Ba ý tưởng độc đáo đoạt giải về quy hoạch công viên văn hóa ở bãi nổi sông Hồng

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 12/11/2024, tại Trung tâm Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng do 4 quận: Hoàn Kiếm (chủ trì), Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ và Tạp chí Kiến trúc phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Các phương án xuất sắc của cuộc thi đã được giới thiệu đến cộng đồng trong không gian Triển lãm Ý tưởng sáng tạo Cộng đồng 2024 do Ban tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội chủ trì, kêu gọi cộng đồng đóng góp ý tưởng sáng tạo cho Thành phố.  

Ba ý tưởng độc đáo đoạt giải về quy hoạch công viên văn hóa ở bãi nổi sông Hồng - ảnh 1
Trao giải Nhì cho phương án của Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai

Là một trong những nội dung quan trọng của Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc lập đề án “Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng”, Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn 4 quận: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ thành công viên văn hóa xứng tầm tại khu vực; nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế tiềm năng, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Đồng thời, hướng tới cụ thể hóa quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được duyệt và định hướng tổ chức không gian cảnh quan của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) đã được UBND TP phê duyệt.

Ba ý tưởng độc đáo đoạt giải về quy hoạch công viên văn hóa ở bãi nổi sông Hồng - ảnh 2
Phương án đạt giải Nhì của Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, ngày 24/11/2023, UBND TP cùng với Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chỉ đạo 4 quận phối hợp Tạp chí Kiến trúc tổ chức Hội thảo: “Đề án xây dựng công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng - Tầm nhìn và giải pháp” với sự tham gia của nhiều chuyên gia và lãnh đạo của cả 4 quận, làm cơ sở xây dựng nhiệm vụ thiết kế ý tưởng quy hoạch khả thi.

Ba ý tưởng độc đáo đoạt giải về quy hoạch công viên văn hóa ở bãi nổi sông Hồng - ảnh 3
Trao giải Nhì cho phương án của Green Lung Ha Noi

Theo đó, những yêu cầu được đặt ra cho các phương án dự thi như sau: (i) Khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế, tiềm năng, vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, phát huy những nét đặc thù riêng của từng quận - Lấy sông Hồng là trục cảnh quan tạo ra không gian mở, xanh, có hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại; (ii) Góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành các không gian xanh, an toàn, tiện ích, các không gian nền tảng nhằm tạo động lực phát triển công nghiệp văn hóa. Đặc biệt, đây cũng sẽ tạo nên cơ hội thu hút các nhà đầu tư, khởi nghiệp, nhằm phát triển các giá trị văn hóa – lịch sử trong hình thành mô hình hoạt động sáng tạo toàn diện, không chỉ cho Hà Nội mà còn đối với cả nước. (iii) Nghiên cứu định hướng và đề xuất giải pháp tổng thể quy hoạch kiến trúc cảnh quan 01 công viên thống nhất hoàn chỉnh về ý tưởng và nội dung, có tính sáng tạo và thực tiễn, làm cơ sở triển khai quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

Ba ý tưởng độc đáo đoạt giải về quy hoạch công viên văn hóa ở bãi nổi sông Hồng - ảnh 4
Phương án đạt giải Nhì của Green Lung Ha Noi

Được phát động ngày 10/5/2024, cuộc thi đã thu hút sự chú ý của dư luận xã hội cũng như sự tham gia của giới nghề trong và ngoài nước. Gần 30 phương án dự thi được nghiên cứu công phu, trình bày kỹ lưỡng, đến từ các đơn vị thiết kế uy tín, liên danh trong nước và quốc tế… đã khiến Hội đồng thi tuyển làm việc rất vất vả để phân tích, đánh giá và trao những giải thưởng xứng đáng.

Ba ý tưởng độc đáo đoạt giải về quy hoạch công viên văn hóa ở bãi nổi sông Hồng - ảnh 5
Trao giải Ba cho phương án của Liên danh tư vấn Encity - Siura Studio

Sau các vòng xét chọn, các thành viên Hội đồng thi tuyển đã thống nhất quan điểm: Không có giải Nhất. Hướng tới công nhận và khuyến khích tinh thần nghiên cứu, sáng tạo của các đơn vị tư vấn, Hội đồng đã trao đổi với BTC và quyết định lựa chọn 2 phương án đạt giải Nhì và 1 giải Ba.

Theo đánh giá của Hội đồng thi tuyển, các phương án đạt giải đã có những nghiên cứu nghiêm túc và tâm huyết, hình thành được những ý tưởng tốt, giúp phát triển quỹ đất, khai thác được đa dạng khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng. Tuy nhiên, tất cả các phương án đều cần nghiên cứu kỹ, triển khai khả thi và thuyết phục hơn trong các giai đoạn sau của đề án.

