Rực rỡ sắc màu phố đi bộ Trịnh Công Sơn dịp lễ 30/4 và 1/5

Chia sẻ

Lấy ý tưởng từ bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội”, bức tranh nghệ thuật đa sắc với hình cây đàn guitar cách điệu tại không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Hồ Tây) đã tạo thành nét chấm phá mới cho điểm du lịch hút khách của Thủ đô Hà Nội dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

 Một đoạn đường mới khang trang với hai hàng lan can trắng nối phố đi bộ Trịnh Công Sơn xuyên qua khu đầm sen tới gần phía cổng thung lũng hoa Hồ Tây mới đã được hoàn thànhMột đoạn đường mới khang trang với hai hàng lan can trắng nối phố đi bộ Trịnh Công Sơn xuyên qua khu đầm sen tới gần phía cổng thung lũng hoa Hồ Tây mới đã được hoàn thành

Trịnh Công Sơn là tuyến phố đi bộ với không gian xanh trong lành thứ hai ở Hà Nội chính thức hoạt động từ ngày 11 tháng 5 năm 2018. Phố Trịnh Công Sơn dài 900m nằm liền kề khu đầm sen, công viên nước Hồ Tây, không gian đi bộ còn bao gồm một phần ngõ 431 Âu Cơ, ngõ 612 Lạc Long Quân. Từ khi vào hoạt động, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đã được tổ chức trong những ngày cuối tuần nhằm tạo thêm không gian vui chơi giải trí và thư giãn cho nhân dân thủ đô và du khách. Tại khu vực sân khấu ngoài trời rộng hơn 2.000m2 thường xuyên diễn ra các đêm biểu diễn nhạc Trịnh Công Sơn, hát quan họ, ca trù mang lại nét riêng của tuyến phố đi bộ mang tên Cố Nhạc sỹ tài danh.

Năm nay, Ủy ban nhân dân Quận Tây Hồ đã dành tâm huyết đầu tư chỉnh trang thêm các hạng mục để làm đẹp  không gian đi bộ ý nghĩa này. Cụ thể, để chào mừng dịp lễ 30/4 và 1/5, trong tháng tư này Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng quận Tây Hồ đã hoàn thành hạng mục trang trí phục vụ tổ chức hoạt động không gian biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực đường phố trên tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Theo đó, một đoạn đường mới khang trang với hai hàng lan can trắng nối phố đi bộ Trịnh Công Sơn xuyên qua khu đầm sen tới gần phía cổng thung lũng hoa Hồ Tây mới đã được hoàn thành. Điểm nhấn ở không gian đó là một cổng chào uốn vòng cung hình trái tim được kết bằng các chậu hoa dạ yến thảo. Hai đoạn đường được chăng đèn và trang trí mái che bằng hàng chục chiếc ô màu sắc tươi vui. Buổi tối hai đài phun nước hai bên hồ trên phố Trịnh Công Sơn  rực sáng những cột nước sinh động kết hợp với hiệu ứng ánh sáng chuyển màu. Hệ thống đèn led trang trí theo các hàng cây và cột điện làm bừng sáng không gian tuyến phố đi bộ. Hàng chữ Phố đi bộ Trịnh Công Sơn cũng được tạo hình đẹp mắt trở thành khối đèn chiếu sáng giới thiệu về không gian phố đi bộ.

Tình yêu đối với Nhạc Trịnh được họa sỹ Thu Thủy thiết kế thành hình cây đàn guitar cách điệu với hàng chữ ký rất bay bổng của ông và tên bài hát Nhớ mùa thu Hà NộiTình yêu đối với Nhạc Trịnh được họa sỹ Thu Thủy thiết kế thành hình cây đàn guitar cách điệu với hàng chữ ký rất bay bổng của ông và tên bài hát Nhớ mùa thu Hà Nội

Đặc biệt, một tác phẩm nghệ thuật do nữ họa sỹ Nguyễn Thu Thủy và các cộng sự từ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành trong 5 ngày. Tác phẩm nghệ thuật này được lấy cảm hứng từ bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” của  nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để thể hiện trên đoạn đường dài 50m ngang 14m nằm giữa hai hồ nước trên phố Trịnh Công Sơn. Nữ họa sỹ Thu Thủy đã thiết kế cung đường nghệ thuật  thành một bức tranh với những đường sóng uốn mềm mại với 4 tones màu chủ đạo của mùa Thu: vàng, cam, trắng và nâu tím. Một khung cảnh ấm áp và đẹp mắt làm thay đổi, như khoác thêm chiếc áo mới cho quang cảnh con đường trải nhựa mà mọi người vẫn quen nhìn.

Chia sẻ với PV, nữ họa sỹ Thu Thủy cho biết, họa sỹ mong muốn mang tinh thần lãng mạn của âm hưởng nhạc Trịnh để phủ lên đoạn đường nghệ thuật này. Bốn tones màu mà họa sỹ sử dụng chính là những tones màu mà nhạc sỹ Trịnh Công Sơn nhắc đến trong bài hát Nhớ mùa thu Hà Nội của ông: cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ,… mái ngói thâm nâu…

Để thể hiện các tones màu đó, nhóm họa sỹ đã dùng sơn công nghiệp kẻ đường Nippon để sáng tạo nên bức tranh đường phố hoành tráng này. Sơn Nippon kẻ đường chỉ có 4 màu cơ bản nguyên chất là đen, trắng, vàng và đỏ. Các họa sỹ đã pha trộn để có được những tones màu chín đẹp mắt và ấm áp.

Tình yêu đối với Nhạc Trịnh được họa sỹ Thu Thủy thiết kế thành hình cây đàn guitar cách điệu với hàng chữ ký rất bay bổng của ông và tên bài hát Nhớ mùa thu Hà Nội đặt trên những đường cong lượn sóng 3D thể hiện những sóng nhạc dạt dào cảm xúc của tinh thần Nhạc Trịnh.

Nhiều nét mới sáng tạo đã mang đến diện mạo mới cho không gian tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn trong tháng tư hứa hẹn sẽ là địa điểm hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật và ẩm thực mới sôi động thu hút đông đảo các bạn trẻ, nhân dân thủ đô và du khách tới thưởng ngoạn dịp lễ đặc biệt sắp tới.

ANH HOA

Tin cùng chuyên mục

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ!

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ!

(PNTĐ) - “Sau 10 năm thi hành Luật Xuất bản, chúng ta chỉ thực hiện được rất ít với quy mô và hiệu quả cũng rất hạn chế”, là ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành Luật Xuất bản năm 2012 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức cuối tuần qua.
Kinh tế thể thao đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân

Kinh tế thể thao đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân

(PNTĐ) - Diễn đàn Thể thao Việt Nam (Vietnam Sports Forum - VSF) lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề Hội thảo Quốc tế về chuyên nghiệp hoá kinh doanh và tiếp thị thể thao do Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp với Công ty WLS tổ chức đã diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.