Khánh thành tôn tạo công trình đình Đoài (Ba Vì)

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Công trình đình Đoài, xã Tiên Phong (Ba Vì) được tu bổ, tôn tạo từ tháng 9 năm 2022, đến nay đã hoàn thành các hạng mục gồm có đại đình, nghi môn, nội thất đồ thờ, hạ tầng kỹ thuật với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Đình Đoài (thôn Kim Bí) thờ Tiến sĩ Nguyễn Gia Du, cụ thi đỗ Tiến sĩ triều Nguyễn nhưng không ra làm quan mà đi khắp nơi dạy học, chữa bệnh cho nhân dân. Một ngày cụ đến làng Kim Bí, huyện Tiên Phong, phủ Quảng Oai (nay là làng Kim Bí, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì), thấy nơi đây con người sống hiền lành, nhân ái, cụ đã ở lại dạy học và bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân trong làng. Sau khi cụ mất, nhân dân trong làng dựng ngôi đình để thờ cúng, tưởng nhớ công lao của cụ.

Khánh thành tôn tạo công trình đình Đoài (Ba Vì) - ảnh 1
Cắt băng khánh thành công trình đình Đoài.

Ngoài thờ Tiến sĩ Nguyễn Gia Du, đình Đoài còn thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh và Bạch Vân công chúa hiệu Lữ Nàng. Tản Viên Sơn Thánh là vị Phúc thần được thờ tại nhiều làng xã ở xứ Đoài, xung quanh núi Ba Vì.

Ngôi đình Đoài có kiến trúc ba gian, hai chái, gian thờ lửng, mái ngói mũi hài, bốn mái đao cong. Phía trước đại đình là khoảng sân nhỏ lát gạch Bát. Hiện nay đình còn lưu giữ được nhiều di vật quý, tiêu biểu là 2 đạo sắc phong niên đại Khải Định, ngai thờ, bài vị, bát hương cổ, đài nước. Đình Đoài thôn Kim Bí đã được xếp hạng là di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp Thành phố. Được sự quan tâm của Thành phố và huyện Ba Vì, công trình được tu bổ, tôn tạo từ tháng 9 năm 2022, đến nay đã hoàn thành các hạng mục gồm có đại đình, nghi môn, nội thất đồ thờ, hạ tầng kỹ thuật với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bộ sưu tập áo dài đầu tiên về phong cảnh đền Hùng được xác lập kỷ lục Việt Nam

Bộ sưu tập áo dài đầu tiên về phong cảnh đền Hùng được xác lập kỷ lục Việt Nam

(PNTĐ) - Tối 14/4, tại Chương trình Biểu diễn nghệ thuật “Hội Xoan 2024 - Miền Di sản” được tổ chức tại Khu di tích Lễ hội Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietking đã trao Chứng nhận xác lập kỷ lục cho Bộ sưu tập áo dài "Về với cội nguồn", lấy cảm hứng từ Lễ hội Đền Hùng, tạo nên bức tranh phong cảnh Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trên nền lụa đầu tiên tại Việt Nam của nhà thiết kế Thoa Trần.