Hướng đến mùa trẩy hội thích ứng, an toàn

Chia sẻ

Tính đến thời điểm hiện nay, tại Hà Nội và hầu hết các địa phương lân cận, các di tích- danh thắng đều đã mở cửa trở lại, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái, một diện mạo hồi sinh mới mẻ, sôi động mang đến nhiều cảm xúc đầu xuân mới.

Sau khi mở cửa trở lại vào ngày 16/2, theo thông tin từ Ban Quản lý di tích chùa Hương, đến thời điểm hiện tại, lượng khách trẩy hội chùa Hương không quá đông, cơ bản đều chấp hành tốt các yêu cầu về phòng chống dịch, hướng đến mục tiêu xây dựng “Chùa Hương là điểm đến an toàn, văn minh và thân thiện” theo mục tiêu đề ra của huyện Mỹ Đức.

Cùng với chùa Hương, hàng loạt di tích trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt mở cửa trở lại, đón hàng vạn du khách trong tháng đầu xuân. Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng ban Quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền tới du khách, Ban quản lý di tích cử nhân viên trực tại các điểm thường xuyên nhắc nhở bà con.

Đền Trần năm nay không tổ chức khai ấn để đảm bảo an toàn, chỉ đón khách đến chiêm báiĐền Trần năm nay không tổ chức khai ấn để đảm bảo an toàn, chỉ đón khách đến chiêm bái

Nhiều khi du khách leo núi mệt thường bỏ khẩu trang, vì thế lực lượng túc trực đều nhắc nhở bà con tuân thủ đeo khẩu trang, khử khuẩn, đảm bảo giãn cách… Theo Ban quản lý, lễ khai hội Yên Tử năm nay cũng hạn chế số lượng người bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Năm nay, các nghi thức dâng hương, lễ Phật, đóng dấu thiêng Yên Tử vẫn diễn ra đầy đủ, ngắn gọn và trang nghiêm, tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, các di tích, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh đều đón khách tham quan và đảm bảo an toàn phòng dịch, hướng tới mục tiêu đón 10 triệu lượt khách trong năm 2022.

Tại một điểm di tích lớn khác là đền Trần (Phường Lộc Vượng, TP. Nam Định), năm nay tỉnh Nam Định tiếp tục không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Trong 2 ngày 14 và ngày Rằm tháng Giêng, đền Trần đóng cửa, không đón tiếp khách. Năm nay dọc đường vào di tích, quang cảnh thoáng đãng, công tác tuyên truyền được thực hiện từ sớm nên nhiều người dân đã không về đền vào thời điểm khai ấn tối 14, rạng sáng ngày Rằm như nhiều năm trước.

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trần - chùa Tháp thông tin, dù không tổ chức lễ khai ấn nhưng các hoạt động nghi lễ truyền thống vẫn được UBND TP. Nam Định cho phép nhà đền tổ chức với quy mô nội bộ, không có khách mời. Trong đêm 14, các nghi lễ truyền thống đã được các bậc cao niên trang trọng tổ chức. Sân đền vắng lặng, trong bầu không khí linh thiêng. Việc phát lộc ấn được bắt đầu từ sáng ngày Rằm tháng Giêng, dành cho các khách đã đăng ký từ trước và tại khu vực riêng, có lối đi riêng, với các điều kiện bảo đảm phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Về công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, Ban quản lý di tích đền Trần và nhà đền đã chia 2 ca túc trực ngày đêm để nhắc nhở, hỗ trợ người dân, du khách thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

Tại Phủ Chính Tiên Hương (Quần thể di tích Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), thủ nhang Trần Thị Huệ cho biết, năm nay lượng khách không đông, công tác phòng chống dịch luôn được đảm bảo. Nhìn chung, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và các di tích, lễ hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện thích ứng, an toàn đang xây dựng được tâm lý an tâm cho người dân, hướng đến mùa lễ hội bình an, an toàn.

BẢO THANH

Tin cùng chuyên mục

Đồng diễn nghệ thuật “Hà Nội - Miền ký ức”: Ấn tượng Festival Thu Hà Nội

Đồng diễn nghệ thuật “Hà Nội - Miền ký ức”: Ấn tượng Festival Thu Hà Nội

(PNTĐ) - Chương trình đồng diễn “Hà Nội - Miền ký ức”, thuộc Festival Thu Hà Nội năm 2025, do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức ngày 23/11 đã tái hiện chiều sâu văn hóa và sức sống sáng tạo của Thủ đô, thu hút đông đảo người dân và du khách. Chương trình góp phần tôn vinh vẻ đẹp văn hoá, lịch sử và con người Hà Nội.
 Bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3: Lan tỏa hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, sáng tạo, đầy sức sống

Bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3: Lan tỏa hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, sáng tạo, đầy sức sống

(PNTĐ) - Tối 23/11, Lễ bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ ba diễn ra trong không khí ấm áp, khép lại hành trình “Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức”. Sự kiện do Sở Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, nghệ nhân, làng nghề và nhiều đơn vị văn hóa, ẩm thực trên địa bàn.
Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

(PNTĐ) - Trong hai ngày 22/11 và 23/11/2025, tại Hà Nội đã diễn ra Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 với chủ đề “Trip of Flavours – Hành trình vị giác khắp năm châu”. Đặc biệt, Liên hoan trở nên ý nghĩa hơn khi toàn bộ khoản thu đóng góp tại kỳ Liên hoan này sẽ được gửi tới một số địa phương gánh chịu thiên tai, lũ lụt. Liên hoan được đón bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự khai mạc.
Thái Thùy Linh- nữ nghệ sĩ từng 3 lần trượt Nhạc Viện và những dấu ấn đặc biệt trong làng nhạc Việt

Thái Thùy Linh- nữ nghệ sĩ từng 3 lần trượt Nhạc Viện và những dấu ấn đặc biệt trong làng nhạc Việt

(PNTĐ) - Ngày 21/11/2025, Thái Thùy Linh đã làm giới chuyên môn bất ngờ với album vol.5 “Jazz Vàng”. Ai có thể ngờ, nữ nghệ sĩ từng “rock hóa nhạc đỏ” lại quay sang nâng niu những bản nhạc vàng kinh điển? Sự nghiệp nghệ thuật của Thái Thùy Linh đầy những sáng tạo và chuyển biến bất ngờ...