Nghệ thuật biểu diễn đã sẵn sàng mở màn trở lại

Chia sẻ

Gần nửa năm qua, việc giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 khiến sân khấu đóng băng, nhưng các nghệ sỹ không hề “ngủ đông”. Họ vẫn âm thầm sáng tạo, nuôi dưỡng tình yêu với nghề, chờ ngày nhà hát sáng đèn trở lại. Đó là lý do bước vào tháng 10 này, một loạt các sự kiện nghệ thuật được công bố.

Vở “Thành Thăng Long thủa ấy” của Nhà hát Thế giới Trẻ sẽ tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 Ảnh: NH Thế giới trẻVở “Thành Thăng Long thủa ấy” của Nhà hát Thế giới Trẻ sẽ tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 Ảnh: NH Thế giới trẻ

Tạo dấu ấn bằng Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chính thức mở màn cho việc tái khởi động hoạt động nghệ thuật biểu diễn với Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói từ ngày 20 – 27/10. Mở đầu là Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cùng các đơn vị Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Tuổi Trẻ... cùng khởi công vở kịch “Chén thuốc độc”. Đây là lần đầu tiên, các diễn viên của nhiều nhà hát cùng kết hợp với nhau trên một sân khấu nhân dịp trọng đại - kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam.

NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: “Việc các nhà hát cùng kết hợp trong một vở kịch là điều rất đặc biệt. Chúng tôi huy động tâm huyết của người làm nghề để dựng vở diễn mang dấu ấn 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để chúng ta cùng ôn lại lịch sử của nghệ thuật sân khấu kịch nói mà còn thể hiện sự nối tiếp thế hệ, mang những thành tựu của thế hệ đi trước đến hiện đại. Lần trở lại này của “Chén thuốc độc” trên sân khấu Thủ đô sẽ có những điểm mới. NSƯT Như Lai bày tỏ áp lực khi dựng lại vở diễn đánh dấu sự mở đường cho sự phát triển của loại hình kịch nói hiện đại Việt Nam sau này: Qua tác phẩm “Chén thuốc độc”, tác giả Vũ Đình Long là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự ra đời của sân khấu kịch nói và góp phần quan trọng trong quá trình hiện đại hóa văn học phát triển song song với hiện đại hóa xã hội. Bản thân tôi khá áp lực khi đối diện với vở kịch khởi điểm cho 100 năm lịch sử kịch nói. Phải làm sao hay, hấp dẫn và có được nhịp sống ngày nay, nổi bật đời sống đương đại, dù là những câu chuyện khá cũ cũng là trách nhiệm nặng nề”.

Vở “Chén thuốc độc” được chọn biểu diễn khai mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói vào tối 22/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tiếp theo sẽ là Hội thảo 100 năm phát triển sân khấu kịch nói, Gala tinh hoa sân khấu kịch hội tụ và 5 đêm diễn kịch.

Nghệ thuật không lùi lại phía sau…

Cục Nghệ thuật biểu diễn dự kiến sẽ tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 vào tháng 11 tới tại Hải Phòng. Các đơn vị tham gia sẽ lựa chọn một trong hai hình thức dự thi: Trực tuyến hoặc trực tiếp. Giải pháp này đã nhận được sự đồng thuận cao của giới nghề cũng như đại diện nhiều sân khấu kịch...

Tổ chức Liên hoan sân khấu Kịch toàn quốc 2021 là việc mà các nghệ sĩ kịch nói thể hiện tinh thần không thể khoanh tay “đầu hàng” dịch bệnh mà phải “chiến đấu” với nó. Được biết, các tác phẩm dự thi đều đã được các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng suốt một năm qua và chỉ chờ để được tham gia liên hoan. Các vở kịch tham gia Liên hoan là những tác phẩm mới được dàn dựng công phu và đạt chất lượng cao ở từng đơn vị nghệ thuật. Người dân cả nước sẽ theo dõi Liên hoan qua hình thức trực tuyến.

Tổ chức các sự kiện, chương trình biểu diễn bằng hình thức trực tuyến cũng thể hiện quyết tâm không lùi lại phía sau, không dậm chân tại chỗ của những người làm nghệ thuật ở thời điểm này. Nhiều chương trình đã và đang được thực hiện, tạo nên những dấu ấn trong lòng khán thính giả cũng như giới nghề. Đặc biệt, tín hiệu vui là, công nghệ 4.0 “giải vây” trong đại dịch đã giúp nghệ thuật biểu diễn mở rộng hơn đối tượng khán giả, người dân cả nước biết đến những thương hiệu nghệ thuật quốc gia của các nhà hát ca múa nhạc, tuồng, chèo, cải lương, múa rối, kịch nói, xiếc, giao hưởng…

LƯƠNG NHI

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
 “Nóng” vấn về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử tại phiên chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

“Nóng” vấn về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử tại phiên chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

(PNTĐ) - Tại Phiên họp thứ 14 diễn ra chiều 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực văn hóa thể thao du lịch. Đối với lĩnh vực văn hóa, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến vấn đề đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử…
Hình ảnh Việt Nam xinh đẹp trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon

Hình ảnh Việt Nam xinh đẹp trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon

(PNTĐ) - Hình ảnh 19 địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam với những gam màu tươi sáng, ấn tượng xuất hiện trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon đã khiến du khách đốn tim. MV ca nhạc với thông điệp “Tôi vẫn đang chờ bạn” như khẳng định Du lịch Việt Nam đã trở lại thật hấp dẫn và vẫn đang chờ du khách khám phá, trải nghiệm... MV ca nhạc được thực hiện để kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề “Cùng hướng tới tương lai”.