Nghệ thuật biểu diễn đã sẵn sàng mở màn trở lại

Chia sẻ

Gần nửa năm qua, việc giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 khiến sân khấu đóng băng, nhưng các nghệ sỹ không hề “ngủ đông”. Họ vẫn âm thầm sáng tạo, nuôi dưỡng tình yêu với nghề, chờ ngày nhà hát sáng đèn trở lại. Đó là lý do bước vào tháng 10 này, một loạt các sự kiện nghệ thuật được công bố.

Vở “Thành Thăng Long thủa ấy” của Nhà hát Thế giới Trẻ sẽ tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 Ảnh: NH Thế giới trẻVở “Thành Thăng Long thủa ấy” của Nhà hát Thế giới Trẻ sẽ tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 Ảnh: NH Thế giới trẻ

Tạo dấu ấn bằng Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chính thức mở màn cho việc tái khởi động hoạt động nghệ thuật biểu diễn với Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói từ ngày 20 – 27/10. Mở đầu là Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cùng các đơn vị Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Tuổi Trẻ... cùng khởi công vở kịch “Chén thuốc độc”. Đây là lần đầu tiên, các diễn viên của nhiều nhà hát cùng kết hợp với nhau trên một sân khấu nhân dịp trọng đại - kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam.

NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: “Việc các nhà hát cùng kết hợp trong một vở kịch là điều rất đặc biệt. Chúng tôi huy động tâm huyết của người làm nghề để dựng vở diễn mang dấu ấn 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để chúng ta cùng ôn lại lịch sử của nghệ thuật sân khấu kịch nói mà còn thể hiện sự nối tiếp thế hệ, mang những thành tựu của thế hệ đi trước đến hiện đại. Lần trở lại này của “Chén thuốc độc” trên sân khấu Thủ đô sẽ có những điểm mới. NSƯT Như Lai bày tỏ áp lực khi dựng lại vở diễn đánh dấu sự mở đường cho sự phát triển của loại hình kịch nói hiện đại Việt Nam sau này: Qua tác phẩm “Chén thuốc độc”, tác giả Vũ Đình Long là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự ra đời của sân khấu kịch nói và góp phần quan trọng trong quá trình hiện đại hóa văn học phát triển song song với hiện đại hóa xã hội. Bản thân tôi khá áp lực khi đối diện với vở kịch khởi điểm cho 100 năm lịch sử kịch nói. Phải làm sao hay, hấp dẫn và có được nhịp sống ngày nay, nổi bật đời sống đương đại, dù là những câu chuyện khá cũ cũng là trách nhiệm nặng nề”.

Vở “Chén thuốc độc” được chọn biểu diễn khai mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói vào tối 22/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tiếp theo sẽ là Hội thảo 100 năm phát triển sân khấu kịch nói, Gala tinh hoa sân khấu kịch hội tụ và 5 đêm diễn kịch.

Nghệ thuật không lùi lại phía sau…

Cục Nghệ thuật biểu diễn dự kiến sẽ tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 vào tháng 11 tới tại Hải Phòng. Các đơn vị tham gia sẽ lựa chọn một trong hai hình thức dự thi: Trực tuyến hoặc trực tiếp. Giải pháp này đã nhận được sự đồng thuận cao của giới nghề cũng như đại diện nhiều sân khấu kịch...

Tổ chức Liên hoan sân khấu Kịch toàn quốc 2021 là việc mà các nghệ sĩ kịch nói thể hiện tinh thần không thể khoanh tay “đầu hàng” dịch bệnh mà phải “chiến đấu” với nó. Được biết, các tác phẩm dự thi đều đã được các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng suốt một năm qua và chỉ chờ để được tham gia liên hoan. Các vở kịch tham gia Liên hoan là những tác phẩm mới được dàn dựng công phu và đạt chất lượng cao ở từng đơn vị nghệ thuật. Người dân cả nước sẽ theo dõi Liên hoan qua hình thức trực tuyến.

Tổ chức các sự kiện, chương trình biểu diễn bằng hình thức trực tuyến cũng thể hiện quyết tâm không lùi lại phía sau, không dậm chân tại chỗ của những người làm nghệ thuật ở thời điểm này. Nhiều chương trình đã và đang được thực hiện, tạo nên những dấu ấn trong lòng khán thính giả cũng như giới nghề. Đặc biệt, tín hiệu vui là, công nghệ 4.0 “giải vây” trong đại dịch đã giúp nghệ thuật biểu diễn mở rộng hơn đối tượng khán giả, người dân cả nước biết đến những thương hiệu nghệ thuật quốc gia của các nhà hát ca múa nhạc, tuồng, chèo, cải lương, múa rối, kịch nói, xiếc, giao hưởng…

LƯƠNG NHI

Tin cùng chuyên mục

Thắp hi vọng từ gian khó

Thắp hi vọng từ gian khó

(PNTĐ) - "Trạm yêu thương” với chủ đề “Thắp hy vọng từ gian khó” là câu chuyện về một người phụ nữ tưởng chừng yếu mềm, nhưng lại bền bỉ đứng lên bằng nghị lực, lao động bằng đôi tay và thắp sáng cuộc đời mình bằng niềm tin không bao giờ tắt.
Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch vừa khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 76 năm quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga (1950 – 2026). Chuỗi hoạt động nhằm tôn vinh vai trò vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam đồng thời là người đặt nền móng xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
Quan điểm mới về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Quan điểm mới về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - PGS.TS Nguyễn Toàn Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trên cơ sở kế thừa các luận điểm lý luận về văn hóa và con người trong thời kỳ đổi mới, nhất là Văn kiện Đại hội XIII, Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã nêu rõ một số quan điểm lý luận mới về đường lối xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam.
Khai mạc Chương trình chiếu phim chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khai mạc Chương trình chiếu phim chào mừng Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Ngày 14/1, tại rạp Ngọc Khánh (523 Kim Mã, Giảng Võ, Hà Nội), Viện Phim Việt Nam tổ chức khai mạc Chương trình chiếu phim chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Bộ phim truyện điện ảnh "Đến hẹn lại lên" – một tác phẩm kinh điển của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam được chọn chiếu khai mạc.
Phát huy giá trị di tích Hoa Lâm Viên gắn với phát triển công nghiệp văn hóa

Phát huy giá trị di tích Hoa Lâm Viên gắn với phát triển công nghiệp văn hóa

(PNTĐ) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Hội Khoa học Lịch sử Hà Nội phối hợp với Ban quản lý di tích Hoa Lâm Viên (xã Đông Anh, TP Hà Nội) tổ chức Tọa đàm khoa học “Hoa Lâm Viên - Hành cung thời Lý: Giá trị di sản và định hướng trong phát triển công nghiệp văn hóa hiện nay”.