Khai mạc Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng năm 2023

M. NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 2/5, tại Nhà trưng bày Triển lãm TP Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức khai mạc Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng 2023.

Liên hoan có sự tham gia của 120 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 3 đơn vị nghệ thuật múa rối chuyên nghiệp trên cả nước gồm: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long – Hà Nội, Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng cùng các phường rối tiêu biểu như: Phường rối Minh Tân, Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo); Phường rối nước dân gian Đào Thục (Hà Nội), Phường rối nước Luy Lâu (Bắc Ninh). Liên hoan diễn ra từ 1-7/5, tại Nhà trưng bày Triển lãm TP Hải Phòng và Nhà kèn, vườn hoa Nguyễn Du.

Khai mạc Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng năm 2023 - ảnh 1
Tiết muc múa rối "Xin chào Việt Nam" tại Lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc liên hoan, bà Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết, Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng 2023 sẽ là điểm nhấn thu hút sự quan tâm của người dân TP Hải Phòng và các cháu thiếu niên nhi đồng, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh và là cơ hội để thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố hiểu thêm về cội nguồn, về văn hóa truyền thống của cha ông. Liên hoan sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Trước đó, hơn 100 nghệ sỹ, diễn viên của 11 đơn vị nghệ thuật tiêu biểu của Trung ương, Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố tập kết tại quảng trường Nhà hát TP Hải Phòng và diễu hành qua một số tuyến đường tại dải trung tâm thành phố.

Các đơn vị tham gia vừa di chuyển vừa trình diễn lại các tích, các trò chơi dân gian hoạt náo, thu hút người dân và du khách.

Đây là sự kiện nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật múa rối cổ truyền độc đáo của dân tộc Việt Nam.

Liên hoan mang đến cho người dân thành phố Cảng món quà tinh thần độc đáo chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2023, đồng thời giới thiệu với du khách nước ngoài sản phẩm văn hóa độc đáo, giúp họ cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống, văn hóa và con người Hải Phòng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Minh Chuyên và Trọng Hải da diết hát về tình yêu, tình bạn trong những hoài cảm thu

Ca sĩ Minh Chuyên và Trọng Hải da diết hát về tình yêu, tình bạn trong những hoài cảm thu

(PNTĐ) - Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung vừa phát hành 2 tác phẩm mới được anh sáng tác trong sự hoài cảm của mùa Thu: “Nếu cô đơn sao em lại cô đơn một mình” và “Xa bạn”. Ca sĩ Minh Chuyên và Trọng Hải được tác giả gửi gắm thể hiện hai ca khúc này, để lại nhiều dư vị da diết, sâu lắng cho người nghe.
“Bài hát Thu về” đưa khán giả Hà Nội trở lại với những hoài niệm đẹp đẽ

“Bài hát Thu về” đưa khán giả Hà Nội trở lại với những hoài niệm đẹp đẽ

(PNTĐ) - Chương trình “Cửa sổ âm nhạc số 5” với chủ đề “Dương Thụ - Bài hát Thu về” diễn ra lúc 20h ngày 4/11/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, sẽ là câu chuyện âm nhạc nhiều cảm xúc, đưa khán giả Hà Nội trở lại với những hoài niệm đẹp đẽ, những ký ức thanh xuân và tình yêu qua các sáng tác của nhạc sĩ Dương Thụ.
Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu Trung thu

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu Trung thu

(PNTĐ) - Những ngày cận rằm tháng Tám, phố Hàng Mã khoác lên mình chiếc áo lung linh của đèn lồng, mặt nạ và đồ chơi truyền thống. Không khí lễ hội tưng bừng, níu chân người dân và du khách đến tham quan, mua sắm, chụp ảnh, ghi lại khoảnh khắc mùa Trung thu náo nhiệt.