Ba ý tưởng độc đáo đoạt giải về quy hoạch công viên văn hóa ở bãi nổi sông Hồng - ảnh 6
Phương án đạt giải Ba

TRIỂN LÃM Ý TƯỞNG SÁNG TẠO CỘNG ĐỒNG 2024

Lần đầu tiên, Ban tổ chức Lễ hội Sáng tạo Hà Nội 2024 đã gửi lời kêu gọi, huy động các ý tưởng sáng tạo từ cộng đồng để trưng bày tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây sẽ là nơi tập hợp, gặp gỡ và tôn vinh, ươm mầm những sáng kiến của những nhà sáng tạo trẻ (chuyên và bán chuyên) và cả cộng đồng trong mọi lĩnh vực. Gần 50 ý tưởng sáng tạo đã được gửi về cho BTC trong 1 tuần gấp gáp.

Ban tổ chức đã rất khó khăn để lựa chọn các ý tưởng của cộng đồng. 25 ý tưởng đã được chọn và trưng bày trong triển lãm đặc biệt này với những tiêu chí chính, trong đó nổi bật là: Tính sáng tạo và độc đáo; Khả năng ứng dụng thực tế; Tác động xã hội; Tính thẩm mỹ trong thiết kế và trình bày; Phù hợp với chủ đề của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024.

Nằm ở điểm khởi đầu của Tuyến Kinh tế Sáng tạo Tràng Tiền, trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024, Triển lãm Ý tưởng Thiết kế Sáng tạo cộng đồng sẽ là một điểm đến đặc biệt, nơi chia sẻ và cổ vũ tinh thần dũng cảm, đồng thời hướng tới kết nối các nguồn lực hỗ trợ (nhà tài trợ, đầu tư tiềm năng...) đưa các sáng kiến sáng tạo vào thực tiễn cuộc sống. Những ý tưởng được triển lãm lần này sẽ là động lực để thế hệ trẻ tiếp tục sáng tạo và cống hiến cho sự phát triển của Thủ đô sáng tạo trong tương lai.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sao mai Thu Hằng nhiều lần muốn rơi nước mắt khi  hát tại tri ân Nghĩa trang Đường 9 Quảng Trị

Sao mai Thu Hằng nhiều lần muốn rơi nước mắt khi hát tại tri ân Nghĩa trang Đường 9 Quảng Trị

(PNTĐ) - Nữ nghệ sĩ nói về cảm xúc khi hát tri ân Anh hùng, Liệt sĩ tại Nghĩa trang Đường 9 (Quảng Trị): "Cảm giác đứng giữa nơi đây hát luôn rất đặc biệt, khó diễn tả. Tôi thấy mình không phải hát cho những khán giả đang ngồi dưới khán đài, mà là đang hát cho gần 11.000 anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây. Rất nhiều khi khóe mắt muốn cay, lồng ngực như nghẹn lại".
Vĩnh biệt họa sĩ tài danh Lê Thiết Cương

Vĩnh biệt họa sĩ tài danh Lê Thiết Cương

(PNTĐ) - Lê Thiết Cương - họa sĩ, nhà giám tuyển và phê bình mỹ thuật gạo cội - qua đời ở tuổi 63 sau thời gian mắc trọng bệnh. Tin từ gia đình cho biết, họa sĩ qua đời vào 18h55 tối 17/7 tại nhà riêng. Tin buồn khiến nhiều người bất ngờ bởi cách đây chưa lâu, họa sĩ còn có buổi giao lưu ra mắt cuốn sách mới của ông mang tên Trò chuyện với hội họa.
Vở kịch nói “Đối mặt” - một tác phẩm sân khấu mang nhiều giá trị nghệ thuật và ý nghĩa chính trị sâu sắc

Vở kịch nói “Đối mặt” - một tác phẩm sân khấu mang nhiều giá trị nghệ thuật và ý nghĩa chính trị sâu sắc

(PNTĐ) - Trong không khí hào hùng của tháng Tám lịch sử - mùa Thu Cách mạng, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025), 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật vở kịch nói “Đối mặt” - một tác phẩm sân khấu mang nhiều giá trị nghệ thuật và ý nghĩa chính trị sâu sắc.
Sức hút từ những gameshow “sao về quê”

Sức hút từ những gameshow “sao về quê”

(PNTĐ) - Gia đình Haha, Sao nhập ngũ, 2 ngày 1 đêm… loạt gameshow đưa nghệ sĩ về trải nghiệm đời sống thường nhật ở thôn quê đang trở thành món ăn tinh thần được khán giả đón nhận mạnh mẽ. Không phải mô hình mới nhưng vẫn trở thành xu hướng, vì sao “sao về quê” lại gây nghiện?
 Văn hóa, du lịch, thể thao 6 tháng đầu năm: Nhiều điểm sáng, chuyển biến tích cực

Văn hóa, du lịch, thể thao 6 tháng đầu năm: Nhiều điểm sáng, chuyển biến tích cực

(PNTĐ) - Sáng 17/7, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Bộ VHTTDL và trực tuyến tới 34 điểm cầu tại 34 tỉnh, thành trên cả nước.