Lắng đọng câu chuyện lịch sử, văn hóa Tây Hồ qua chương trình “Huyền diệu Hồ Tây”

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 23/6/2024, UBND phường Quảng An, Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao quận phối hợp với Trung tâm bảo tồn và phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Huyền diệu Hồ Tây”.

Tới dự chương trình có các đồng chí: Ngô Văn Dụ - nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên UV Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương; Nguyễn Đức Kiên - nguyên UV Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Thanh Hoà - nguyên UV Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Lê Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ; Vũ Minh Sương - nguyên quyền Bí thư Quận uỷ Tây Hồ...

Lắng đọng câu chuyện lịch sử, văn hóa Tây Hồ qua chương trình “Huyền diệu Hồ Tây” - ảnh 1
Các đại biểu tham dự chương trình nghệ thuật "Huyền diệu Tây Hồ"

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch UBND phường Quảng An Nguyễn Danh Thụ cho biết: Tây Hồ là mảnh đất có với bề dày lịch sử và nhiều di tích, danh lam thắng cảnh gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của Kinh thành Thăng Long xưa, Hà Nội ngày nay. Vẻ đẹp của Hồ Tây là một nét chấm phá lãng mạn, thi vị trong bức tranh đầy màu sắc của Hà Nội, nơi gặp gỡ, ghi dấu kỷ niệm của biết bao người Hà Nội, nơi níu chân du khách mỗi lần đếm thăm thủ đô.

Lắng đọng câu chuyện lịch sử, văn hóa Tây Hồ qua chương trình “Huyền diệu Hồ Tây” - ảnh 2
Phần "mời trà" và chào hỏi độc đáo mở màn chương trình nghệ thuật
 
Lắng đọng câu chuyện lịch sử, văn hóa Tây Hồ qua chương trình “Huyền diệu Hồ Tây” - ảnh 3
Sân khấu tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ lung linh, huyền ảo với tiết mục sử thi "Linh Thiêng một cõi" do các NSƯT và vũ đoàn Emmy biểu diễn.

Cho tới nay, đến với Hồ Tây vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi người Hà Nội và bạn bè, du khách quốc tế mỗi dịp đến Việt Nam. Với giới trẻ, Tây Hồ không chỉ có 4 mùa mà còn có một mùa gọi là “mùa Hồ Tây”, mà bất kể thời gian nào trong năm, bất kể thời khắc nào trong ngày cũng mang nét đẹp, hấp dẫn và thi vị riêng. Đó là yếu tố bản sắc hình thành nên một không gian văn hóa có giá trị độc đáo mang tên “Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ”.

Lắng đọng câu chuyện lịch sử, văn hóa Tây Hồ qua chương trình “Huyền diệu Hồ Tây” - ảnh 4
Đơn ca "Làng lúa làng hoa" do ca sĩ Ngọc Liên và vũ đoàn trình diễn

Để tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa và tinh thần của Hồ Tây mang lại, Quận ủy - UBND quận đã có những đổi mới, sáng tạo, tập trung xây dựng một không gian văn hóa, không chỉ nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, văn hóa, ẩm thực cộng đồng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh quận Tây Hồ vừa hiện đại, văn minh, vừa giàu truyền thống, có bản sắc riêng.

Lắng đọng câu chuyện lịch sử, văn hóa Tây Hồ qua chương trình “Huyền diệu Hồ Tây” - ảnh 5
Tiết mục hát văn "Huyền diệu Hồ Tây" do NSƯT QUốc phòng, NSƯT Thanh Mai, NSƯT Thảo Quyên cùng tốp nam nữ và vũ đoàn Emmy trình diễn

Đó cũng là mục tiêu của Đề án “Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, thể dục thể thao trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025” của UBND quận Tây Hồ. Và chương trình nghệ thuật “Huyền diệu Hồ Tây” cũng chính là một trong những minh chứng sinh động và rõ nét cho sự đổi thay, nỗ lực ấy của quận.

Lắng đọng câu chuyện lịch sử, văn hóa Tây Hồ qua chương trình “Huyền diệu Hồ Tây” - ảnh 6
Trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật, đại biểu khách quý cùng đông đảo nhân dân còn được thưởng lãm nhiều sản phẩm độc đáo từ sen

Chương trình nghệ thuật “Huyền diệu Hồ Tây” được thực hiện với điểm nhấn là các tiết mục đặc sắc và sự tham gia của các ca sĩ, diễn viễn quần chúng và chuyên nghiệp đến từ các đội văn hóa, văn nghệ của các CLB văn hóa văn nghệ trên địa bàn phường Quảng An, cùng với sự tham gia của các khách mời là những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng đạt giải cao đến từ các cuộc thi Sao Mai; giọng hát hay Hà Nội... cùng đông đảo diễn viên là những hạt nhân văn nghệ sinh sống, làm việc và học tập trên địa bàn phường Quảng An. Trong đó, có thể kế tới một số tiết mục tạo điểm nhấn như Tác phẩm sử thi “Linh thiêng một cõi” do NSƯT Thảo Quyên, Quốc Phòng, Thanh Mai và vũ đoàn Emmy biểu diễn; múa hát ca trù “Cảnh sắc Hồ Tây”; đơn ca “Chiều Phủ Tây Hồ; hát văn “Huyền diệu Hồ Tây”…

Đánh giá về chương trình, Nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên UV Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ cho biết: Dù ở quy mô cấp phường, nhưng Chương trình được tổ chức rất công phu, mang tính nghệ thuật cao, để lại nhiều ý nghĩa, cảm xúc sâu sắc cho người xem; đồng thời thể hiện sự sáng tạo, đổi mới của người làm công tác văn hoá. Không chỉ là chương trình văn nghệ đơn thuần, mà còn là cách lan toả, quảng bá giá trị lịch sử, văn hoá của Tây Hồ tới người dân.

 

Tin cùng chuyên mục

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc Sen Tây Hồ“

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc Sen Tây Hồ“

(PNTĐ) - Hoạt động 7.000 người đạp xe quanh hồ Tây vào sáng nay 14/7 là một hoạt động lan tỏa tinh thần đoàn kết, vì có sự góp mặt của nhiều người dân đến từ nhiều nơi, nhiều đơn vị trên địa bàn Hà Nội. Đây cũng là hoạt động nhằm kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường để cuộc sống thêm xanh hơn.
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Chiều 12/7, trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, Sở Nông nghiệp &Phát triển nông thôn  (Sở NN&PTNT) Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Tây Hồ và Viện nghiên cứu rau quả tổ chức Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam.