Hương mùi già chiều 30 Tết

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Có một phong tục đẹp của người dân Việt, ấy chính là vào ngày 30 Tết, rất nhiều người đi chợ sắm Tết đều mua một loại cây không phải mang về để cắm bình trang trí mà là dùng để nấu nước tắm. Phong tục ấy được gọi là “tắm tất niên” bằng cây mùi già, nhằm tẩy trần những vướng bụi trong năm cũ để chào đón một năm mới mạnh khỏe, may mắn, an lành.

Cứ mỗi độ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán là những gánh, những chiếc xe đạp, xe máy đầy ắp mùi già lại xuất hiện trong các phiên chợ Tết ở làng quê và nhiều ngõ ngách nơi phố thị. 

Hương mùi già chiều 30 Tết - ảnh 1
Mùi già thường được bán trong những buổi chợ cuối năm cho nên cứ thấy mùi già là thấy Tết.

Có một phong tục đẹp của người dân ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc là vào ngày 30 Tết, rất nhiều người đi chợ sắm Tết đều mua một loại cây hoa không phải mang về để cắm bình trang trí nhà cửa đón Xuân mà là dùng để nấu nước tắm.

Hương mùi già chiều 30 Tết - ảnh 2
Mùi già để nấu nước tắm

Theo quan niệm dân gian, khi tắm nước lá mùi này, mọi vận đen đủi, buồn phiền lo lắng trong năm cũ được gột bỏ, sẵn sàng bắt đầu một năm mới với những điều tươi mới, may mắn hơn.

Hương mùi già chiều 30 Tết - ảnh 3
Những chiếc xe chở  mùi già đi bán

Chợ ngày Tết, giữa bạt ngàn những loại hoa, đào, quất, rau củ quả, thịt, dưa hành… là những chiếc xe đạp của các bà, các cô chở những bó mùi già đi bán. Chỉ cần hai bó mùi già nho nhỏ thì khi nồi nước sôi đã bốc hương thơm lừng, ấm áp, tinh khiết, nhẹ nhàng lan tỏa khắp nhà.
Ai đã một lần tắm nước lá mùi chắc hẳn sẽ không thể nào quên được mùi hương thơm thần tiên. Cây mùi được chọn để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía thì khi đun lên mới cho mùi thơm ngan ngát, cay cay, rất riêng biệt. 
Vào những ngày cuối năm tất bật háo hức chờ Tết đến, chẳng có gì xao xuyến hơn hương thơm của lá mùi già thanh tao mà ấm áp báo hiệu Tết đã đến rất gần.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục