Lịch sử vẫn là đề tài khó mà các nhà sản xuất phim Việt vẫn ngại "chạm" vào

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VII (HANIFF VII) đã diễn ra Hội thảo “Phát triển sản xuất phim đề tài lịch sử và chuyển thể tác phẩm văn học”. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo HANIFF VII tham dự Hội thảo.

Hội thảo được chia thành 2 phiên thảo luận với hai chủ đề: Làm phim đề tài lịch sử và chuyển thể từ tác phẩm văn học, những thách thức và cơ hội; Kinh nghiệm của điện ảnh các nước và các giải pháp về chính sách để phát triển dòng phim có đề tài này.

Tại Hội thảo, các nhà làm phim, đạo diễn đã thảo luận những vấn đề đặt ra khi chuyển thể tác phẩm văn học sang điện ảnh; những nhận thức phù hợp khi làm phim khai thác đề tài lịch sử, đối với chính sử, huyền sử và dã sử; vấn đề nâng tầm và phát triển phim về đề tài lịch sử và chuyển thể từ tác phẩm văn học, kinh nghiệm quốc tế.

“Luật Điện ảnh năm 2022 với nhiều quy định cởi mở nhằm phát triển thị trường điện ảnh trong các lĩnh vực sản xuất, phát hành, phổ biến phim. Việc quy định mở rộng đề tài, thể loại phim và thực hiện việc đặt hàng sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước (không qua đấu thầu) tạo thuận lợi cho việc sáng tạo tác phẩm điện ảnh đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, quảng bá truyền thống dân tộc, hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam; khơi dậy tiềm năng sáng tạo của nghệ sĩ và doanh nghiệp sản xuất phim để sản xuất ra những bộ phim Việt Nam mang tính nhân văn, sáng tạo, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; góp phần xây dựng nhân cách con người văn minh, hiện đại, làm chủ đất nước; góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ tác phẩm nghệ thuật điện ảnh ngày càng cao của nhân dân. Đồng thời góp phần tạo ra sự bình đẳng, công bằng giữa các doanh nghiệp sản xuất phim, đảm bảo bản quyền tác giả của các thành phần sáng tạo trong sản xuất phim; tạo điều kiện thuận lợi để ngành điện ảnh thực hiện nhiệm vụ quảng bá truyền thống lịch sử, hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam ra thế giới, tăng cường hội nhập quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh”- Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Lịch sử vẫn là đề tài khó mà các nhà sản xuất phim Việt vẫn ngại "chạm" vào - ảnh 1
Các diễn giả tham gia thảo luận về vấn đề “Phát triển sản xuất phim đề tài lịch sử và chuyển thể tác phẩm văn học”

Mặc dù vậy, theo các nhà làm phim, các chuyên gia thì mảng đề tài lịch sử vẫn là một đề tài khó đối với phim Việt mà các nhà sản xuất vẫn ngại chạm vào. Đó không chỉ là vì phim lịch sử đòi hỏi nguồn kinh phí lớn mà còn vì phim lịch sử thường bị công chúng “soi” quá khắt khe, nhiều khi có cảm giác như khán giả xem theo tâm thế muốn đọc một cuốn sách sử chứ không phải là xem phim lịch sử.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ, khán giả nên nhìn nhận phim lịch sử theo góc độ nghệ thuật mới góp phần tháo gỡ được những ngại ngần cho người làm phim lịch sử. Ví dụ như việc xây dựng một nhân vật là quân địch có ngoại hình đẹp trai là chuyện bình thường, không nên quan niệm là kẻ địch thì phải xấu xí…

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết thêm, đối với đề tài lịch sử, điện ảnh cách mạng Việt Nam đã để lại những tác phẩm như: Sao tháng 8; Hà Nội mùa đông năm 46; Vĩ Tuyến 17 ngày và đêm, Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông… hay điện ảnh đương đại cũng có nhiều tác phẩm thành công như Long Thành cầm giả ca; Những người viết huyền thoại; Mùi cỏ cháy; Đào phở và piano…

Tuy nhiên hiện nay, điện ảnh Việt Nam còn thiếu tác phẩm hay về đề tài lịch sử cũng là lý do làm cho nhiều người Việt hôm nay, nhất là giới trẻ, tìm đến phim về đề tài lịch sử (bao gồm phim dã sử, cổ trang) của nước ngoài hơn là phim về đề tài lịch sử của Việt Nam. Bởi thực tế, chính những bộ phim công phu, hấp dẫn được xây dựng từ chất liệu lịch sử của các nền điện ảnh nổi tiếng thế giới đã thu hút, kích thích người xem quan tâm, tìm hiểu lịch sử của những quốc gia này.

