Độc đáo áo dài di sản của nhà thiết kế Italia

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 13/12, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) tổ chức giới thiệu các thiết kế áo dài di sản đến từ nhà thiết kế Maria Elena Di Terlizzi và bộ sưu tập mới “Hoa cúc và mặt trời” của nhà thiết kế Lasen Vũ.

Dự án “Di sản Áo dài - Văn hóa của Tình thương”  là một dự án giao lưu văn hóa quốc tế, được phối hợp thực hiện giữa sứ quán Italia-Việt Nam, phòng thương mại Italia tại Việt Nam và được thực hiện bởi Golden Heritage group.

Ông Hà Huy Thanh - Chủ tịch Golden Heritage Group cho biết, chủ đề của dự án mang tên “tình thương” bởi tình thương được hiểu là sự “thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp”. Tình thương là chiếc la bàn đạo đức dẫn đường cho cuộc sống của người Việt Nam trong suốt nhiều thế kỷ. Chúng ta sẽ tiếp tục kế thừa và truyền bá tất cả giá trị của nó cho thế hệ sau. Tình thương không chỉ dành cho người Việt Nam, mà là một món quà của cuộc sống cần được trao gửi cho tất cả những sinh vật trên thế giới này. Thông qua cầu nối hai đất nước Việt - Italia, Ban Tổ chức muốn dự án sẽ cùng chia sẻ đúng nghĩa “tình thương”.

Bên cạnh đó, “Di sản Áo dài – Văn hóa của tình thương” là một dự án mang ý nghĩa giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia dựa trên giá trị cốt lõi và lợi thế vượt trội của mỗi nước. Một mặt đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế, mặt khác là đưa tinh hoa công nghệ quốc tế của Italia vào tà áo dài truyền thống Việt Nam, từ đó hình thành giá trị mới dựa trên giá trị dân tộc và sức mạnh của thời đại.

Độc đáo áo dài di sản của nhà thiết kế Italia  - ảnh 1
Ngài Đại sứ Ý tại Việt Nam, Antonio Alessandro (giữa), tham gia kéo băng ra mắt Disa 

Theo dự án, NTK người Ý Maria Elena Di Terlizzi sẽ thực hiện 60 bộ Áo dài thuộc 3 lĩnh vực: Lễ hội, công sở và đời sống. Dịp 20/10 vừa qua, bà đã ra mắt 15 thiết kế đầu tiên trong khuôn khổ dự án và đã nhận được sự ngưỡng mộ của công chúng yêu thời trang. Trở trở về Ý, NTK Elena Di Terlizzi đã thực hiện thêm 10 thiết kế nữa và từng đưa đi trình diễn tại môt số sàn diễn thời trang tại Ý. Lần trình diễn tại Việt Nam này, chính là 10 thiết kế bà đã đưa lên sàn diễn thời trang tại Ý hồi tháng 11 vừa qua.

Bày tỏ sự hạnh phúc khi được trở lại Việt Nam và trình diễn các thiết kế mới trong dự án Áo dài DISA tại Việt Nam, NTK Elena Di Terlizzi, cho biết, các thiết kế Áo dài lần này vẫn tiếp tục các câu chuyện về văn hóa truyền thống Việt Nam, đặc biệt là các thiết kế được bà sáng tạo từ cảm hứng từ trang phục vua chúa Việt Nam nhưng đã được hiện đại, cách tân tinh tế, mới mẻ rất phù hợp với phụ nữ hiện đại. Cảm hứng này thể hiện trên màu sắc, kiến trúc có nét tương đồng với trang phục của các vua chúa Việt Nam trước đây.

“Giao lưu” với NTK người Ý tài năng Elena Di Terlizzi trong buổi trình diễn lần này là các thiết kế Áo dài thuộc bộ sưu tập “Hoa cúc và mặt trời” của NTK Lasen Vũ. Các thiết kế của Lasen Vũ trong bộ sưu tập hướng tới dành cho Lễ hội đặc biệt là lễ cưới, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam khi thể hiện trên đó không chỉ là các họa tiết, hình ảnh di sản văn hóa Việt mà còn tôn vinh các nghề thủ công truyền thống Việt Nam như nghề đúc đồng (trên trang sức), nghề thêu Quất Động nổi tiếng… Với phom dáng vừa truyền thống lại vừa có nét hiện đại, NTK Lasen Vũ đã thổi vào những thiết kế mang dấu ấn di sản những sự tươi mới, phù hợp với người mặc ngày hôm nay.

Độc đáo áo dài di sản của nhà thiết kế Italia  - ảnh 2
Thiết kế lấy cảm hứng từ áo dài truyền thống Việt Nam. 

