Lễ hội Gióng diễn ra từ ngày 6 - 8 Tết Quý Mão

N.MAI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng mai, mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão 2023 (tức ngày 27/1/2023), lễ hội Gióng sẽ được khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của Hà Nội dịp đầu Xuân năm mới. Lễ hội Gióng ở đền Sóc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại từ năm 2010. Lễ hội Gióng ở đền Sóc được tổ chức từ ngày mùng 6 - 8 tháng Giêng hàng năm, để ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng.

Năm nay, lễ khai hội Gióng sẽ được diễn ra sớm hơn, bắt đầu từ 6 giờ 30 phút, thay vì 7 giờ 00 phút như mọi năm. So với mọi năm, phần lễ không có quá nhiều thay đổi. Sau lễ dâng hương, đánh trống khai hội, đọc văn tế là lễ rước và lễ tế của các thôn làng. Điểm nổi bật khác biệt trong mùa lễ hội Gióng 2023 sẽ tập trung vào phần hội với nhiều nét mới. Theo đó, các trò chơi dân gian tiếp tục được Ban tổ chức lễ hội duy trì. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng sẽ được tổ chức xuyên suốt những ngày diễn ra lễ hội.

Lễ hội Gióng diễn ra từ ngày 6 - 8 Tết Quý Mão - ảnh 1

Lễ hội Gióng 2023 sẽ là lần đầu tiên nghi thức Kéo Mỏ được trình diễn và cuộc thi cầu húc được tổ chức. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng, sau thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội năm nay dư báo sẽ thu hút rất đông du khách thập phương, nhân dân cùng tham gia.

Để bảo đảm an toàn cho lễ hội, huyện Sóc Sơn đã chủ động các kế hoạch ứng phó với khả năng tăng đột biến lượng khách tham gia lễ hội; tháo gỡ những khó khăn về bến bãi đỗ xe, ngăn ngừa nguy cơ phát sinh dịch vụ trông giữ xe tự phát gây mất an ninh trật tự, ùn tắc cục bộ. Các hoạt động văn hóa sẽ tổ chức tại nhiều điểm trong không gian di sản nhằm  giảm tải việc tập trung đông người. Đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội Gióng Xuân Quý Mão 2023 đã cơ bản hoàn thành.

Trung tâm Quản lý khu di tích đã sẵn sàng cho các nghi thức tâm linh; hoàn thành công tác vệ sinh môi trường, trang trí khánh tiết, cải tạo không gian và các sân chơi... Phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn xây dựng kế hoạch, đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày diễn ra lễ hội, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh trật tự và bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy.

Với sự chuẩn bị chu đáo, địa phương tin tưởng lễ hội Gióng năm 2023 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể lễ hội Gióng và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Kho tàng đồ sộ nghệ thuật truyền thống Thăng Long - Hà Nội

Bài 1: Kho tàng đồ sộ nghệ thuật truyền thống Thăng Long - Hà Nội

(PNTĐ) - Trong suốt chiều dài lịch sử, Thăng Long - Hà Nội đã hội tụ rất nhiều các loại hình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của cả vùng đồng bằng Bắc Bộ, hình thành nên một hệ sinh thái di sản nghệ thuật quý giá, làm giàu có cho nền văn hóa Hà Nội ngàn năm văn hiến. Nhưng đến nay, việc khai thác vốn di sản này phục vụ sự phát triển của Hà Nội, đặc biệt là cho công nghiệp văn hóa của Thủ đô vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí rất nhiều “tài sản” bị bỏ qua một cách đáng tiếc.
Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh bước qua thăng trầm làm show trình diễn cắm hoa

Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh bước qua thăng trầm làm show trình diễn cắm hoa

(PNTĐ) - Vào 24/8/2024, Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh, người từng được mệnh danh “Hoa Thần” sẽ tổ chức show diễn “2408 Hoang Khanh 25 Aniversary” - dự án nghệ thuật cùng hoa đi khắp muôn nơi, kể về chặng đường 25 năm thăng trầm gắn bó với hoa, trở thành một nghệ nhân cắm hoa của mình. Show diễn quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn, biểu diễn thời trang kết hợp với những màn trình diễn nghệ thuật cắm hoa hiếm thấy.
Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

(PNTĐ) - Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến với du khách Việt Nam. Với sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức chương trình “Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024” vào ngày 25-26/5/2024 tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City - Hưng Yên với nhiều hoạt động đặc biệt hấp dẫn.