Phú Thọ xây 25 mô hình cột mốc Trường Sa

Chia sẻ

Ngày 20/4, tại Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cục Chính trị Hải quân tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo và Hải quân Việt Nam.

Tham dự sự kiện có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ; đại diện Tỉnh đoàn; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, cơ quan chức năng huyện Cẩm Khê; các hiệu trưởng, bí thư đoàn, tổng phụ trách của 87 trường học và bí thư đoàn của 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thượng tá Vũ Hữu Kiêm, Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Hải quân trực tiếp tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Tổ quốc tới đông đảo giáo viên và học sinh huyện Cẩm Khê.

Đại tá Phan Ngọc Quang trong tiết mục biểu diễn văn nghệ với giáo viên trường THPT Phương Xa.Đại tá Phan Ngọc Quang trong tiết mục biểu diễn văn nghệ với giáo viên trường THPT Phương Xa.

Vài năm trở lại đây, Cẩm Khê là một trong những địa phương nổi bật trong các hoạt động tuyên truyền, giáo dục học sinh về chủ quyền biển, đảo. Đồng thời lan tỏa tinh thần ấy tới nhân dân trên địa bàn. Cùng với việc ban hành nhiều văn bản định hướng công tác giáo dục thông qua các hoạt động ngoại khóa như: Tọa đàm, giao lưu, triển lãm tranh chủ đề biển, đảo và bộ đội Hải quân... Trong tháng 3 và 4, toàn huyện đã xây dựng được 25 cột mốc Trường Sa ở 25 trường học bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Là địa phương miền trung du, không có biển, nhưng tính đến nay, Cẩm Khê là địa phương có số mô hình cột mốc Trường Sa nhiều bậc nhất cả nước. Bên cạnh đó, khoảng 80 trường học trên địa bàn huyện cũng trồng và chăm sóc những cây bàng quả vuông được mang về từ Trường Sa.

Những món quà từ Trường Sa.Những món quà từ Trường Sa.

Tại hội nghị, Thượng tá Vũ Hữu Kiêm đã thông tin đến gần 1.200 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THCS Phương Xá về cách nhận biết và xác định vùng nội thủy, đường cơ sở, vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam; phạm vi các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1992; cơ sở pháp lý và thực tiễn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; truyền thống của Hải quân Nhân dân Việt Nam…

Phú Thọ xây 25 mô hình cột mốc Trường Sa - ảnh 3

Đồng chí Cù Xuân Ân, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê chia sẻ, đây là một trong nhiều hoạt động hướng về biển, đảo Tổ quốc của các nhà trường. Trong những năm qua, ngành giáo dục đã phối hợp với nhiều lĩnh vực, ngành nghề tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong tuyên truyền và chia sẻ, ủng hộ tinh thần của bộ đội Hải quân qua những hành động cụ thể. Trong các dịp lễ Tết, địa phương đã gửi nhiều đặc sản, như: chè, miến, mì… ra quần đảo Trường Sa, làm quà cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Thời gian tới, sẽ có thêm nhiều hoạt động thiết thực mang tính định hướng, giáo dục tinh thần yêu nước tới học sinh và nhân dân địa phương.

Mô hình cột mốc Trường Sa tại trường THCS Phương Xá.Mô hình cột mốc Trường Sa tại trường THCS Phương Xá.

Đại tá Phan Ngọc Quang, Chính ủy Lữ đoàn 685, Vùng 4, Hải quân đã di chuyển chặng đường khá xa từ Cam Ranh, Khánh Hòa ra Hà Nội và đến với vùng đất Cẩm Khê để tham dự sự kiện. Trong phần giao lưu với các em học sinh, anh mang theo quà tặng đầy ý nghĩa là những lá cờ Tổ quốc bạc màu từng tung bay trên ở Trường Sa, sau khi xong nhiệm vụ, được hạ xuống đã theo chuyến tàu trở về đất liền để lưu lại tại các trường học. Mô hình cột mốc chủ quyền, ốc biển, cây bàng quả vuông, tranh ảnh… cũng là những món quà ý nghĩa được bộ đội Hải quân tặng các nhà trường dịp này. Vẻ đẹp quê hương Cẩm Khê qua những vành nón lá là món quà đại phương gửi tặng hậu phương cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa, thể hiện tình cảm sẻ chia, gắn bó từ trong đất liền.

Phú Thọ xây 25 mô hình cột mốc Trường Sa - ảnh 5

Hàng nghìn em học sinh sau khi cùng thực hiện màn đồng diễn tiết mục hát múa “Tổ quốc gọi tên mình”, xem phóng sự về các hoạt động tuyên truyền chủ quyền biển, đảo; tận mắt ngắm lá cờ Tổ quốc từ Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân và cá nhân Đại tá Phan Ngọc Quang đã không giấu nổi xúc động. Các thầy cô giáo cho biết, nhiều học sinh còn chưa được đến biển nhưng đã nỗ lực học tập, rèn luyện để vươn tới ước mơ trở thành người chiến sĩ Hải quân, bảo vệ vùng biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

NGUYỄN LINH

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn nói về sự hợp tác tổ chức Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam lần đần tiên

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn nói về sự hợp tác tổ chức Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam lần đần tiên

(PNTĐ) -Với việc công bố khởi động cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam lần đầu tiên ngày 17/5 vừa qua, làng nhan sắc Việt đã chứng kiến một cuộc "bắt tay" mang tính lịch sử giữa hai đơn vị đào tạo, quản lý Hoa hậu là Leading media (đơn vị tổ chức Hoa hậu trái đất Việt Nam, Mister Việt Nam) và Uni media (đơn vị tổ chức Hoa hậu Việt Nam).
NSND Trần Hiếu ra mắt sách “để đời”, mong tiếng hát Việt ngày càng đẹp hơn

NSND Trần Hiếu ra mắt sách “để đời”, mong tiếng hát Việt ngày càng đẹp hơn

(PNTĐ) - NSND Trần Hiếu vừa ra mắt cuốn sách “Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam”. Cuốn sách là tâm huyết của cả cuộc đời ông, được tích hợp từ những ghi chép, nghiền ngẫm của ông từ năm 1968 đến nay. Trong buổi ra mắt sách, người nghệ sĩ đã hơn 80 tuổi vô cùng xúc động…