Hội thảo Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 8/9, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao, tổ chức Hội thảo Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023.

Tham dự Hội thảo có bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng đông đảo đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương có đông NVNONN; các chuyên gia, nhà nghiên cứu đầu ngành về ngôn ngữ và văn hóa và nhiều giảng viên uy tín trực tiếp tham gia công tác giảng dạy tiếng Việt cho NVNONN.

Hội thảo là một hoạt động triển khai “Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” và “Kế hoạch Ngày tôn tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, ngày 8-9 hàng năm được chọn là Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

Việc tổ chức Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN góp phần cụ thể hóa chủ trương “Tạo điều kiện để đồng bào giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc” mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra. Đồng thời, việc tôn vinh tiếng Việt sẽ tạo động lực quan trọng thúc đẩy các hoạt động giảng dạy, học tập, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của cộng đồng NVNONN.

Hội thảo Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN nhấn mạnh tiếng Việt là tài sản quý báu của dân tộc Việt Nam, là kết tinh của hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, của lao động và phát triển. Đối với cộng đồng NVNONN đang phát triển mạnh mẽ với gần 6 triệu người tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tiếng Việt là phương tiện lưu giữ, trao truyền văn hóa, giúp đồng bào ta ở nước ngoài bảo tồn bản sắc văn hóa riêng, tự tin phát triển và hội nhập với cộng đồng sở tại. Tiếng Việt cũng là nhịp cầu thân thương nối liền đồng bào Việt Nam trên toàn thế giới với nhau và với Tổ quốc. Do đó, song song với công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, công tác giữ gìn tiếng Việt luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm sâu sắc, được khẳng định thành chủ trương nhất quán, xuyên suốt và nêu thành nhiệm vụ cụ thể trong các văn bản chỉ đạo về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài như Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và mới đây nhất là Kết luận 12/KL-TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Hội thảo Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 2
Các đại biểu dự Hội thảo

 Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Đề án, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tích cực huy động các nguồn lực, chủ trì và phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh phong trào tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Hà Nội (trụ sở Ủy ban Nhà nước về NVNONN) với các điểm cầu của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và một số địa phương trong nước.

Tại Hội thảo Hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe 10 tham luận từ đại diện các bộ Thông tin & Truyền thông, Văn hóa, Thể thao & Du lịch; các cơ quan, tổ chức. Các tham luận chủ yếu xoay quanh các nội dung chính: tình hình triển khai các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ở trong nước và tại các địa bàn trong năm 2023; thuận lợi và khó khăn trong hoạt động gìn giữ tiếng Việt ở nước ngoài; và đề xuất các phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2024.

Hội thảo Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 3
Đại biểu dự Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đánh giá kết quả triển khai tổ chức các hoạt động liên quan đến Ngày tôn vinh tiếng Việt trong năm 2023 của các bộ, ban, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan ở trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng NVNONN. Đồng thời, đề xuất phương hướng, biện pháp nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, giá trị của ngôn ngữ và văn hóa dân tộc trong cộng đồng NVNONN; tăng cường triển khai các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ý nghĩa cả trong nước và ngoài nước, từ đó thúc đẩy việc gìn giữ, học tập và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN đưa ra một số một số giải pháp, kiến nghị nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2024. Theo đó, các giải pháp tập trung giải quyết thách thức ở các nhóm vấn đề cốt lõi như: Tạo môi trường học tập hấp dẫn, phong phú về nội dung và hình thức để tạo nền tảng cho cộng đồng kết nối, chia sẻ và bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, nhất là trong thế hệ trẻ NVNONN; Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, hình thức giảng dạy, đào tạo dạy và học tiếng Việt cho NVNONN ..., qua đó tạo tác động tích cực, giúp lan toả tình yêu tiếng Việt, nâng cao hoạt động dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

(PNTĐ) -Sự kiện "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới. Theo đó, tỉnh Tây Ninh sẽ giới thiệu và trình diễn các di sản là: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, Múa trống Chhay dăm, Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen, Lễ hội Quan Lớn Trà Vong Tân Biên, Nghệ thuật chế biến món ăn chay và nghề làm muối ớt.