 

NTK Lasen Vũ dành nhiều lời khen ngợi cho các thiết kế của NTK Elena Di Terlizzi. Dựa trên vốn kiến thức, trải nghiệm về văn hóa Việt suốt thời gian qua khi bắt tay thực hiện dự án, NTK người Ý đã sử dụng chất liệu cao cấp của Ý cùng cách cắt cúp của Châu Âu giúp Áo dài mang một hình ảnh mới, có sự giao thoa rõ rệt giữa văn hóa Việt và Châu Âu, hiện đại, trẻ trung, phù hợp với phụ nữ hiện đại và thế giới. NTK Lasen Vũ cũng cho biết, ý tưởng về sự hợp tác mà dự án “Di sản áo dài - Văn hóa của Tình thương”  do Golden Heritage sáng lập quá tuyệt vời, bởi đây là cách hiệu quả giúp truyền bá được văn hóa Việt Nam ra trường quốc tế. Bên cạnh đó, giúp các NTK Việt cũng có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, có nhiều sân chơi hơn trong sáng tạo.

Chính vì câu chuyện giao lưu này mà trong buổi trình diễn, ngoài việc đưa bộ sưu tập Áo dài tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam của NTK người Ý và NTK người Việt trên cùng một sàn diễn, những người thực hiện dự án cũng tạo nên một cú “chạm” nhẹ về văn hóa khi thực hiện phần trình diễn rất độc đáo áo dài cưới, lễ hội của NTK Lasen Vũ song hành cùng váy cưới tinh tế, lãng mạn đậm chất Ý của NTK Elena Di Terlizzi.

Sự song hành này trên sàn diễn không hề đối lập mà đã giúp câu chuyện thời trang của hai đất nước đều trở nên nổi bật trong sự đối sánh với ngôn ngữ của riêng mình. Một bên đi vào chiều sâu văn hóa, khắc họa bản sắc văn hóa, di sản, một bên là sự tươi mới, lãng mạn mang tính thời đại. Phần trình diễn nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của các quan khách trong sự kiện.

Buổi trình diễn thời trang nằm trong khuôn khổ ra mắt thương hiệu Disa-Vẻ đẹp di sản - thương hiệu được hợp tác giữa Việt Nam và Ý, hướng tới việc khai thác tối đa vẻ đẹp di sản của Việt Nam và Ý trong nhiều hoạt động, tiêu biểu là thời trang, hội họa và văn hóa trà Việt…

Độc đáo áo dài di sản của nhà thiết kế Italia  - ảnh 3
Bộ sưu tập Áo dài cảm hứng cung đình của NTK người Ý

Tại sự kiện NTK Elena Di Terlizzi cho biết, thời gian tới đây, bà sẽ tiếp tục thực hiện các thiết kế Áo dài mới dựa trên cảm hứng về văn hóa Việt Nam mà bà đã tìm hiểu. “Tôi cảm thấy thời gian để tôi tìm hiểu, gắn bó và thiết kế nên các bộ Áo dài vẫn là chưa đủ. Tôi cần nhiều thời gian hơn nữa để được thể hiện niềm yêu thích và hứng thú của tôi đối với Áo dài. Tôi muốn tiếp tục thổi hồn hiện đại vào Áo dài truyền thống để không chỉ phụ nữ Việt mặc được mà phụ nữ cả thế giới cũng mặc được”- bà nói .

Disa là thương hiệu quốc tế mang văn hóa Việt nam với các sản phẩm có tính chất di sản như áo dài, trà, hội họa và nước khoáng từ nguồn khoáng thiên nhiên ở Việt Nam. Triết lý của thương hiệu là “Thấu hiểu- chia sẻ và kiến tạo giải pháp”, trong bối cảnh xã hội đầy biến động, việc ra mắt thương hiệu Disa (Di sản) với các sản phẩm thời trang áo dài được phối hợp bởi các nhà sản xuất Italia và Việt Nam là thông điệp ý nghĩa về việc nâng niu, gìn giữ và phát huy các di sản vật thể và phi vật thể.

Tin cùng chuyên mục

Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc

Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc

Với chủ đề "Đoàn kết – Chuyên nghiệp – Văn hóa – Sáng tạo”, sau 3 ngày mở cửa (từ 17-19/3/2023) đón tiếp công chúng và những người làm báo cả nước, Hội báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Trao giải cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023

Trao giải cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023

(PNTĐ) -Tối 18/3, tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam 58 Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng nằm trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Thí sinh Phạm Công Thành, giảng viên trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội đoạt giải Nhất.
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

(PNTĐ) -Tối ngày 17/3, Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023 đã diễn ra.Cuộc thi Tiếng hát người làm Báo năm 2023 được phát động từ tháng 11/2022, với mục tiêu tạo đợt sinh hoạt văn hóa tinh thần hào hứng, phấn khởi, đoàn kết tại các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, thi đua lập thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.