Ca sĩ Bùi Thùy Linh phát huy những giá trị văn hoá truyền thống

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cùng với phong cách hướng tới là cảm xúc, là sự rung động, trẻ trung của thế hệ Gen Z, ca sĩ Bùi Thùy Linh không ngừng phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Ca sĩ Bùi Thuỳ Linh sinh năm 1998, từng học tại khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và hiện đầu quân cho Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, bố là nghệ sĩ cải lương, mẹ là nghệ sĩ hát dân ca Ví Giặm nên từ nhỏ Thuỳ Linh đã được tiếp xúc với âm nhạc. 12 tuổi Thuỳ Linh được nhạc sĩ Mạnh Chiến dạy để thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, khoa Nhạc cụ truyền thống chuyên ngành Đàn tam thập lục.

Thời điểm đó, gia đình Thuỳ Linh cấm cản vì muốn cô tập trung học văn hoá nhưng cô quyết ra Thủ đô để được sống trong môi trường nghệ thuật.

Ca sĩ Bùi Thùy Linh  phát huy những giá trị văn hoá truyền thống - ảnh 1
ca sĩ Bùi Thùy Linh

Ước mơ được ca hát nên khi tròn 16 tuổi, cô xin phép bố mẹ thi chuyển khoa, song họ lại muốn con gái học hết chuyên ngành Đàn tam thập lục. Lúc đó,  Thùy Linh  phải nhờ thầy Lê Văn Phổ - nguyên Trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống bảo lãnh và dẫn dắt sang khoa Thanh nhạc để tìm giảng viên ôn tạo nguồn. Có những lúc cô muốn bỏ cuộc vì áp lực tinh thần lẫn kinh tế nhưng ước mơ làm ca sĩ lại một lần nữa thôi thúc Thùy Linh phải thật sự cố gắng.

Sự nỗ lực của Thùy Linh đã được đền đáp khi cô nhận giấy báo trúng tuyển đầu vào khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau 4 năm học trung cấp, Thùy Linh là 1 trong 2 sinh viên được tuyển thẳng vào đại học. Sau 11 năm học hành bài bản, Thuỳ Linh chọn đầu quân về Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Ca sĩ Bùi Thùy Linh  phát huy những giá trị văn hoá truyền thống - ảnh 2
Ca sĩ Bùi Thùy Linh trong buổi biểu diễn

Thuỳ Linh luôn ý thức làm ca sĩ phải có nền tảng tốt mới đi được đường dài. Việc trải nghiệm, dám nghĩ dám làm và sáng tạo là hết sức cần thiết, song đừng vì sự đồng điệu về tâm hồn và lối sống khiến các ca sĩ trẻ tuổi quên đi cốt lõi của âm nhạc.

"Bản thân tôi không muốn bị gò bó bởi một hình tượng nào. Phong cách tôi hướng tới là cảm xúc, là sự rung động, trẻ trung của thế hệ Genz. Bên cạnh đó không ngừng phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc” - Thuỳ Linh tâm sự.

Hiện nay, Thuỳ Linh chuẩn bị ra mắt sản phẩm âm nhạc mang dấu ấn mùa thu với sự lựa chọn 6 ca khúc mang màu sắc nhạc nhẹ, được phối khí rất mới mẻ: Có phải em mùa thu Hà Nội (Trần Quang Lộc), Không còn mùa thu (Việt Anh), Mùa thu cho em (Ngô Thuỵ Miên), Mùa thu lá xanh (Minh Quốc), Mùa thu (Đỗ Bảo), Nhìn những mùa thu đi (Trịnh Công Sơn). Lý do chọn toàn tác phẩm nói về mùa thu, Thuỳ Linh nhận mình là người nhạy cảm, mùa thu là mùa có nhiều kỷ niệm sâu sắc và mang lại nhiều cảm xúc cho cô.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

GIữ gìn lễ hội truyền thống trong mạch nguồn văn hóa dân tộc

GIữ gìn lễ hội truyền thống trong mạch nguồn văn hóa dân tộc

(PNTĐ) - Hà Nội là nơi có nhiều lễ hội nhất so với các địa phương khác trên dải đất hình chữ S. Hàng năm, Thủ đô có hơn 1.000 lễ hội diễn ra trong tổng số gần 8.000 lễ hội trong cả nước, thu hút đông đảo khách thập phương ghé thăm. Những lễ hội dân gian ấy đã góp phần không nhỏ để người dân Thủ đô gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc văn hoá trong mạch nguồn văn hóa dân tộc.
Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

(PNTĐ) - Sáng 23/2 (14 tháng Giêng Âm lịch), Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Ba Đình (Hà Nội) long trọng tổ chức lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng” tại Di tích Quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” đền Voi Phục.