Khát vọng Việt Nam ở “Điều còn mãi 2022“

N.P
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, năm nay Hoà nhạc Quốc gia "Điều còn mãi" trở lại với chủ đề "Khát vọng Việt Nam". Đặc biệt, chương trình sẽ có một phần tôn vinh đội ngũ y bác sĩ và cho thấy một Việt Nam vươn lên với khát vọng được sống, hồi sinh và xây dựng đất nước trở nên hùng cường, thịnh vượng.

Hòa nhạc Quốc gia “Điều còn mãi 2022” được truyền hình trực tiếp trên VTV1 lúc 14h ngày 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đúng thời khắc Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945. Chương trình do báo VietNamNet tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Khát vọng Việt Nam ở “Điều còn mãi 2022“ - ảnh 1
Các nghệ sĩ tham gia hòa nhạc "Điều còn mãi 2022"

Tại buổi gặp gỡ báo chí công bố chương trình, nhạc trưởng Lê Phi Phi, người đã đồng hành với Điều còn mãi trong nhiều năm qua, năm nay còn tham gia với vai trò cố vấn biên tập chương trình, đã rất xúc động khi nói về phần tôn vinh các chiến sĩ áo trắng trong đại dịch Covid-19 của “Điều còn mãi 2022”. Anh cho biết, chúng ta đã chứng kiến sự hy sinh lớn lao của các y bác sĩ trong đại dịch. Vì vậy, việc tôn vinh họ là điều cần thiết của chương trình. 

Trong chương trình năm nay sẽ trình diễn 02 tác phẩm viết về người chiến sĩ áo trắng của nhạc sĩ Hoàng Vân, thân sinh của nhạc trưởng Lê Phi Phi. Vì vậy, anh càng bồi hồi hơn khi nói về các tác phẩm này: ''Bố tôi, nhạc sĩ Hoàng Vân đã sáng tác 2 bài hát “Bài ca người chiến sĩ áo trắng” và “Hoa huệ trắng” về ngành y từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Người đã tạo cảm hứng cho nhạc sĩ viết hai bài ca này không phải nhân vật nhạc sĩ gặp khi đi thực tế sáng tác mà chính là mẹ tôi, bác sĩ Lê Thị Ngọc Anh.

Khát vọng Việt Nam ở “Điều còn mãi 2022“ - ảnh 2
Nhạc trưởng Lê Phi Phi

Hai ca khúc về ngành y, được sáng tác trong giai đoạn khốc liệt nhất của chiến tranh chống Mỹ, nhưng lại mang đầy âm hưởng, ca từ tươi mát. Các cán bộ ngành Y ở bài “Bài ca người chiến sĩ áo trắng” được ví với loài hoa đỗ quyên, đã là loài hoa hiếm và tuyệt đẹp, nhưng còn là hoa đỗ quyên trên đỉnh Hoàng Liên Sơn. Hình ảnh này khẳng định tình cảm trân quý tột cùng của tác giả đối với những người chiến sĩ áo trắng thầm lặng.

Tên của bài thứ hai cũng được đặt dựa trên mầu áo choàng bác sĩ gắn với một loài hoa thanh tao, thánh thiện: “Hoa huệ trắng”. Hai ca khúc này sẽ được vang lên trong “Điều còn mãi 2022” dưới sự trình diễn của hai ca sĩ nữ trẻ Bùi Trang và Trần Trang cùng với hợp xướng nữ của Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Phần phối khí lại cho ca sĩ, hợp xướng và dàn nhạc được đảm nhiệm bởi nhạc sĩ Trọng Đài, người rất am hiểu về các tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Vân''.

Năm nay, “Điều còn mãi” trở lại với nhiều điểm mới thú vị. Trong đó, có sự tham gia của nhạc sĩ Quốc Trung trong thành phần ban cố vấn, nội dung chương trình đã có những thay đổi khi bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng đi cùng năm tháng được phối khí mới thì những ca khúc được sáng tác gần đây, được nhiều người trẻ yêu thích cũng được lựa chọn. Có thể kể đến bài hát “Con cò” của nhạc sĩ Lưu Hà An và “Sống như những đóa hoa” của ca sĩ - nhạc sĩ Tạ Quang Thắng.

