“Đất ơi nở hoa” - khúc hát mừng kỷ niệm 50 năm ngày non sông liền một dải của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ca khúc “Đất ơi nở hoa” - sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, qua phần thể hiện đầy xúc cảm của NSƯT Hoàng Tùng và bản phối tinh tế của nhạc sĩ Đức Thụy - đã đưa người nghe trở lại những miền ký ức thiêng liêng, nơi có mẹ, có quê hương, có đất trời hun đúc bao kỷ niệm sâu sắc. Đây là món quà tri ân giàu cảm xúc mà người nhạc sĩ dành cho đất mẹ, cho Tổ quốc thân yêu nhân dịp tháng Tư lịch sử - thời điểm cả dân tộc hân hoan kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

“Đất ơi nở hoa” không chỉ là một khúc ca, mà còn là tiếng lòng da diết của người nhạc sĩ dành cho nơi chôn nhau cắt rốn - vùng đất đã nuôi lớn con người bằng văn hóa, bằng tình thương, bằng những giá trị truyền đời. Ca khúc mang trong mình sự lắng đọng từ hình ảnh giản dị như bát nước cơm, câu dân ca, tiếng đàn bầu,… để từ đó làm nổi bật mối liên hệ thiêng liêng giữa con người và đất, giữa những miền quá khứ và hiện tại, giữa tình riêng và tình yêu quê hương, đất nước.

Từng thể hiện thành công nhiều sáng tác của Nguyễn Thành Trung, NSƯT Hoàng Tùng bày tỏ sự trân trọng với “mối duyên âm nhạc” đặc biệt giữa anh và người nhạc sĩ luôn ấp ủ những giai điệu chan chứa tình người, tình đất nước. Với anh, âm nhạc của Nguyễn Thành Trung luôn hướng về những giá trị cội nguồn, nơi cảm xúc cá nhân hòa quyện vào dòng chảy lớn của dân tộc. Và trong vai trò người nghệ sĩ truyền cảm, NSƯT Hoàng Tùng luôn nỗ lực truyền tải trọn vẹn tinh thần tác phẩm, thấm đẫm từng câu chữ, từng nốt nhạc để “Đất ơi nở hoa” cất lên đong đầy xúc cảm và sự chân thành.

“Đất ơi nở hoa” - khúc hát mừng kỷ niệm 50 năm ngày non sông liền một dải của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung - ảnh 1
NSƯT Hoàng Tùng thể hiện ca khúc với tình cảm tha thiết và đầy tự hào

Ca khúc được viết theo thể loại dân ca trữ tình, với những đường nét âm nhạc đậm chất truyền thống, phối khí khéo léo bởi nhạc sĩ Đức Thụy, âm thanh của đàn bầu vang vọng xuyên suốt bài hát, cùng giọng ca nồng nàn, mộc mạc của NSƯT Hoàng Tùng khiến khán giả không khỏi rung động trước những hình ảnh thân thương như mẹ ru con, cánh đồng lúa, bát cơm trắng, trái bồ kết… Giai điệu dần thăng hoa, từ những giai điệu êm ái dẫn dắt đến cao trào rực rỡ, khắc họa rõ niềm tự hào của người Việt:

“Ta yêu quê ta chia ngọt sẻ bùi
Người người rộn tiếng ca
Cùng nắm tay vươn tới
Nước ơi… sao yêu đất nước này đến thế
Ta yêu đất nước nở hoa!”

Giai điệu giản dị, mượt mà, nhiều câu kết rơi nhẹ như lời ru thủ thỉ, gợi nhắc đến chất dân ca Bắc Bộ, Trung Bộ, xen lẫn với ngữ điệu của hò ví dặm… Ca từ và âm nhạc hòa quyện theo thang âm ngũ cung, tạo nên một màu sắc dân tộc sâu sắc, như âm vang vọng từ tâm thức người Việt.

