Ca sĩ Quang Thành ra mắt dự án khủng về các tuyệt phẩm vượt thời gian

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đúng ngày 1/11, ca sĩ Quang Thành chính thức trình diện khán giả một dự án tầm vóc có thể ví như “pho sử” tình ca Việt Nam trên nền tảng internet.

Chuỗi chương trinh này dự kiến gồm 100 tác phẩm nổi tiếng đã được cấp phép lưu hành, được chia thành nhiều phần, mở màn là sáng tác tiêu biểu của 15 nhạc sĩ tên tuổi như: Nước mắt mùa thu (Phạm Duy), Nỗi lòng người đi (Anh Bằng), Hạ trắng (Trịnh Công Sơn), Xin còn gọi tên nhau (Trường Sa), Nửa hồn thương đau (Phạm Đình Chương), Bây giờ tháng mấy (Từ Công Phụng), Thu hát cho người (Vũ đức Sao Biển)…  Đây là lần đầu tiên, Quang Thành thu âm loạt ca khúc này với hy vọng lan toả, phát triển giá trị của các tuyệt phẩm vượt thời gian. Một số tác phẩm trong series này, Quang Thành ít nhiều có cơ hội trình diễn trên sân khấu khi còn là sinh viên và trong một số chương trình có cơ hội góp mặt. 

Ca sĩ Quang Thành ra mắt dự án khủng về các tuyệt phẩm vượt thời gian   - ảnh 1
Ca sĩ Quang Thành với một sản phẩm âm nhạc 

Quang Thành và cộng sự đã dành cả nửa năm, dồn tâm huyết vào khâu phối khí, thu âm. Phong cách chủ đạo của các tác phẩm ra mắt đợt này mang màu sắc semi-classic (bán cổ điển), lấy cảm hứng từ âm nhạc tiền chiến, trữ tình sâu lắng chú trọng tình cảm tự sự cùng nguời nghe. Đa phần ca khúc do nhạc sĩ trẻ Phúc Trường, Hiệp Định, Tú Viên… đều là những cộng sự thân thiết đã từng đồng điệu hòa âm nhiều thế loại nhạc của Quang Thành 6 năm qua. Trong đó, một số tác phẩm được thay đổi tiết tấu, nhấn nhá nét tươi vui mà Quang Thành gọi là “tự cho mình những điều hạnh phúc”.

Ca sĩ Quang Thành ra mắt dự án khủng về các tuyệt phẩm vượt thời gian   - ảnh 2
Quang Thành gắn bó với danh ca Khánh Ly (trái) trong cả âm nhạc và công việc thiện nguyện. Bên phải là danh ca Lệ Thu người đã có ảnh hưởng đến cách hát của Quang Thành. 

Trước câu hỏi, có gặp áp lực khi thể hiện lại những tuyệt phẩm được lưu danh bởi các “tượng đài” âm nhạc trước đó, Quang Thành cho rằng mình là một kẻ hậu bối may mắn khi đi sau những người quá giỏi. Nam ca sĩ luôn đặt mình ở tâm thế của người học trò được học hỏi, thực nghiệm những gì đẹp đẽ tinh hoa nhất của những người đi trước. Anh nói, “Đừng tự tạo áp lực phải hơn ai ngoài chính mình hôm qua.  Cũng có người nói “thời đại nào , khán giả nấy “ thế nên ca sỹ cũng cần thích ứng trào lưu để cống hiến tích cực nhất”.  