Ông Trịnh Tùng Linh - thành viên BTC, Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cho biết chương trình vẫn xen kẽ những ca khúc cũ và mới. ''Mỗi năm chúng tôi đều đưa những ca sĩ trẻ, những ca khúc mới vào nhưng không quá nhiều và không làm xáo trộn tiêu chí của chương trình. Yếu tố mới năm nay là ca sĩ trẻ Mỹ Anh và một số ca khúc mới sáng tác gần đây của những nghệ sĩ trẻ. Đó là điểm mới và cũng là một thách thức của chương trình năm nay", ông Trịnh Tùng Linh cho biết thêm.

 Theo tiết lộ từ Ban tổ chức, Mỹ Anh sẽ hát tác phẩm “Sống như những đóa hoa”. Nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết, anh đã xem và nghe Mỹ Anh hát ca khúc này thấy đầy tinh thần của tuổi trẻ, rất ấn tượng nên đã mời cô tham gia. 

Khát vọng Việt Nam ở “Điều còn mãi 2022“ - ảnh 3
Ca sĩ Mỹ Anh 

Mỹ Anh cho rằng đây là cơ hội lớn nên cô đã cẩn thận bay từ TP.HCM ra Hà Nội, đích thân nhờ bố - nhạc sĩ Anh Quân lấy tone giọng chuẩn, gửi cho nhạc sĩ phối khí Lưu Quang Minh để tiến hành các công việc làm mới tác phẩm “Sống như những đóa hoa”của ca sĩ - nhạc sĩ Tạ Quang Thắng.

Mỹ Anh trải lòng: ''Bố mẹ tôi cũng nói biểu diễn ở hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” là cơ hội rất đặc biệt". Tôi hơi run khi nghĩ đến phải hát cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và nhiều tên tuổi lớn. Tôi là nghệ sĩ mới, vẫn còn non nên khó tránh khỏi tâm lý áp lực. May mắn, “Sống như những đóa hoa” là một trong những bài đầu tiên tôi từng trình diễn. Khi mang nó trở lại hòa nhạc“Điều còn mãi 2022”, tôi muốn phần thể hiện của mình vừa giữ được chất riêng, vừa dung hòa với dàn nhạc gần 50 người''.

Điều còn mãi 2022 có sự góp mặt của nhiều tên tuổi nổi tiếng trong giới âm nhạc như Thanh Lam, Tùng Dương, Đăng Dương, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Đào Tố Loan, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Trần Trang, Trang Bùi, Mỹ Anh, Dàn Nhạc giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam... 

Tin cùng chuyên mục

Kể câu chuyện Đạo học qua nghệ thuật đương đại

Kể câu chuyện Đạo học qua nghệ thuật đương đại

(PNTĐ) - Từ ngày 30/12/2025 đến 22/3/2026, tại Khu Thái Học – Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm nghệ thuật “Đạo học ngàn năm”. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm kỷ niệm 955 năm thành lập Văn Miếu (1070–2025) và 950 năm Quốc Tử Giám (1076–2026), đồng thời chào đón năm mới 2026.
Hà Nội công bố quy hoạch chi tiết hai bên sông Tô Lịch

Hà Nội công bố quy hoạch chi tiết hai bên sông Tô Lịch

(PNTĐ) - Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội vừa phối hợp Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã công bố Quy hoạch chi tiết hai bên bờ tuyến sông Tô Lịch, tỷ lệ 1/500 (đoạn 1 và đoạn 2), thuộc phạm vi hai tuyến đường dọc sông Tô Lịch. Hai đồ án quy hoạch được lập trên cơ sở nghiên cứu tổng thể toàn tuyến sông Tô Lịch, bảo đảm đồng bộ giữa cải tạo cảnh quan, tổ chức không gian đô thị và giải quyết căn bản bài toán môi trường nước.
Tăng cường tuyên truyền các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tăng cường tuyên truyền các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ Hà Nội đã ban hành hướng dẫn số 9/ HD-BTGDVTU về việc Tuyên truyền các hoạt động “Mừng Đảng, mừng Tết Dương lịch năm 2026 và Xuân Bính Ngọ”, “Mừng đất nước và Thủ đô đổi mới” trên địa bàn Thành phố.