Chia sẻ về tác phẩm, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung cho biết anh chủ đích sử dụng nhiều hình ảnh biểu tượng để tạo nên một sinh thể nghệ thuật giàu sức sống - nơi “đất” và “nước” có thể được gọi tên, đối thoại, yêu thương. Với cách thể hiện đầy chất thơ, ca khúc chuyển tải linh hồn dân tộc bằng ngôn ngữ âm nhạc - bình dị mà sâu sắc, gần gũi nhưng vẫn mang chiều sâu văn hóa. Những hình ảnh ẩn dụ như “tiếng đàn bầu ngân nga từ ngàn xưa vọng về” vừa gợi truyền thống, vừa thể hiện chiều sâu tâm hồn người Việt - nơi chỉ một dây đàn cũng có thể ngân lên muôn vàn cảm xúc. Đó là thứ âm thanh gợi nhắc đến bản sắc dân tộc, một dòng chảy văn hóa không ngừng tiếp nối từ quá khứ đến hiện tại, là sợi dây nối dài thời gian và tâm hồn Việt.

“Đất ơi nở hoa” - khúc hát mừng kỷ niệm 50 năm ngày non sông liền một dải của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung - ảnh 2
Ca khúc sẽ được Hoàng Tùng trình diễn trong chương trình chính luận - nghệ thuật “Khúc ca khải hoàn” vào ngày 25/4/2025

Vì thế, “Đất ơi nở hoa” không chỉ là một bản tình ca ngợi ca quê hương, mà còn là sự hòa ca của cả dân tộc, là khúc khải hoàn mừng đất nước liền một dải, nhân dân chung nhịp đập yêu nước. Hình ảnh “nở hoa” không chỉ là biểu tượng cho sự hồi sinh, mà còn là tuyên ngôn cho ước mơ đẹp đẽ và ý chí vươn lên của dân tộc Việt Nam.

Lắng nghe “Đất ơi nở hoa”, công chúng sẽ bắt gặp một bức tranh sống động của đất nước - nơi truyền thống và hiện đại hòa quyện, mang theo niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của dân tộc

Tác phẩm sẽ được NSƯT Hoàng Tùng thể hiện  tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân dịp trọng đại - 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Đồng diễn nghệ thuật “Hà Nội - Miền ký ức”: Ấn tượng Festival Thu Hà Nội

Đồng diễn nghệ thuật “Hà Nội - Miền ký ức”: Ấn tượng Festival Thu Hà Nội

(PNTĐ) - Chương trình đồng diễn “Hà Nội - Miền ký ức”, thuộc Festival Thu Hà Nội năm 2025, do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức ngày 23/11 đã tái hiện chiều sâu văn hóa và sức sống sáng tạo của Thủ đô, thu hút đông đảo người dân và du khách. Chương trình góp phần tôn vinh vẻ đẹp văn hoá, lịch sử và con người Hà Nội.
 Bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3: Lan tỏa hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, sáng tạo, đầy sức sống

Bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3: Lan tỏa hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, sáng tạo, đầy sức sống

(PNTĐ) - Tối 23/11, Lễ bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ ba diễn ra trong không khí ấm áp, khép lại hành trình “Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức”. Sự kiện do Sở Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, nghệ nhân, làng nghề và nhiều đơn vị văn hóa, ẩm thực trên địa bàn.
Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

(PNTĐ) - Trong hai ngày 22/11 và 23/11/2025, tại Hà Nội đã diễn ra Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 với chủ đề “Trip of Flavours – Hành trình vị giác khắp năm châu”. Đặc biệt, Liên hoan trở nên ý nghĩa hơn khi toàn bộ khoản thu đóng góp tại kỳ Liên hoan này sẽ được gửi tới một số địa phương gánh chịu thiên tai, lũ lụt. Liên hoan được đón bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự khai mạc.
Thái Thùy Linh- nữ nghệ sĩ từng 3 lần trượt Nhạc Viện và những dấu ấn đặc biệt trong làng nhạc Việt

Thái Thùy Linh- nữ nghệ sĩ từng 3 lần trượt Nhạc Viện và những dấu ấn đặc biệt trong làng nhạc Việt

(PNTĐ) - Ngày 21/11/2025, Thái Thùy Linh đã làm giới chuyên môn bất ngờ với album vol.5 “Jazz Vàng”. Ai có thể ngờ, nữ nghệ sĩ từng “rock hóa nhạc đỏ” lại quay sang nâng niu những bản nhạc vàng kinh điển? Sự nghiệp nghệ thuật của Thái Thùy Linh đầy những sáng tạo và chuyển biến bất ngờ...