Ca sĩ Quang Thành ra mắt dự án khủng về các tuyệt phẩm vượt thời gian   - ảnh 3
Từ trái qua: danh ca Elvis Phương, Khánh Ly, Lê Uyên Phương và ca sĩ Quang Thành 

Ca sĩ Quang Thành là một nhân vật khá đặc biệt. Anh là một trong số ít nghệ sỹ trẻ may mắn có nhiều cơ hội tiếp xúc với ca sỹ, tác giả lớn của cả tân nhạc lẫn sân khấu kịch nghệ thời kỳ đầu. Thông qua các cuộc gặp gỡ thân tình, anh được lắng nghe nhiều chia sẻ tâm tư tình cảm, những giai thoại tình yêu, những thăng trầm cuộc đời đã hình thành nên những tuyệt phẩm, những dấu ấn, chặng đường của âm nhạc qua nhiều thời kỳ từ nhạc sĩ Phạm Duy, Anh Bằng, Lam Phương,  Nguyễn Ánh 9, Vũ Xuân Hùng, Nhật Ngân, ca sỹ Lệ Thu, Chế Linh, Khánh Ly, Thanh Tuyền , Elvis Phương, Tuấn Ngọc, Lê Uyên Phương… 

Luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân với phong cách, cá tính nghệ thuật riêng biệt. Tuy nhiên, nam ca sĩ cũng thừa nhận, anh chịu ảnh hưởng lớn từ cách thể hiện tình cảm trong ca khúc từ danh ca Lệ Thu, người có nhiều gắn bó kỷ niệm với Quang Thành bên cạnh danh ca Khánh Ly. “Tôi được danh ca kể nhiều về những giai thoại, kỷ niệm về bài hát, phân tích cặn kẽ ca từ của nhiều bài, như Nước mắt mùa thu - nhạc phẩm gắn liền tên tuổi Lệ Thu, do cố nhạc sĩ Phạm Duy viết tặng.  Sinh thời, bà từng truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ ca sỹ khi thể hiện các nhạc phẩm tiền chiến, trữ tình với lối hát tự nhiên, không gò bó , rất học thuật nhưng không lạm dụng kỹ thuật, hát cho tình cảm vừa thật và rất đẹp- Quang Thành xúc động hổi tưởng.

Ca sĩ Quang Thành ra mắt dự án khủng về các tuyệt phẩm vượt thời gian   - ảnh 4
Ca sĩ Quang Thành thăm thầy giáo của mình là GS, nghệ sỹ Quốc Trụ. 

Nam ca sĩ cũng khoe, anh được nhạc sỹ Lam Phương ngợi khen khi trình bày tác phẩm Đèn khuya mà ông viết dành tặng mẹ. Theo anh chia sẻ, dù có nhiều bóng hồng, nhiều chuyện tình tốn giấy mực, cuối đời, Lam Phương khẳng định không yêu ai ngoài mẹ. 

Quang Thành sinh ra trong một gia đình có điều kiện tại Sài Gòn vào những năm cuối cùng của chiến tranh. Anh theo học ngoại ngữ, chuyên ngành marketing nhưng thừa hưởng tài năng nghệ thuật từ mẹ nên đã thi đỗ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh và theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật trong nhiều năm qua. 

Quang Thành định cư tại Mỹ từ năm 2002. Tuy nhiên, anh luôn dành tình yêu với quê hương, luôn tích cực truyền bá vốn quý những giá trị Việt Nam trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Trong nhiều năm qua, bên cạnh chuyên môn biểu diễn, Quang Thành tự học hỏi để đa dạng hoá kỹ năng của mình trong nhiều lĩnh vực : biểu diễn, biên tập, tư vấn tổ chức, truyền thông.  Nhiều năm nay, anh cùng nhiều nghệ sỹ tâm huyết thực hiện dự án thiện nguyện Vòng tay nhân ái, rong ruổi khắp nẻo đường Việt Nam sẻ chia với những thân phận thiệt thòi, từ trẻ em đến người cao tuổi, bệnh nhân HIV… 

Tin cùng chuyên mục

Khởi động cuộc thi “Teen Models Vietnam 2023“

Khởi động cuộc thi “Teen Models Vietnam 2023“

(PNTĐ) - Cuộc thi Teen Models Vietnam 2023 là nền tảng để các tài năng nhí theo đuổi đam mê nghệ thuật, tự tin hơn về bản thân mình. Ngoài ra, chương trình còn giúp phụ huynh thấy rõ năng lực của con nhằm có định hướng đúng đắn cho sự phát triển của con trẻ.