Phát động cuộc thi “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024″

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và Thực hiện Quyết định số 1079 ngày 14/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”.

Ngày 20/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”. Lễ phát động đồng thời được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Năm 2024 là lần thứ 2 cuộc thi được tổ chức, với mục tiêu phát hiện và tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội thông qua những tác phẩm ảnh, video nhằm khẳng định những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, qua đó khẳng định những thành tựu trong lĩnh vực đảm bảo quyền con người ở Việt Nam trong những năm qua.

Phát động cuộc thi “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024″ - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát động cuộc thi.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết: “Cuộc thi được khởi xướng lần đầu tiên năm 2023 và đã đạt được những thành công hết sức ấn tượng, được đông đảo công chúng trong nước và nước ngoài đón nhận và đánh giá cao. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong kế hoạch truyền thông về quyền con người của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2024. Sau Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải và khoảng trên 100 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo sẽ được lựa chọn để trưng bày triển lãm phục vụ công tác truyền thông về quyền con người ở trong và ngoài nước trong thời gian tới”.

Thứ trưởng khẳng định cuộc thi là một trong những hoạt động trọng tâm trong kế hoạch truyền thông về quyền con người của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2024.

Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức hướng đến mục tiêu phát hiện và kịp thời tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội. Qua đó, khẳng định những thành tựu trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người ở Việt Nam trong những năm qua.

Theo Ban tổ chức, từ năm 2023, Cuộc thi được tổ chức định kỳ hằng năm, mang tính đại chúng và được phát động trên quy mô toàn quốc, nhằm thu hút sự tham gia của của đông đảo các tác giả trên khắp mọi miền đất nước. Các tác giả, cả chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam và người nước ngoài, ở trong nước hay ở ngoài nước đều có thể tham gia. Đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở ngoài nước và bạn bè quốc tế vào công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới nhằm khẳng định với thế giới rằng Việt Nam là một đất nước thanh bình, tươi đẹp, đang phát triển năng động và là một quốc gia hạnh phúc.

Phát động cuộc thi “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024″ - ảnh 2
Toàn cảnh buổi lễ phát động.

Tại buổi lễ, ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin, cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới trong thể lệ, tiêu chí và cơ cấu giải thưởng. Các nội dung này được quy định cụ thể tại website: https://happy.vietnam.vn

Nhằm lan tỏa Cuộc thi đến khắp mọi miền Tổ quốc và quốc tế, Ban Tổ chức sẽ tiến hành truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên các nền tảng số. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng hợp tác với nhiều gương mặt nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội phổ thông để thu hút sự tham gia từ các tác giả trẻ.

Theo thông báo từ Ban Tổ chức, thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 20/3/2024 đến 20/8/2024.

Các tiêu chí đối với tác phẩm dự thi:

Có tính quảng bá cao về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các giá trị văn hóa, thiên nhiên trên khắp mọi miền Tổ quốc; khơi dậy niềm tự tôn dân tộc và khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc.

Phản ánh được một cách chân thực, sinh động những thành tựu phát triển trên mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế.

Truyền tải được những tri thức có giá trị, thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng và có sức lan tỏa rộng rãi ở trong và ngoài nước.

Tác phẩm được sáng tác từ ngày 1/1/2022 đến thời điểm nhận tác phẩm và chưa từng được gửi dự thi hoặc đạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây.

Cơ cấu giải thưởng:

Mỗi hạng mục dự thi có các giải thưởng và giá trị giải thưởng như sau:

– 1 Huy chương Vàng: 70.000.000 đồng

– 2 Huy chương Bạc: 20.000.000 đồng

– 3 Huy chương Đồng: 10.000.000 đồng

– 10 giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng

– 1 Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất: 5.000.000 đồng

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phố Sách Xuân 2024 chính thức khai mạc

Phố Sách Xuân 2024 chính thức khai mạc

(PNTĐ) - "Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may" là chủ đề của chương trình "Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024", một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) và đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.