Các công việc chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak 2025 đã cơ bản hoàn tất

Chia sẻ

(PNTĐ) - Đến ngày 16/4, hội trường chính của Đại lễ với sức chứa 2.700 chỗ ngồi đã cơ bản hoàn thành. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng dựng thêm hội trường phụ với sức chứa khoảng 1.000 chỗ ngồi để đồng bào Phật tử có thể theo dõi sự kiện qua màn hình trực tiếp.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 (Đại lễ) diễn ra từ ngày 6-8/5 tại Học viện Phật giáo Việt Nam (cơ sở Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM). Đây là dịp để giới thiệu giá trị Phật giáo, góp phần xây dựng thế giới hòa bình, an lạc. Việc tổ chức Đại lễ tại Việt Nam cũng là dịp để giới thiệu hình ảnh đất nước, con người yêu chuộng hòa bình và khẳng định chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta với cộng đồng quốc tế.

Các công việc chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak 2025 đã cơ bản hoàn tất - ảnh 1
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cho biết, được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các bộ, ngành, địa phương, cùng sự chỉ đạo của Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các công việc chuẩn bị tổ chức Đại lễ đến nay đã cơ bản hoàn tất.

Đến ngày 16/4, hội trường chính của Đại lễ với sức chứa 2.700 chỗ ngồi đã cơ bản hoàn thành. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng dựng thêm một hội trường phụ với sức chứa khoảng 1.000 chỗ ngồi để đồng bào Phật tử có thể theo dõi sự kiện qua màn hình trực tiếp, vừa bảo đảm không khí trang nghiêm nhưng vẫn an toàn.

Bên cạnh đó, các khu nhà tiền chế đã được dựng lên, hoàn thiện đúng tiến độ để bàn giao cho các đơn vị chuyên môn tiến hành lắp đặt thiết bị kỹ thuật. Đây là các khu vực phục vụ ẩm thực cho đại biểu, khu làm trung tâm báo chí, trung tâm an ninh, trung tâm y tế, và khu vực tổ chức các sự kiện văn hóa.

Về khách mời và nơi lưu trú, đến nay GHPGVN đã có danh sách 1.231 đại biểu chính thức tham dự gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Sở Dân tộc và Tôn giáo TPHCM.

Các khách mời sẽ được bố trí lưu trú tại 5 cơ sở ở Quận 1, Quận 3, Quận 5, quận Phú Nhuận (TPHCM). Đối với tăng, ni và Phật tử, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An sẽ hướng dẫn và bố trí nơi ở tại các cơ sở thuộc tỉnh và khu vực thuộc huyện Bình Chánh (TPHCM).

Đến ngày 16/4, Ban Tổ chức đã nhận được 578 bài tham luận bằng tiếng Anh, 330 bài tham luận bằng tiếng Việt. Các bài tham luận tập trung vào các chủ đề về ứng dụng đạo lý Phật giáo trong việc xây dựng đoàn kết, bao dung, giá trị con người, đóng góp của Phật giáo vào hòa bình thế giới và phát triển bền vững.

Các công việc chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak 2025 đã cơ bản hoàn tất - ảnh 2
Học viện Phật giáo Việt Nam, cơ sở Lê Minh Xuân - nơi diễn ra lễ khai mạc và lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025

Về lực lượng tình nguyện viên, GHPGVN đã huy động hàng nghìn tình nguyện viên, tăng, ni để tham gia hỗ trợ các hoạt động. Riêng về khâu hậu cần ẩm thực, sẽ có khoảng 1.200 người, chủ yếu là các Phật tử có kinh nghiệm về ẩm thực chay tại các chùa và một số tình nguyện viên có kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực ẩm thực nhằm phục Đại lễ được chu đáo nhất; đặc biệt chú trọng việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Về các hoạt động giao lưu văn hóa, nhiều hoạt động bên lề Đại lễ sẽ diễn ra sớm, từ ngày 2/5, bao gồm hoạt động văn hóa, lễ hội, hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước…

Đối với đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc sẽ được tổ chức trang nghiêm vào chiều 6/5 trong khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam, kết hợp với lễ hội hoa đăng. Đây là một lễ hội đặc sắc, thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế về nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt và nghi lễ văn hóa của Phật giáo Việt Nam.

Hiện nay, Ban Tổ chức cũng đã nhận được xác nhận của các đoàn nghệ thuật từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Sri Lanka, Hàn Quốc tham gia sự kiện giao lưu nghệ thuật quốc tế vào tối 7/5 tại Nhà hát Sala (thành phố Thủ Đức, TPHCM) - Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin.

 

Theo VGP

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật rối trong cuộc sống đương đại

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật rối trong cuộc sống đương đại

(PNTĐ) - Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa đang trở thành động lực tăng trưởng mới, nghệ thuật rối Việt Nam đối mặt đồng thời cả cơ hội lẫn thách thức sống còn: Làm thế nào để vừa bảo tồn giá trị truyền thống, vừa mạnh dạn đổi mới sáng tạo, đưa nghệ thuật rối thực sự hòa vào đời sống đương đại?
Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2025 góp phần đưa Áo dài trở thành “Đại sứ du lịch”

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2025 góp phần đưa Áo dài trở thành “Đại sứ du lịch”

(PNTĐ) - Sau 4 ngày tổ chức, tối ngày 9/11/2025, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra Lễ bế mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2025 chủ đề “Áo dài Hà Nội- tỏa sáng tinh hoa di sản”. Sự kiện khép lại hành trình 4 ngày (từ 06 – 09/11/2025) với nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật đặc sắc, góp phần tôn vinh vẻ đẹp áo dài Việt Nam trong đời sống đương đại, đồng thời quảng bá hình ảnh Hà Nội – Thủ đô văn hiến, văn minh và sáng tạo đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Trưng bày di tích Vườn Chuối tại Bảo tàng Hà Nội

Trưng bày di tích Vườn Chuối tại Bảo tàng Hà Nội

(PNTĐ) - Ngày 09/11/2025, tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Từ Liêm đã khai mạc hoạt động trưng bày chuyên đề “Những khám phá khảo cổ từ Vườn Chuối” và công bố kết quả nghiên cứu khoa học ở di tích khảo cổ học Vườn Chuối năm 2025. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Festival Thăng Long - Hà Nội 2025.
Taekwondo Hà Nội: Chuẩn hóa phong trào, nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế

Taekwondo Hà Nội: Chuẩn hóa phong trào, nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế

(PNTĐ) - Không chỉ là cuộc sát hạch trình độ chuyên môn, Kỳ thi thăng đẳng Quốc gia năm 2025 do Liên đoàn Taekwondo Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao Hà Nội từ ngày 8-9/11 đang trở thành “bước đệm chiến lược” giúp chuẩn hóa phong trào, phát triển đội ngũ huấn luyện viên và nuôi dưỡng lớp vận động viên kế cận cho thể thao đỉnh cao Thủ đô.
Vũ điệu của truyền thống, hội nhập và khát vọng thời đại mới

Vũ điệu của truyền thống, hội nhập và khát vọng thời đại mới

(PNTĐ) - Sáng ngày 9/11, tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2025, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô - Hội nhập và phát triển” với sự tham gia của gần 600 hội viên, gia đình hội viên phụ nữ các xã, phường trên địa bàn Hà Nội lan tỏa tình yêu với áo dài Việt.