Báo Văn nghệ kỷ niệm 75 năm ngày ra số báo đầu tiên

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 26/10, tại Hà Nội, Báo Văn nghệ đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày ra số báo đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Phó thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tháng 3/1948, tại Thôn Gia Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, Tạp chí Văn nghệ, tiền thân của tờ Báo Văn nghệ hôm nay, tiếng nói của văn nghệ sĩ kháng chiến, kiến quốc đã ra đời. Trong suốt chặng đường 75 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Văn nghệ đã trở thành diễn đàn quan trọng về văn hóa, văn học nghệ thuật của nước ta, xứng đáng với sự tin cậy của bạn viết, bạn đọc trong và ngoài nước. Đồng thời, tiếp tục khẳng định vị thế của Báo Văn nghệ, là một hệ thống chuẩn mực về tư tưởng, văn hóa, lý tưởng, nghệ thuật. 

Tại Lễ kỷ niệm, đại diện Báo Văn nghệ đã đọc thư Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi chúc mừng Báo nhân Ngày ra số đầu tiên. Trong thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Suốt 75 năm xây dựng, phát triển, kể từ ngày ra số đầu tiên đến nay, làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy", vượt qua bao gian khổ, ác liệt của các cuộc chiến tranh và những khó khăn, thách thức của công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước, Báo Văn nghệ đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu, trưởng thành về mọi mặt, với nhiều ấn phẩm có chất lượng, nhiều cây bút có tên tuổi được bạn đọc quý mến.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh, biểu dương, chúc mừng những thành tích rất đỗi tự hào của những người làm Báo Văn nghệ, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các văn nghệ sĩ tiền bối, các nhà văn, nhà thơ, nhà báo và đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những người đã đóng góp sức lực, trí tuệ, tài năng để làm nên truyền thống tốt đẹp, rất đáng tự hào của tờ báo Văn nghệ, góp phần xây dựng nền văn hóa cách mạng Việt Nam ngày càng phát triển.

Tổng Bí thư tin tưởng và mong rằng, dưới ánh sáng của các nghị quyết của Đảng về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nhất định những người làm báo Văn nghệ cùng với đội ngũ cộng tác viên hùng hậu sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm qua, đoàn kết, ra sức học tập, rèn luyện, không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ để có nhiều hơn nữa những tác phẩm báo chí có giá trị cao, xứng đáng là một trong những cơ quan báo chí trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Báo Văn nghệ kỷ niệm 75 năm ngày ra số báo đầu tiên - ảnh 1
Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ đọc diễn văn kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập Báo Văn nghệ cho biết: Kể từ ngày ra đời số báo đầu tiên tại xã Gia Điền, huyện Hạ Hòa tỉnh Phú Thọ trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Pháp, tới ngày hôm nay, Báo Văn Nghệ đã đi được một chặng đường dài trọn vẹn 75 năm với biết bao thăng trầm, gian lao. Ngoài việc luôn giữ vững định hướng, tôn chỉ mục đích, Báo Văn Nghệ còn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là nơi tập hợp đội ngũ các văn nghệ sĩ trong cả nước, tuyển chọn và công bố các tác phẩm chất lượng cao, sáng tạo để hỗ trợ khích lệ đội ngũ những nhà văn nhà thơ, nghệ sĩ nhà nghiên cứu văn hóa, văn học nghệ thuật trên con đường tìm tòi sáng tạo của họ. 

Tờ báo đã thu hút sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn trong nền văn học nghệ thuật nước nhà như: Tố Hữu, Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi, Đặng Thai Mai, Hoàng Trung Thông, Hoài Thanh, Vũ Tú Nam, Nguyễn Huy Tưởng, Xuân Diệu, Nguyên Hồng, Nguyễn Tuân, Văn Cao, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Tú Mỡ, Nguyễn Xuân Khoát, Lưu Hữu Phước...

Năm 1995, Báo Văn Nghệ cho xuất bản thêm tờ phụ san Văn nghệ Trẻ và Văn nghệ dân tộc miền núi, mở rộng diễn đàn, có thêm không gian cho các cây bút, nhất là các cây bút trẻ vùng đồng bào dân tộc và cả nước. Trong thời gian ngắn, phụ trang Văn nghệ Trẻ, Văn nghệ dân tộc miền núi của Báo Văn nghệ đã trở thành những ấn phẩm báo chí có uy tín, phát hành mỗi số hàng chục ngàn bản. Đến năm 2008, do nhiều lý do khách quan và chủ quan, hai tờ Báo Văn nghệ trẻ, Tạp chí Văn nghệ dân tộc miền núi dừng xuất bản.

Báo Văn nghệ kỷ niệm 75 năm ngày ra số báo đầu tiên - ảnh 2

Từ năm 1998 đến nay, Báo Văn nghệ đã tổ chức 12 cuộc thi sáng tác văn học lớn nhỏ, ở tất cả các thể loại truyện ngắn, thơ, bút ký, góp phần phác thảo nên diện mạo của một xu hướng văn chương mang trầm tích của tự do sáng tạo.

Với những thành tựu xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước của dân tộc, Báo Văn nghệ được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc Lập hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 75 năm Ngày ra số đầu tiên, Ban Biên tập Báo Văn nghệ ra mắt giao diện báo Văn nghệ điện tử tại địa chỉ: baovannghe.com.vn; baovannghe.vn và ra mắt Báo Văn nghệ trẻ điện tử, tại địa chỉ: vannghetre.com.vn và vannghetre.vn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

(PNTĐ) - Sáng 23/2 (14 tháng Giêng Âm lịch), Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Ba Đình (Hà Nội) long trọng tổ chức lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng” tại Di tích Quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” đền Voi Phục.