Bóng hình Hà Nội qua dòng chảy văn chương đương đại

Bài và ảnh: Vạn Tuệ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhà văn Đỗ Phấn, nhà nghiên cứu văn học Phạm Xuân Thạch, nhà văn Nguyễn Việt Hà và nhà văn - KTS Nguyễn Trương Quý đã cùng nhau ôn lại về những đổi thay của Hà Nội, và những trăn trở trước hình ảnh của Hà Nội trong dòng chảy của văn chương đương đại tại tọa đàm “Của phố và người - Bóng hình Hà Nội trong dòng chảy văn chương đương đại” tổ chức ngày 14/11.

Bóng hình Hà Nội qua dòng chảy văn chương đương đại - ảnh 1
Các tác phẩm văn học về Hà Nội luôn hấp dẫn.

Hà Nội hôm nay đã đổi thay rất nhiều, nói như nhà văn Đỗ Phấn thì ra đến ngoại thành bây giờ ông muốn đi lại được phải… giở bản đồ. Nhà nghiên cứu văn học Phạm Xuân Thạch thì nhận định sự biến đổi của Hà Nội là sự biến đổi định mệnh của thành phố. Ở đó, có sự thay đổi khủng khiếp cả về cảnh quan và cả dân cư. Nhà văn Nguyễn Trương Quý cũng thừa nhận, Hà Nội nay đã có rất nhiều sự biến đổi cả về mặt cơ học và vật chất. Tuy nhiên, theo anh bối cảnh của Hà Nội có thay đổi, nhiều con phố đôi khi khó gọi là con phố đẹp được, nhưng vẫn là một nét gợi cảm rất riêng trong lòng người dân, trong lòng khách du lịch và cả du khách nước ngoài. 

Và, qua cách thức viết của nhà văn, cái nét lộn xộn của Hà Nội trở thành nét gợi cảm khiến người ta cảm thấy thú vị, say mê. “Cảm giác không thể tìm được ở bất kỳ nơi nào khác”- nhà văn Nguyễn Trương Quý nói. 

Nhà văn Đỗ Phấn cho rằng, dù Hà Nội thay đổi đến đâu thì có một thứ không thay đổi là nền nếp, tác phong, cách ứng xử của người Hà Nội đã có bề dày lịch sử rất lâu rồi. Đó là điều tạo nên Hà Nội. Góp vào câu chuyện này, nhà điêu khắc Đinh Công Đạt nhấn mạnh, Hà Nội đổi thay có những sự lộn xộn, hỗn loạn nhưng người Hà Nội vẫn giữ lại nhiều nét tính cách rất riêng và họ vui vẻ thoải mái với sự hỗn loạn ấy. “Chúng ta chấp nhận sự hỗn loạn đó như là sự mặc định tạo nên Hà Nội, cái đáng quý, đáng yêu của Hà Nội.” - nhà điêu khắc Đinh Công Đạt bày tỏ. 

Văn chương đã phản ánh tất cả những điều đó về Hà Nội, cho thấy sự thay đổi, biến thiên theo thời gian và vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận với các nhà văn. Hà Nội ở bất kỳ giai đoạn, sự đổi thay nào cũng được văn chương ghi lại, lưu giữ lại với những nét đẹp, nét riêng hấp dẫn, thú vị. Tác phẩm của các nhà văn, nhà nghiên cứu đương đại như Nguyễn Bá Đang, Trần Quốc Vượng, Philippe Papin; những khảo cứu của Doãn Kế Thiện, Nguyễn Văn Uẩn, Chu Thiên, Giang Quân…; cho đến những truyện ký, tùy bút, tiểu thuyết của Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Vũ Bằng, Thạch Lam, Tô Hoài… đã minh chứng điều đó. 

Ngày hôm nay, các nhà văn, tác giả thế hệ tiếp nối vẫn không ngừng trăn trở với đề tài về Hà Nội, mang đến một Hà Nội với những vỉa tầng văn hoá sinh động, chân thật trong văn chương, nghiên cứu. Nhà văn Nguyễn Trương Quý bày tỏ, anh mong muốn văn chương hiện đại khi viết về Hà Nội cần có những thay đổi tránh đi “công thức” như phải có Hồ Gươm, phố Phan Đình Phùng…, mà cần khai thác nhiều khía cạnh khác để thấy một Hà Nội đa chiều hơn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/11

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/11

(PNTĐ) - Theo Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025 sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 22 đến 24/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc. Ngày hội lần này có chủ đề 'Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong kỷ nguyên mới'.
Festival Thu Hà Nội 2025: Ký ức mùa thu giữa lòng Thủ đô

Festival Thu Hà Nội 2025: Ký ức mùa thu giữa lòng Thủ đô

(PNTĐ) - Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025 do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 23/11/2025 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất, với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức”. Festival năm nay gắn với những dấu mốc quan trọng: 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, tạo chiều sâu lịch sử cho một lễ hội đang dần trở thành thương hiệu mùa thu của Hà Nội.
Giảng viên thanh nhạc, nghệ sĩ Opera Bích Thủy ra mắt sách quý về sư phạm thanh nhạc ở Việt Nam

Giảng viên thanh nhạc, nghệ sĩ Opera Bích Thủy ra mắt sách quý về sư phạm thanh nhạc ở Việt Nam

(PNTĐ) - Nhân dịp 20/11, giảng viên thanh nhạc, nữ nghệ sĩ Opera Nguyễn Bích Thủy đã có buổi ra mắt cuốn sách “Khoa học & Nghệ thuật ca hát” tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bích Thủy hiện đang sống và làm việc tại Áo, tuy nhiên trong trái tim chị luôn dành phần quan trọng cho âm nhạc Việt Nam. Cuốn sách được ra đời cũng là từ khát vọng muốn đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam của chị.
Giữa dòng chảy thời đại số, làm sao để mạch nguồn di sản Hán Nôm, Thư pháp không mai một?

Giữa dòng chảy thời đại số, làm sao để mạch nguồn di sản Hán Nôm, Thư pháp không mai một?

(PNTĐ) - Trước thực trạng Hán Nôm và Thư pháp - những giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một trong đời sống hiện đại, câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay là: Làm thế nào để giữ gìn và phát huy di sản này, đồng thời giúp thế hệ trẻ kết nối với văn hóa truyền thống.