Lịch sử vẫn là đề tài khó mà các nhà sản xuất phim Việt vẫn ngại "chạm" vào - ảnh 2
Đạo diễn, NSX Charlies Nguyễn 

Đạo diễn, Nhà sản xuất Charlies Nguyễn chia sẻ, mặc dù đề tài lịch sử khó và phải đối diện lớn với áp lực dư luận khi công chiếu, nhưng vẫn là mảng đề tài hấp dẫn người làm phim bởi đề tài này thể hiện lòng yêu nước, tự tôn dân tộc. Theo Charlies Nguyễn, để phát triển đề tài này cần phải có sự đồng hành của Nhà nước như kinh nghiệm của Trung Quốc mà ông Tiền Trọng Viễn- Giám đốc sản xuất As One Production đã chia sẻ ở Hội thảo. Theo ông Tiền, tại Trung Quốc mỗi khi thực hiện các phim lịch sử đều được Nhà nước, chính quyền các địa phương mà đoàn phim đến quay hết sức hỗ trợ, ủng hộ. Và, Trung Quốc xác định phim ảnh chính là cách để quảng bá hình ảnh, văn hóa đất nước nên rất chú trọng quan tâm, hỗ trợ.

Lịch sử vẫn là đề tài khó mà các nhà sản xuất phim Việt vẫn ngại "chạm" vào - ảnh 3
Hội thảo thu hút đông đảo các đại biểu, các nghệ sĩ, các nhà làm phim, các nhà hoạt động điện ảnh trong nước và quốc tế... tham dự

“Tôi mong rằng, thông qua hội thảo, những nội dung trao đổi sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho những người làm phim trong nước và quốc tế tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 7. Từ đó, giúp ngành Điện ảnh Việt Nam có được những nhận thức mới, những kinh nghiệm của Điện ảnh các nước trong việc làm phim về đề tài lịch sử và chuyển thể từ tác phẩm văn học, góp phần phát triện công nghiệp điện ảnh trở thành mũi nhọn trong phát triển ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam”- Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

(PNTĐ) - Chỉ sau hơn một tháng ra mắt, MV “Trộm vía” của Vũ Thuỳ Linh đã ghi dấu một cột mốc đáng nể: gần 1 tỷ lượt xem trên mọi nền tảng. Con số này không chỉ phản ánh sức hút của một sản phẩm âm nhạc, mà còn cho thấy khả năng lan tỏa mạnh mẽ của ca khúc trong đời sống số của khán giả.
Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

(PNTĐ) - Thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Hà Nội xác định rõ quan điểm xuyên suốt: Không dừng ở quán triệt, học tập mà phải cụ thể hóa bằng chương trình hành động, nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng và kết quả đo đếm được. Tinh thần “nói đi đôi với làm” đang được thể hiện rõ trong từng lĩnh vực, từ hạ tầng kỹ thuật đô thị đến phát triển văn hóa.
Phát triển văn hóa Thủ đô: Từ không gian sáng tạo đến hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

Phát triển văn hóa Thủ đô: Từ không gian sáng tạo đến hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

(PNTĐ) - Trong dòng chảy hiện đại hóa và toàn cầu hóa sâu rộng, Hà Nội đứng trước yêu cầu vừa giữ gìn bản sắc văn hiến nghìn năm, vừa kiến tạo những giá trị văn hóa mới mang tầm thời đại. Tại chương trình thời sự đặc biệt về định hướng phát triển Thủ đô, PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã đưa ra những phân tích đáng chú ý, cho thấy văn hóa không chỉ là lĩnh vực cần được bảo tồn, mà đang trở thành động lực tăng trưởng mới và nền tảng nội sinh cho sự phát triển bền vững của Hà Nội.
Hà Nội đang giữ vai trò dẫn dắt trong phát triển công nghiệp văn hóa của cả nước

Hà Nội đang giữ vai trò dẫn dắt trong phát triển công nghiệp văn hóa của cả nước

(PNTĐ) - Tại chương trình thời sự đặc biệt “Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương” vào tối 27/2, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, đã có những chia sẻ sâu sắc về vai trò và vị thế của văn hóa trong giai đoạn phát triển mới. Theo ông, tinh thần cốt lõi của Nghị quyết 80 chính là định vị văn hóa không chỉ như một nền tảng tinh thần, mà còn là trụ cột và hệ điều tiết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đất nước.
Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao về chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nâng cao chất lượng sống đô thị, việc hoàn thiện các thiết chế điều phối đổi mới sáng tạo trở thành yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. Ngày 26/2, Ủy ban nhân dân thành phố công bố thành lập Công ty cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội, bổ sung một cấu phần trong hệ sinh thái khoa học - công nghệ và khởi nghiệp của Thủ đô.