Gặp ông Bụt, Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh… để yêu hơn cổ tích Việt Nam

HÂN CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Những câu chuyện cổ tích quen thuộc giờ đây không chỉ là những trang sách cũ chúng ta từng đọc, qua sự tài tình của các diễn viên và âm nhạc dân gian độc đáo, chúng được tái hiện với sự sống động và mới lạ hơn bao giờ hết bằng một vở nhạc kịch.

"Đồng Dao Cổ Tích" - vở nhạc kịch được đầu tư bài bản, chỉn chu và vô cùng tâm huyết lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội có rất nhiều điều đặc biệt. Diễn ra ngày 24/9 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, vở nhạc kịch thu hút đông đảo khán giả Thủ đô dịp Trung thu, đặc biệt là các bạn nhỏ.
 
 Nhạc kịch kể về hành trình của Thi Ca, Thi Họa ở thế giới hiện đại đi lạc vào thế giới cổ tích. Một câu chuyện thần kỳ của thế giới song song được bắt đầu, nơi đó hiện đại xen lẫn cổ tích, cái thiện và cái ác không có ranh giới... Tất cả hòa vào nhau thành một bản nhạc lúc trầm lúc bổng, khiến người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. 
Gặp ông Bụt, Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh… để yêu hơn cổ tích Việt Nam - ảnh 1
Một cảnh trong câu chuyện Cóc kiện trời

Đồng Dao Cổ Tích khám phá thế giới cổ tích từ một góc nhìn mới, với những nhân vật cổ tích như Tấm - Cám, Thánh Gióng, Sơn Tinh - Thủy Tinh… hiện lên với hình ảnh và câu chuyện hoàn toàn mới mẻ, sáng tạo, độc đáo và mới lạ: Một cô Cám hát rất hay, một ông Bụt không còn phép màu, một Sơn Tinh, một Thủy Tinh vì hòa bình chung mà ngưng chiến…

Họ cùng gặp nhau và cùng kể cho khán giả các câu chuyện khác nhau. Họ đã thay đổi nhiều góc nhìn của người xem về cái thiện, cái ác… về định kiến đã ăn sâu trong tiềm thức. Họ phá vỡ bức tường xưa cũ, để mở ra một chân trời mới của sự hồn nhiên nhất, chân thành nhất.

Theo Ban tổ chức, hạc kịch Đồng Dao Cổ Tích với khát vọng, góp một phần nhỏ vào mục tiêu lan tỏa & khẳng định nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, với hình ảnh của Thánh Gióng, của Mai An Tiêm, của Sơn Tinh, Thủy Tinh… tới thế hệ trẻ trong và ngoài nước.

Họ chính là những “siêu nhân” của người Việt, đắp bể dời non, khiến cho đất nước thái bình, không kém bất cứ một siêu nhân nào trên thế giới. 

Bên cạnh đó nhạc kịch được đầu tư kỹ lưỡng từ đội ngũ dàn dựng, biểu diễn hùng hậu cho tới hiệu ứng sống động, đẹp siêu thực. Nhạc cụ & các bài hát được sử dụng trong nhạc kịch… đều mang âm hưởng của dân tộc, kết hợp với yếu tố hiện đại khiến người xem vô cùng thích thú và không thể rời mắt. 

Thông qua Nhạc kịch Đồng Dao Cổ Tích, chương trình muốn gửi gắm những điều thật ý nghĩa tới người xem và đánh thức những giá trị văn hóa, ký ức tuổi thơ tươi đẹp đang ngủ quên trong lòng mỗi người

Gặp ông Bụt, Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh… để yêu hơn cổ tích Việt Nam - ảnh 2
Sân khấu mang đậm màu sắc dân tộc

"Đồng Dao Cổ Tích" không chỉ là một vở nhạc kịch đơn thuần mà còn là một hành trình thú vị đưa người xem đến với thế giới cổ tích diệu kỳ đầy màu sắc. Với mỗi bước chân trên sân khấu, những nhân vật quen thuộc và câu chuyện thần tiên trở nên sống động, mời gọi người xem cùng tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ trong tuổi thơ, như một dòng chảy trong trẻo từ quá khứ, soi chiếu hiện tại và dẫn dắt chúng ta hướng tới tương lai với đầy ắp tiếng cười hạnh phúc, cũng như niềm tin mãnh liệt vào bản thân mình và cuộc sống.

Gặp ông Bụt, Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh… để yêu hơn cổ tích Việt Nam - ảnh 3
Thế giới hiện đại được khắc họa rõ nét trên sân khấu. 

Nhạc kịch mong muốn làm sống lại thế giới đồng dao, cổ tích dành tặng tuổi thơ trẻ nhỏ.  Đồng thời kết nối lại với tuổi thơ của người lớn bằng lòng bao dung và nhân sinh quan tích cực, thấu hiểu.

 Đồng Dao Cổ Tích không chỉ dừng lại ở việc làm sống dậy những ký ức tuổi thơ, mà còn mang đến một thông điệp về lòng bao dung và giá trị nhân văn trong tâm hồn mỗi người.

Vở nhạc kịch sẽ dẫn chúng ta vào một hành trình kết nối giữa thế giới người lớn và những giấc mơ trẻ thơ của các bạn nhỏ, thông qua cốt truyện cổ tích mới lạ và những bài học nhân sinh tích cực, sâu sắc.

Theo các nhà chuyên môn, "Đồng Dao Cổ Tích" không chỉ là một buổi trình diễn, mà còn là cơ hội để mỗi người trong chúng ta hòa mình vào dòng chảy lớn, dòng chảy của việc gìn giữ bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân gian truyền thống của Việt Nam, thông qua những góc nhìn mới mẻ đầy nhân văn và thấu cảm của con người hiện đại. 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khởi động cuộc thi “Teen Models Vietnam 2023“

Khởi động cuộc thi “Teen Models Vietnam 2023“

(PNTĐ) - Cuộc thi Teen Models Vietnam 2023 là nền tảng để các tài năng nhí theo đuổi đam mê nghệ thuật, tự tin hơn về bản thân mình. Ngoài ra, chương trình còn giúp phụ huynh thấy rõ năng lực của con nhằm có định hướng đúng đắn cho sự phát triển của con trẻ.