Lễ hội đền Sóc khai hội vào sáng mùng 6 Tết âm lịch

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Lễ khai hội Gióng đền Sóc 2024 sẽ chính thức khai mạc vào sáng 15/2/2024, tức ngày mùng 6 Tết Giáp Thìn, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Chính hội diễn ra từ ngày mùng 6 - 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Là sự kiện quan trọng bậc nhất trong đời sống văn hoá - tín ngưỡng của người dân huyện Sóc Sơn nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung, lễ hội Gióng đền Sóc hàng năm thu hút hàng triệu du khách thập phương tìm về trẩy hội mỗi độ Xuân về.

Theo UBND huyện Sóc Sơn, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Sóc năm 2024 đã hoàn tất. Hiện nay, các lễ vật do 8 thôn chuẩn bị đã hoàn tất từ sớm. Người dân đã rất háo hức, sẵn sàng cho lễ hội lớn này. Điểm mới của Lễ hội Sóc năm nay, đó là lễ khai mạc sẽ được lùi muộn 1 tiếng so với mọi năm, tức là 7h30 ngày 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng) sẽ khai hội. Việc tổ chức muộn nhằm tạo điều kiện cho người dân và du khách được tham dự lễ hội đông hơn. Phần Hội gồm các hoạt động như thi đấu thể dục thể thao, các trò chơi dân gian, hoạt động biểu diễn nghệ thuật...

Lễ hội đền Sóc khai hội vào sáng mùng 6 Tết âm lịch - ảnh 1
Lễ hội Gióng đền Sóc. Ảnh ITN

Để Lễ hội Đền Sóc năm 2024 thành công, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu lực lượng an ninh đảm bảo trật tự, an toàn cho du khách về dự lễ hội. Đồng thời, điều tiết, phân làn, chống ùn tắc giao thông, không để xảy ra cháy nổ khu vực tổ chức lễ hội. UBND huyện cũng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm có thể xảy ra trong Lễ hội đền Sóc năm 2024, như các hành vi lợi dụng lễ hội để trục lợi, tổ chức trò chơi mang tính cờ bạc, các hành vi gian lận thương mại, dịch vụ…

Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc được chỉnh trang lòng đường, vỉa hè gọn gàng. Khuôn viên khu di tích được dọn dẹp phong quang, sạch đẹp. Điểm mới của Lễ hội Gióng đền Sóc năm nay là sẽ siết chặt các hoạt động trông giữ xe, bảo đảm an ninh trật tự cho người dự hội; nghiêm cấm việc nâng giá bán sản phẩm, buôn bán hàng giả, hàng nhái, ấn phẩm mê tín dị đoan tại lễ hội. Ngoài ra, Ban tổ chức đã mở rộng thêm khu vực hội để tổ chức các chương trình nghệ thuật và trò chơi dân gian.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024, công tác tổ chức Lễ hội sẽ được chuẩn bị chu đáo, các nội dung thiết thực, nghi lễ trang trọng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và lành mạnh. Tại các ban thờ, Ban tổ chức sẽ bố trí lực lượng đón tiếp khách, hướng dẫn du khách hành lễ trang nghiêm, văn minh. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị của lễ hội và di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc.

Quần thể khu di tích Đền Sóc, thuộc thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, gồm 6 công trình: Đền Hạ (đền Trình), chùa Đại Bi, đền Mẫu, đền Thượng (đền Sóc), tượng đài Thánh Gióng và nhà bia. Trong đó, đền Thượng là nơi thờ Thánh Gióng và tổ chức lễ hội, với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như Lễ mộc dục, lễ rước, lễ dâng hương, lễ hóa voi và ngựa…

Lễ hội đền Sóc khai hội vào sáng mùng 6 Tết âm lịch - ảnh 2
Kiệu giò hoa tre thu hút đông đảo người dân và du khách đến với Lễ hội. Ảnh ITN

Thu hút sự quan tâm lớn nhất của đông đảo người dân và du khách đến Lễ hội là kiệu giò hoa tre. Hoa tre trong lễ hội đền Sóc là một hình ảnh mang tính biểu tượng. Đó là sự kết tinh, hội tụ tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc trong phòng, chống thiên tai địch họa, cũng như các cuộc trường chinh đấu tranh chống giặc ngoại xâm. 

Tục truyền, Thánh Gióng đánh giặc Ân bằng cây gậy sắt dài hơn 10 trượng. Gậy sắt gãy, Thánh Gióng đã nhổ những khóm tre Đằng Ngà để đánh giặc. Khi đánh về tới huyện Sóc Sơn thì cây tre bị dập nát, bông lên nhuộm với màu của bụi đường nên trông giống như những bông hoa có màu vàng óng.

Để tưởng nhớ công ơn của Ngài vào mỗi dịp Xuân về, hội mở dân làng Vệ Linh (xã Phù Linh) lại làm ra những bông hoa bằng tre, lấy quả dành dành trên núi nhuộm vào phần tơ bông tạo nên hàng ngàn những bông hoa tre tuyệt đẹp để dâng lên đức Thánh Gióng, cầu mong được sức khỏe trường an, phúc lộc…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh bước qua thăng trầm làm show trình diễn cắm hoa

Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh bước qua thăng trầm làm show trình diễn cắm hoa

(PNTĐ) - Vào 24/8/2024, Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh, người từng được mệnh danh “Hoa Thần” sẽ tổ chức show diễn “2408 Hoang Khanh 25 Aniversary” - dự án nghệ thuật cùng hoa đi khắp muôn nơi, kể về chặng đường 25 năm thăng trầm gắn bó với hoa, trở thành một nghệ nhân cắm hoa của mình. Show diễn quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn, biểu diễn thời trang kết hợp với những màn trình diễn nghệ thuật cắm hoa hiếm thấy.
Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

(PNTĐ) - Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến với du khách Việt Nam. Với sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức chương trình “Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024” vào ngày 25-26/5/2024 tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City - Hưng Yên với nhiều hoạt động đặc biệt hấp dẫn.