Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 năm 2025 diễn ra tại Ninh Bình

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 diễn ra trong bối cảnh đất nước kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025) và hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), 50 năm nước nhà thống nhất (1975 - 2025). Ban Tổ chức chọn chủ đề là “Tổ quốc bay lên”, lấy cảm hứng từ câu thơ “Tổ quốc bay lên bát ngát mùa Xuân” trong bài thơ “Dáng đứng Việt Nam” của nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân.

“Ngày Thơ Việt Nam” sẽ diễn ra tại TP Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vào ngày 12/2/2025 (tức rằm tháng Giêng năm Ất Tỵ). Trong khuôn khổ Ngày Thơ, các hoạt động chính diễn ra gồm: Tọa đàm “Trách nhiệm và khát vọng của nhà thơ” diễn ra lúc 8 giờ 30 ngày 12/2, tại Khách sạn Hoàng Sơn(98 Trịnh Tú, Hoa Lư) và đêm thơ “Tổ quốc bay lên” diễn ra lúc 20 giờ cùng ngày tại Nhà hát Phạm Thị Trân (65 Lê Đại Hành, Hoa Lư).

 Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 năm 2025 diễn ra tại Ninh Bình  - ảnh 1
Ngày thơ Việt Nam được tổ chức vào đêm rằm tháng Giêng hàng năm đã trở thành nét đẹp văn hóa 

Tham gia đêm thơ “Tổ quốc bay lên” có các nhà thơ thuộc thế hệ kháng chiến chống Mỹ cứu nước; thế hệ sau ngày thống nhất đất nước (năm 1975) đến những năm đầu đổi mới và các nhà thơ trẻ thế hệ từ năm 2001 đến nay. 

Tại đêm thơ có những tiết mục ngâm thơ ấn tượng như: “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Dục Thúy sơn” của Trương Hán Siêu, “Dáng đứng Việt Nam” của Lê Anh Xuân, “Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi” của Nam Hà. Ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ngày Thơ Việt Nam năm nay có sự tham gia của nhà thơ cựu chiến binh Mỹ Bruce Weigl với bài thơ “Gửi một người mẹ Việt Nam”.

Bên cạnh đó, công chúng sẽ được lắng nghe tác phẩm thơ của các nhà thơ: Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm, Hữu Thỉnh, Lệ Thu, Trần Đăng Khoa, Phan Hoàng, Nguyễn Việt Chiến, Trần Kim Hoa, Đinh Thị Như Thúy, Bình Nguyên… và các nhà thơ trưởng thành sau Đổi mới đang tạo được ấn tượng trên văn đàn như Nguyễn Bảo Chân, Nguyễn Tiến Thanh, Nguyễn Quang Hưng, Phùng Thị Hương Ly…

Trong chương trình tọa đàm với chủ đề “Trách nhiệm và khát vọng của nhà thơ” sẽ là cuộc trao đổi của những thế hệ cầm bút về khát vọng khám phá và chinh phục những chân trời nghệ thuật thơ ca mới; trách nhiệm với đất nước, dân tộc và nhân loại tiến bộ thế giới của nhà thơ.

 Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 năm 2025 diễn ra tại Ninh Bình  - ảnh 2
Ngày thơ Việt Nam năm nay được tô chức tại Ninh Bình 

Không gian Ngày Thơ sẽ trưng bày poster của 20 nhà thơ Việt Nam tiêu biểu được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật; các bài thơ cổ và hiện đại về vùng đất Ninh Bình. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, việc tổ chức sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam 2025 tại Ninh Bình sẽ không chỉ là đổi địa điểm tổ chức mà còn mang theo tinh thần đổi mới, mở rộng không gian thơ ca đến với công chúng nhiều hơn, góp phần đưa thi ca trở thành nhịp cầu kết nối giữa các thế hệ, các vùng miền trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Nguyễn Ngọc Gia Hân giành danh hiệu Á hậu 1 Hoa hậu Nhí toàn quốc 2026

Nguyễn Ngọc Gia Hân giành danh hiệu Á hậu 1 Hoa hậu Nhí toàn quốc 2026

(PNTĐ) - Chung kết Hoa hậu Nhí toàn quốc 2026 diễn ra tại Thái Nguyên đã khép lại trong không khí rực rỡ, trang trọng và đầy cảm xúc. Giữa dàn thí sinh nhí tài năng đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, Nguyễn Ngọc Gia Hân 8 tuổi - Lớp 3A5, Trường tiểu học Lê Văn Tám, đại diện đến từ Tuyên Quang, đã xuất sắc giành danh hiệu Á Hậu 1.
NSƯT Vũ Thắng Lợi công bố “Live concert: Mùa chim én bay” – dấu mốc mới của âm nhạc thính phòng cách mạng

NSƯT Vũ Thắng Lợi công bố “Live concert: Mùa chim én bay” – dấu mốc mới của âm nhạc thính phòng cách mạng

(PNTĐ) - NSƯT Vũ Thắng Lợi chính thức công bố dự án âm nhạc lớn nhất trong năm mang tên Live concert: Mùa chim én bay cùng album cùng tên, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình nghệ thuật bền bỉ của anh. Với Vũ Thắng Lợi, mỗi concert là một lần “vượt ngưỡng”. Và lần này, cùng với ê kíp và những đồng đội của Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội, hứa hẹn sẽ tạo nên một cột mốc mới cho dòng nhạc thính phòng cách mạng Việt Nam.
Taekwondo Kids Việt Nam nhất toàn đoàn tại Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long 2026

Taekwondo Kids Việt Nam nhất toàn đoàn tại Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long 2026

(PNTĐ) - Tối 1/2, sau hai ngày tranh tài sôi nổi, Câu lạc bộ (CLB) Taekwondo Kids Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi Nhất toàn đoàn tại Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long lần thứ II năm 2026. Thành tích này không chỉ khẳng định vị thế của một trong những trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu Thủ đô, mà còn phản ánh rõ nét chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao của phong trào Taekwondo Hà Nội.