20 nước sẽ tham gia “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” tại Hà Nội

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo dự kiến,tháng 10 năm 2024 tại thành phố Hà Nội sẽ diễn ra “Liên hoan múa rối quốc tế-2024”. Đây là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế; Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam thực hiện.

Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật Múa rối trên toàn quốc và các đơn vị nghệ thuật Múa rối tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia. Liên hoan Múa rối quốc tế thu hút sự quan tâm của công chúng đối với nghệ thuật Múa rối, tạo sức sống mới và động lực để xây dựng và phát triển nền công nghiệp văn hóa Việt Nam.

20 nước sẽ tham gia “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” tại Hà Nội  - ảnh 1
Rối nước Việt Nam thu hút đông đảo du khách quốc tế đón xem và yêu thích 

Tham gia Liên hoan là các đơn vị nghệ thuật Múa rối tiêu biểu đến từ các châu lục và các đơn vị nghệ thuật Múa rối công lập, ngoài công lập; sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật Múa rối của Việt Nam. Để hoạt động có sức lan tỏa, Ban Tổ chức sẽ tổ chức cho các đơn vị tham gia Liên hoan đi biểu diễn phục vụ nhân dân tại một số địa điểm của thành phố Hà Nội trong thời gian diễn ra Liên hoan.

Ban Tổ chức dự kiến lựa chọn 20 đơn vị đại diện cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa - Nhật Bản - Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên - Indonesia - Thái Lan - Myanmar - Vương quốc Campuchia - Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Châu Âu - Bungaria - Hungary - Vương quốc Anh - Vương quốc Bỉ - Cộng hòa Liên bang Đức - Cộng hòa Belarus - Cộng hòa Ba Lan - Cộng hòa Pháp - Rumani - Vương quốc Tây Ban Nha 3 - Cộng hòa Italia - Vương quốc Thụy Điển - Đan Mạch - Cộng hòa Áo - Na Uy Châu Mỹ - Cộng hòa Argentina - Cộng hòa Liên bang Brasil - Canada - Hoa Kỳ - Liên bang Mexico - Cu Ba Châu Phi Ai cập

Tại các đơn vị trong nước, Ban Tổ chức sẽ chọn những tiết mục tiêu biểu của các đơn vị nghệ thuật Múa rối chuyên nghiệp tham gia Liên hoan dự kiến gồm: Nhà hát Múa rối Việt Nam - Nhà hát Múa rối Thăng Long - Đoàn Múa rối Hải Phòng - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, thành phố Hồ Chí Minh - Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội - Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai. Hội đồng Nghệ thuật gồm 05 thành viên là những nhà hoạt động nghệ thuật Múa rối có uy tín do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định thành lập.

Các thể loại Múa rối được đăng ký tham gia Liên hoan như:  Rối nước, rối cạn, rối bóng, rối que, rối dây… Các tiết mục đã đạt giải trong các Liên hoan sân khấu thử nghiệm trước đây không được đăng ký tham gia Liên hoan. Đối với các đơn vị nghệ thuật nước ngoài tiết mục tham gia phải đạt chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia và chưa đạt giải trong các Liên hoan Múa rối quốc tế tổ chức tại Việt Nam trước đây. Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước Tiết mục tham gia Liên hoan của các đơn vị nghệ thuật Múa rối chuyên nghiệp trong nước là những tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao, chưa đạt giải trong các Liên hoan Múa rối quốc tế tổ chức tại Việt Nam trước đây. Ban Tổ chức sẽ thẩm định tiết mục đăng ký tham gia của các đơn vị trong nước sau khi nhận được đăng ký. Không hạn chế số lượng thành viên của các đơn vị nghệ thuật Việt Nam.

Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 là dịp các nghệ sỹ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật Múa rối của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ Múa rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Liên hoan cũng là dịp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp và mến khách, có bề dày văn hóa, lịch sử và là điểm đến an toàn cho du khách quốc tế với những danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận. Liên hoan Múa rối quốc tế phát huy tinh thần thân ái, hợp tác để tìm ra những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh bước qua thăng trầm làm show trình diễn cắm hoa

Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh bước qua thăng trầm làm show trình diễn cắm hoa

(PNTĐ) - Vào 24/8/2024, Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh, người từng được mệnh danh “Hoa Thần” sẽ tổ chức show diễn “2408 Hoang Khanh 25 Aniversary” - dự án nghệ thuật cùng hoa đi khắp muôn nơi, kể về chặng đường 25 năm thăng trầm gắn bó với hoa, trở thành một nghệ nhân cắm hoa của mình. Show diễn quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn, biểu diễn thời trang kết hợp với những màn trình diễn nghệ thuật cắm hoa hiếm thấy.
Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

(PNTĐ) - Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến với du khách Việt Nam. Với sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức chương trình “Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024” vào ngày 25-26/5/2024 tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City - Hưng Yên với nhiều hoạt động đặc biệt hấp dẫn.