Hà Nội đón gần 19 triệu lượt khách trong 8 tháng

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 8, du lịch Hà Nội đã đón 2,49 triệu lượt khách; tính chung từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Thủ đô đã đón 18,95 triệu lượt khách, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, có 496,4 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm trước, khách du lịch nội địa đạt 2 triệu lượt, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 9.530 tỷ đồng, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2023. Tính chung từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Thủ đô đã đón 18,95 triệu lượt khách, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2023. Khách du lịch quốc tế đạt 3,94 triệu lượt, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2023, khách du lịch nội địa đạt 15,1 triệu lượt, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tháng 8, công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn ước đạt 57,3%, tăng 0,3 % so với cùng kỳ năm 2023. Hiện, Hà Nội có 3.760 cơ sở lưu trú với 71.246 phòng; trong đó có 606 khách sạn, khu căn hộ đã được xếp hạng từ 1-5 sao. Hệ thống các cơ sở dịch vụ mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch đã thu hút, phục vụ đông đảo lượng du khách và người dân đến tham quan và mua sắm. 

Hà Nội đón gần 19 triệu lượt khách trong 8 tháng - ảnh 1
Du khách Ấn Độ đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, thời gian qua, Sở Du lịch Hà Nội đã nan hành các Kế hoạch triển khai hợp tác với các tỉnh, thành phố để thúc đẩy, hợp tác phát triển du lịch bao gồm: Kế hoạch số 91/KH-SDL ngày 8/7/2024 về tổ chức hội nghị liên kết, phát triển sản phẩm du lịch giữa thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh năm 2024; Kế hoạch số 93/KH-SDL ngày 18/7/2024 về thực hiện chương trình “Những ngày Hà Nội tại Điện Biên”.

Xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch trải nghiệm mới gắn với di sản - di tích, làng nghề theo tuyến Trung tâm Hà Nội - Thanh Trì - Thường Tín - Phú Xuyên; tuyến Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hoà - Mỹ Đức.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch đường sông kết nối các điểm đến du lịch dọc khu vực sông Hồng, sông Đuống, hoàn thiện tuyến du lịch Chương Dương Độ - Bát Tràng - Đền thờ Chử Đổng Tử, tiến tới mở rộng tuyến du lịch từ bến Chương Dương Độ đi khu vực Sơn Tây, Ba Vì.

Thành phố hiện có 3.760 cơ sở lưu trú với 71.246 phòng; trong đó có 606 khách sạn, khu căn hộ đã được xếp hạng từ 1-5 sao. Hệ thống các cơ sở dịch vụ mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch đã thu hút, phục vụ đông đảo lượng du khách, người dân đến tham quan và mua sắm. Du lịch đang là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô, lượng khách du lịch tăng cao đã ngày càng đóng góp cho nguồn thu ngân sách.

Dự báo, khách du lịch tiếp tục tăng cao dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cũng như dịp lễ Noel và Tết 2025.

Để thu hút du khách, Sở Du lịch Hà Nội đang đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi sự kiện để thu hút khách du lịch đến Thành phố. Trong đó, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2024 sắp tới sẽ là điểm nhấn của Du lịch Hà Nội. Ngoài ra, còn có chuỗi các sự kiện du lịch thể thao Hà Nội năm 2024; chuỗi hoạt động chuyên đề phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử Hà Nội.

Nhằm thu hút các nhà đầu tư, cũng như giúp các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn yên tâm hoạt động, thành phố vừa tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp du lịch và công bố chương trình kích cầu du lịch nội địa Hà Nội. Có thể nói đây là những hoạt động có tính sáng tạo, bền vững và khẳng định vai trò của ngành Du lịch trong quá trình phát triển kinh tế Thủ đô.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ Tỳ bà Vũ Diệu Thảo lan tỏa thông điệp sum vầy, bình an dịp Tết trong MV “Tết bình an bên nhau”

Nghệ sĩ Tỳ bà Vũ Diệu Thảo lan tỏa thông điệp sum vầy, bình an dịp Tết trong MV “Tết bình an bên nhau”

(PNTĐ) - Trong những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, nghệ sĩ đàn Tỳ bà - giảng viên âm nhạc Vũ Diệu Thảo chính thức giới thiệu MV Tết bình an bên nhau như một lời chào xuân mới đầy ấm áp. Ca khúc do chính Diệu Thảo sáng tác, Châu EP hòa âm phối khí, ca sĩ trẻ Lưu Quốc Vượng thể hiện, đạo diễn Nhật Giang đảm nhiệm phần hình ảnh. Tác phẩm đánh dấu một hành trình mới trong lĩnh vực sáng tác của Diệu Thảo.
Phát động Cuộc thi Ảnh, Video “Tết hạnh phúc“

Phát động Cuộc thi Ảnh, Video “Tết hạnh phúc“

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình "Việt Nam hạnh phúc", Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động Cuộc thi Ảnh, Video "Tết hạnh phúc", với mong muốn ghi lại và lan tỏa những khoảnh khắc Tết Nguyên đán giàu ý nghĩa, phản ánh đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam đón Tết trong và ngoài nước, cũng như người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.
Triển lãm tranh, tượng “Mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026”

Triển lãm tranh, tượng “Mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026”

(PNTĐ) - Ngày 11/2, Hội Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm tranh, tượng “Mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026” nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026) và chào đón năm Bính Ngọ. Triển lãm giới thiệu vẻ đẹp đất nước vào xuân, con giáp năm mới đầy sinh khí. Qua đó, kể câu chuyện về sự đổi mới, vươn mình, phát triển của đất nước.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Khai mạc Hội chữ Xuân 2026 với chủ đề “Quốc học“

Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Khai mạc Hội chữ Xuân 2026 với chủ đề “Quốc học“

(PNTĐ) - Trong không khí hân hoan của những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, chiều ngày 11/02, Hội chữ Xuân đã chính thức khai mạc tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Với chủ đề "Quốc học" nhằm hướng tới kỷ niệm 950 năm thành lập trường đại học đầu tiên của đất nước, sự kiện năm nay không chỉ là không gian du xuân, xin chữ truyền thống mà còn là dấu ấn của sự đổi mới chuyên nghiệp, khẳng định niềm tin và khát vọng vươn mình của dân tộc trong kỷ nguyên mới.