Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 năm 2025 diễn ra tại Ninh Bình

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 diễn ra trong bối cảnh đất nước kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025) và hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), 50 năm nước nhà thống nhất (1975 - 2025). Ban Tổ chức chọn chủ đề là “Tổ quốc bay lên”, lấy cảm hứng từ câu thơ “Tổ quốc bay lên bát ngát mùa Xuân” trong bài thơ “Dáng đứng Việt Nam” của nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân.

“Ngày Thơ Việt Nam” sẽ diễn ra tại TP Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vào ngày 12/2/2025 (tức rằm tháng Giêng năm Ất Tỵ). Trong khuôn khổ Ngày Thơ, các hoạt động chính diễn ra gồm: Tọa đàm “Trách nhiệm và khát vọng của nhà thơ” diễn ra lúc 8 giờ 30 ngày 12/2, tại Khách sạn Hoàng Sơn(98 Trịnh Tú, Hoa Lư) và đêm thơ “Tổ quốc bay lên” diễn ra lúc 20 giờ cùng ngày tại Nhà hát Phạm Thị Trân (65 Lê Đại Hành, Hoa Lư).

 Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 năm 2025 diễn ra tại Ninh Bình  - ảnh 1
Ngày thơ Việt Nam được tổ chức vào đêm rằm tháng Giêng hàng năm đã trở thành nét đẹp văn hóa 

Tham gia đêm thơ “Tổ quốc bay lên” có các nhà thơ thuộc thế hệ kháng chiến chống Mỹ cứu nước; thế hệ sau ngày thống nhất đất nước (năm 1975) đến những năm đầu đổi mới và các nhà thơ trẻ thế hệ từ năm 2001 đến nay. 

Tại đêm thơ có những tiết mục ngâm thơ ấn tượng như: “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Dục Thúy sơn” của Trương Hán Siêu, “Dáng đứng Việt Nam” của Lê Anh Xuân, “Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi” của Nam Hà. Ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ngày Thơ Việt Nam năm nay có sự tham gia của nhà thơ cựu chiến binh Mỹ Bruce Weigl với bài thơ “Gửi một người mẹ Việt Nam”.

Bên cạnh đó, công chúng sẽ được lắng nghe tác phẩm thơ của các nhà thơ: Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm, Hữu Thỉnh, Lệ Thu, Trần Đăng Khoa, Phan Hoàng, Nguyễn Việt Chiến, Trần Kim Hoa, Đinh Thị Như Thúy, Bình Nguyên… và các nhà thơ trưởng thành sau Đổi mới đang tạo được ấn tượng trên văn đàn như Nguyễn Bảo Chân, Nguyễn Tiến Thanh, Nguyễn Quang Hưng, Phùng Thị Hương Ly…

Trong chương trình tọa đàm với chủ đề “Trách nhiệm và khát vọng của nhà thơ” sẽ là cuộc trao đổi của những thế hệ cầm bút về khát vọng khám phá và chinh phục những chân trời nghệ thuật thơ ca mới; trách nhiệm với đất nước, dân tộc và nhân loại tiến bộ thế giới của nhà thơ.

 Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 năm 2025 diễn ra tại Ninh Bình  - ảnh 2
Ngày thơ Việt Nam năm nay được tô chức tại Ninh Bình 

Không gian Ngày Thơ sẽ trưng bày poster của 20 nhà thơ Việt Nam tiêu biểu được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật; các bài thơ cổ và hiện đại về vùng đất Ninh Bình. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, việc tổ chức sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam 2025 tại Ninh Bình sẽ không chỉ là đổi địa điểm tổ chức mà còn mang theo tinh thần đổi mới, mở rộng không gian thơ ca đến với công chúng nhiều hơn, góp phần đưa thi ca trở thành nhịp cầu kết nối giữa các thế hệ, các vùng miền trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Mùng 3 “Tết thầy” gửi gắm thông điệp gì?

Mùng 3 “Tết thầy” gửi gắm thông điệp gì?

(PNTĐ) - “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” từ lâu đã trở thành một nếp nghĩ quen thuộc trong văn hóa Việt. Nhưng nếu chỉ hiểu theo thứ tự thăm viếng từng ngày, có lẽ chúng ta đã bỏ qua tầng sâu ý nghĩa của truyền thống này – một thông điệp về những giá trị nền tảng làm nên con người.
Điểm hẹn du xuân đậm đà bản sắc văn hóa Việt ở Thủ đô

Điểm hẹn du xuân đậm đà bản sắc văn hóa Việt ở Thủ đô

(PNTĐ) - Những ngày đầu năm mới, khi nhu cầu du xuân, trải nghiệm văn hóa và tìm kiếm những không gian đậm đà bản sắc truyền thống gia tăng, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục khẳng định sức hút đặc biệt giữa lòng Thủ đô. Không chỉ là nơi hội tụ sắc màu văn hóa của 54 dân tộc anh em, nơi đây còn mang đến cho du khách hành trình khám phá sống động, chân thực và giàu cảm xúc trong không khí rộn ràng của mùa xuân.
“Ngẫu hứng còn duyên”- khi tình yêu tuổi trẻ “bén rễ” trong câu hát giao duyên

“Ngẫu hứng còn duyên”- khi tình yêu tuổi trẻ “bén rễ” trong câu hát giao duyên

(PNTĐ) - Giữa không khí rộn ràng của những ngày xuân và mùa lễ hội đang gõ cửa, Nhạc sĩ – Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cùng ca sĩ AnhHI Thanh Cường vừa chính thức trình làng ca khúc Ngẫu hứng còn duyên. Đây không chỉ là một sản phẩm âm nhạc, mà là một lời chúc duyên, một sợi tơ hồng kết nối nét đẹp truyền thống với nhịp đập con tim của thế hệ trẻ.
Nghệ sĩ Việt xúng xính diện áo dài đón chào năm mới

Nghệ sĩ Việt xúng xính diện áo dài đón chào năm mới

(PNTĐ) - Trên khắp mạng xã hội, người nổi tiếng chia sẻ hình ảnh bản thân và gia đình, bạn bè diện áo dài cùng nhau chào mừng ngày đầu tiên của năm mới Bính Ngọ. Những hình ảnh này đã góp phần truyền cảm hứng tình yêu vẻ đẹp của áo dài cũng như tăng thêm ý nghĩa Tết cổ truyền Việt Nam.