Hương mùi già chiều 30 Tết

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Có một phong tục đẹp của người dân Việt, ấy chính là vào ngày 30 Tết, rất nhiều người đi chợ sắm Tết đều mua một loại cây không phải mang về để cắm bình trang trí mà là dùng để nấu nước tắm. Phong tục ấy được gọi là “tắm tất niên” bằng cây mùi già, nhằm tẩy trần những vướng bụi trong năm cũ để chào đón một năm mới mạnh khỏe, may mắn, an lành.

Cứ mỗi độ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán là những gánh, những chiếc xe đạp, xe máy đầy ắp mùi già lại xuất hiện trong các phiên chợ Tết ở làng quê và nhiều ngõ ngách nơi phố thị. 

Hương mùi già chiều 30 Tết - ảnh 1
Mùi già thường được bán trong những buổi chợ cuối năm cho nên cứ thấy mùi già là thấy Tết.

Có một phong tục đẹp của người dân ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc là vào ngày 30 Tết, rất nhiều người đi chợ sắm Tết đều mua một loại cây hoa không phải mang về để cắm bình trang trí nhà cửa đón Xuân mà là dùng để nấu nước tắm.

Hương mùi già chiều 30 Tết - ảnh 2
Mùi già để nấu nước tắm

Theo quan niệm dân gian, khi tắm nước lá mùi này, mọi vận đen đủi, buồn phiền lo lắng trong năm cũ được gột bỏ, sẵn sàng bắt đầu một năm mới với những điều tươi mới, may mắn hơn.

Hương mùi già chiều 30 Tết - ảnh 3
Những chiếc xe chở  mùi già đi bán

Chợ ngày Tết, giữa bạt ngàn những loại hoa, đào, quất, rau củ quả, thịt, dưa hành… là những chiếc xe đạp của các bà, các cô chở những bó mùi già đi bán. Chỉ cần hai bó mùi già nho nhỏ thì khi nồi nước sôi đã bốc hương thơm lừng, ấm áp, tinh khiết, nhẹ nhàng lan tỏa khắp nhà.
Ai đã một lần tắm nước lá mùi chắc hẳn sẽ không thể nào quên được mùi hương thơm thần tiên. Cây mùi được chọn để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía thì khi đun lên mới cho mùi thơm ngan ngát, cay cay, rất riêng biệt. 
Vào những ngày cuối năm tất bật háo hức chờ Tết đến, chẳng có gì xao xuyến hơn hương thơm của lá mùi già thanh tao mà ấm áp báo hiệu Tết đã đến rất gần.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

(PNTĐ) - Bước sang năm 2026, thị trường giải trí Việt ghi nhận không khí sôi nổi với loạt sản phẩm âm nhạc mới từ các nghệ sĩ tên tuổi, cùng những chương trình nghệ thuật được đầu tư quy mô, giàu cảm xúc. Song hành với đó, đường đua điện ảnh dịp Tết Dương lịch cũng trở nên nhộn nhịp với nhiều tác phẩm đáng chờ đợi.
Nâng niu nhịp phách ca trù

Nâng niu nhịp phách ca trù

(PNTĐ) - Đến với ca trù như một mối duyên định mệnh, NSƯT Bạch Vân đã dành trọn cuộc đời để gìn giữ, phục hồi và lan tỏa loại hình nghệ thuật truyền thống đặc biệt này. Từ những ngày ca trù gần như rơi vào quên lãng, bà kiên trì phục dựng, truyền dạy và đưa loại hình nghệ thuật bác học này trở lại đời sống đương đại, bằng sự bền bỉ của một người coi di sản là lẽ sống.
Tết Bính Ngọ sẽ không có Táo quân, một chương trình đặc biệt được thay thế

Tết Bính Ngọ sẽ không có Táo quân, một chương trình đặc biệt được thay thế

(PNTĐ) - Theo thông tin từ Đài TH Việt Nam, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân sẽ không có trong Giao thừa năm nay. Thay vào đó, khán giả sẽ được thưởng thức một chương trình đặc sắc mới. Thông tin này khiến không ít khán giả cảm thấy hụt hẫng, bởi lâu nay hội tụ gia đình cùng xem Táo quân qua màn ảnh nhỏ đã trở thành một nét văn hóa đêm giao thừa.
Chính sách khuyến khích phát triển văn học

Chính sách khuyến khích phát triển văn học

(PNTĐ) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 350/2025/NĐ-CP quy định về khuyến khích phát triển văn học. Nhiều quy định mới trong Nghị định sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho văn học Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Tuyên dương khen thưởng HLV, VĐV Hà Nội đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Tuyên dương khen thưởng HLV, VĐV Hà Nội đạt thành tích cao tại SEA Games 33

(PNTĐ) - Chiều 7/1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Đến dự buổi lễ, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Danh Hoàng Việt - Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam.