ này.

Sách sử dạy trẻ "Quốc sử huấn Mông" được Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu biên soạn được xuất bản năm 1924.Sách sử dạy trẻ "Quốc sử huấn Mông" được Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu biên soạn được xuất bản năm 1924.

“Quốc sử huấn mông” - sách sử dạy trẻ, được Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu soạn, Nghiêm Thượng Văn và Đặng Đức Tô tham đính, đã được Nghiêm Hàm Ấn Quán xuất bản năm 1924. Gần đây, sách được Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, đưa tới độc giả hiện nay. 

Nhà thơ Tản Đà tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu (1889-1939), sinh ra trong một gia đình khoa bảng, quê ở làng Khê Thượng, huyện Bất Bạt, tỉnh Sơn Tây, nay thuộc xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Những năm đầu thế kỷ XX, ông nổi bật trên văn đàn như một ngôi sao sáng, vừa độc đáo vừa dồi dào năng lực sáng tác. Với những tác phẩm thơ lãng mạn, đậm cá tính, ông được đánh giá là người chuẩn bị cho sự ra đời của phong trào Thơ mới trong nền văn học Việt Nam, là gạch nối giữa hai thời kỳ văn học cổ điển và hiện đại. Vì thế, độc giả khá tò mò khi cầm trên tay cuốn sách sử do ông soạn.

Ngay ở đầu sách, Tản Đà viết: “Phàm là nước, nước nào cũng có sử; phàm là dân trong một nước, người nào cũng nên có đọc sử của nước. Tôi học ít, tài kém, dám đâu nói đến việc làm sử; chỉ vì một phiến cảm tình với các trẻ con giai gái trong nước, từ lên sáu lên tám đã thông hiểu quốc ngữ thời nên biết quốc sử ra làm sao. Vậy nên phỏng theo các lối sử Đông Tây, đem sự tích trong mấy nghìn năm, chép yếu lược làm một bổn sách”.

“Quốc sử huấn mông” dày 220 trang, ghi 315 sự kiện chính từ thời Hùng Vương dựng nước đến Bình Định Vương Lê Lợi đại thắng quân Minh. Mỗi sự kiện được ông tóm lược ngắn gọn chỉ vài chữ, Tản Đà gọi là cương. Dưới văn cương, tác giả viết rõ hơn về sự kiện, gọi là mục. Dưới mỗi cương mục, ông viết phụ lục, phụ khảo, tiểu ký, sử án, sử biện và sử luận. Có một điều chắc chắn, khi biên soạn cuốn sách này, Tản Đà phải dựa vào các bộ chính sử như “Đại Việt sử ký toàn thư” của Quốc sử quán Triều Lê và “Việt sử thông giám cương mục” của Quốc sử quán Triều Nguyễn. Mỗi bộ sử này dày hàng nghìn trang, lại viết bằng chữ Hán (khi đó chưa dịch ra quốc ngữ), nên ít người được tiếp cận, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thế, “Quốc sử huấn mông” với cách trình bày giản dị, ngắn gọn bằng chữ quốc ngữ, đã đến được với đông đảo người dân hơn.

Đặc biệt, trong cuốn sách có in bản dịch “Bình Ngô đại cáo”, một áng thiên cổ hùng văn do Nguyễn Trãi soạn. Để tiện việc nghiên cứu, ông giới thiệu nguyên văn phần chữ Hán, phần phiên âm tiếng Việt và phần dịch nghĩa. Hiện nay có nhiều bản dịch “Bình Ngô đại cáo”, nhưng khi đọc bản dịch của Tản Đà, độc giả thấy gần gũi, dễ hiểu: “Mở nhân nổi nghĩa, cốt lấy yên dân/ Dẹp loạn cứu dân, chẳng qua trừ bạo/ Như nước Đại Việt ta thử nghĩ/ Thật là văn hiến không kém ai”. 

Đọc “Quốc sử huấn mông”, chúng ta biết thêm một khả năng nữa của Tản Đà. Ông không chỉ là nhà thơ tài năng mà còn là nhà biên soạn lịch sử nước ta với nhiều nét độc đáo và sáng tạo. Sách bố cục, lớp lang rõ ràng. Ngôn ngữ trong sách được viết cách đây gần một thế kỷ mà độc giả hiện nay vẫn thấy gần gũi, hiểu được tường tận các sự kiện và chi tiết mà soạn giả muốn gửi gắm.

Trần Văn Mỹ/hanoimoi.com.vn

Theo http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/sach/963439/khi-nha-tho-tan-da-bien-soan-su-day-tre

Tin cùng chuyên mục

Thị trường thú cưng Việt Nam đang ngày càng được quan tâm

Thị trường thú cưng Việt Nam đang ngày càng được quan tâm

(PNTĐ) - Sáng 11/12, tại Khách sạn Fortuna Hà Nội, Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi (VEAS), với sự hỗ trợ từ các Hiệp hội trong nước và quốc tế đã tổ chức hội thảo "PETFAIR VIETNAM TALK SERIES - Thị trường Thú cưng Việt Nam: Từ xu hướng đến cơ hội". Đây là sự kiện khởi động cho PETFAIR VIETNAM 2026 - Triển lãm quốc tế lần thứ 3 chuyên ngành Công nghệ, Sản phẩm, Dịch vụ chăm sóc thú cưng hàng đầu tại Việt Nam sẽ diễn ra vào cuối năm sau.
Họa sĩ 9X và câu chuyện phía sau hai bức sơn mài giá 100.000 USD

Họa sĩ 9X và câu chuyện phía sau hai bức sơn mài giá 100.000 USD

(PNTĐ) - Trong không gian trưng bày “Chu Nhật Quang - Vóc Thu” diễn ra tối 6/12 tại Hà Nội vừa qua, người xem không chỉ đến để thưởng thức sơn mài mà còn để chứng kiến một hiện tượng ít gặp: Hai tác phẩm của một họa sĩ sinh năm 1995 được nhượng quyền sử dụng với mức giá 1 tỷ đồng và 100.000 USD. Con số lập tức thu hút sự chú ý, nhưng phía sau đó là cả một hành trình với chất liệu sơn mài truyền thống, cùng những mối quan hệ đồng hành kéo dài nhiều năm giữa nghệ sĩ và các đơn vị hỗ trợ.
Phường Cầu Giấy tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa năm 2025

Phường Cầu Giấy tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa năm 2025

(PNTĐ) - Hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) và đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn, sáng ngày 21/11/2025, UBND phường Cầu Giấy tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa với chủ đề "Cộng đồng tham gia bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể" tại di tích Đình Hậu.