Khánh thành tôn tạo công trình đình Đoài (Ba Vì)

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Công trình đình Đoài, xã Tiên Phong (Ba Vì) được tu bổ, tôn tạo từ tháng 9 năm 2022, đến nay đã hoàn thành các hạng mục gồm có đại đình, nghi môn, nội thất đồ thờ, hạ tầng kỹ thuật với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Đình Đoài (thôn Kim Bí) thờ Tiến sĩ Nguyễn Gia Du, cụ thi đỗ Tiến sĩ triều Nguyễn nhưng không ra làm quan mà đi khắp nơi dạy học, chữa bệnh cho nhân dân. Một ngày cụ đến làng Kim Bí, huyện Tiên Phong, phủ Quảng Oai (nay là làng Kim Bí, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì), thấy nơi đây con người sống hiền lành, nhân ái, cụ đã ở lại dạy học và bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân trong làng. Sau khi cụ mất, nhân dân trong làng dựng ngôi đình để thờ cúng, tưởng nhớ công lao của cụ.

Khánh thành tôn tạo công trình đình Đoài (Ba Vì) - ảnh 1
Cắt băng khánh thành công trình đình Đoài.

Ngoài thờ Tiến sĩ Nguyễn Gia Du, đình Đoài còn thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh và Bạch Vân công chúa hiệu Lữ Nàng. Tản Viên Sơn Thánh là vị Phúc thần được thờ tại nhiều làng xã ở xứ Đoài, xung quanh núi Ba Vì.

Ngôi đình Đoài có kiến trúc ba gian, hai chái, gian thờ lửng, mái ngói mũi hài, bốn mái đao cong. Phía trước đại đình là khoảng sân nhỏ lát gạch Bát. Hiện nay đình còn lưu giữ được nhiều di vật quý, tiêu biểu là 2 đạo sắc phong niên đại Khải Định, ngai thờ, bài vị, bát hương cổ, đài nước. Đình Đoài thôn Kim Bí đã được xếp hạng là di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp Thành phố. Được sự quan tâm của Thành phố và huyện Ba Vì, công trình được tu bổ, tôn tạo từ tháng 9 năm 2022, đến nay đã hoàn thành các hạng mục gồm có đại đình, nghi môn, nội thất đồ thờ, hạ tầng kỹ thuật với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

(PNTĐ) - Chiều 27/12, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị.
TS.NSƯT Tân Nhàn được phong hàm Phó giáo sư, trở thành một trong 3 Phó giáo sư hiếm hoi lĩnh vực thanh nhạc

TS.NSƯT Tân Nhàn được phong hàm Phó giáo sư, trở thành một trong 3 Phó giáo sư hiếm hoi lĩnh vực thanh nhạc

(PNTĐ) - Vừa qua, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với TS.NSƯT Tân Nhàn - một nhà giáo, nhà khoa học và nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp tâm huyết, bền bỉ cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nghệ thuật của Học viện trong suốt những năm qua. Như vậy, Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn trở thành một trong ba PGS hiếm hoi của lĩnh vực thanh nhạc.
Tân Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2025 mong muốn lan toả giá trị văn hoá, làng nghề Thủ đô

Tân Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2025 mong muốn lan toả giá trị văn hoá, làng nghề Thủ đô

(PNTĐ) - Vừa qua, Ban tổ chức đã tìm ra thí sinh xuất sắc giành Giải Quán quân tại chung kết cuộc thi Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2025 (trong khuôn khổ chương trình Festival Nữ Đại sứ du lịch làng nghề năm 2025) với phần thể hiện ấn tượng, sâu sắc.