Phát động Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Rực rỡ Việt Nam”

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 20/2, cuộc thi vẽ tranh quốc tế với chủ đề “Rực rỡ Việt Nam” chính thức được phát động tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Cuộc thi được tổ chức bởi Hiệp hội Art Space kết hợp với Phòng trưng bày tranh nghệ thuật A2Z tại thủ đô Paris (Pháp), cùng sự đồng hành của nhiều tổ chức và hiệp hội uy tín tại nhiều quốc gia.

Chủ đề “Rực rỡ Việt Nam” hướng đến những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể được Việt Nam công nhận. Các tác phẩm có thể lấy cảm hứng từ những biểu tượng quen thuộc như phở, vịnh Hạ Long, nhã nhạc cung đình Huế, tranh Đông Hồ hay múa rối nước...

Theo Ban tổ chức, cuộc thi không chỉ là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện khả năng hội hoạ của mình, mà còn là hành trình khám phá, tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hoá của chính nơi mình sinh sống.

Phát động Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Rực rỡ Việt Nam” - ảnh 1
Cuộc thi vẽ tranh "Rực rỡ Việt Nam"dành cho các nghệ sĩ trẻ dưới 18 tuổi. Ảnh: BTC

Ban tổ chức đã mời các nghệ sĩ, hoạ sĩ đến từ nhiều nước làm giám khảo cuộc thi gồm: Họa sĩ Phạm Bình Chương, giảng viên tại Trường Đại học Mỹ thuật; nghệ sĩ Anthony Phuong và Ziwei Phuong, thành viên Hội đồng chuyên gia về các tác phẩm nghệ thuật tại Pháp; họa sĩ người Myanmar sống và làm việc tại Pháp - Nge Lay; nghệ sĩ Thảo Nguyễn, một nhiếp ảnh gia và dịch giả, hiện đang sống và làm việc tại Pháp. Hoạ sĩ Phạm Bình Chương, thành viên Ban giám khảo, chia sẻ:  Tôi rất hào hứng khi được mời làm giám khảo cuộc thi vẽ tranh "Rực rỡ Việt Nam" Đây là cơ hội để khám phá cách các bạn trẻ cảm nhận về đất nước tôi yêu qua lăng kính nghệ thuật.

Cuộc thi vẽ tranh được chia theo 2 lứa tuổi: Dưới 12 tuổi và từ 12 đến 17 tuổi, không phân biệt quốc tịch và nơi sống. Thời hạn gửi tranh dự thi từ 20/2 đến 20/4/2025 tại hệ thống tiếp nhận ở khắp 5 châu lục. Kết quả cuộc thi dự kiến được công bố vào đầu tháng 6/2025.

Cuộc thi vẽ tranh và chuỗi triển lãm “Rực rỡ Việt Nam” tại Pháp hứa hẹn sẽ kể với thế giới những câu chuyện đặc sắc về các di sản văn hóa mà người Việt Nam đang muốn bảo tồn và phát huy, bằng ngôn ngữ hội họa sáng tạo và độc đáo.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lịch chiếu phim miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước

Lịch chiếu phim miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, khán giả Thủ đô sẽ có cơ hội thưởng thức miễn phí nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc của Việt Nam trong chương trình chiếu phim và giao lưu nghệ sĩ diễn ra từ ngày 28/8 đến 5/9, trong thời gian diễn ra Triển lãm thành tựu đất nước, tại rạp chiếu phim Nhà A, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội).
Nhà văn Dương Hướng: Kỳ vọng vào lớp trẻ “dấn thân” viết về đề tài lịch sử

Nhà văn Dương Hướng: Kỳ vọng vào lớp trẻ “dấn thân” viết về đề tài lịch sử

(PNTĐ) - Không cần trải qua chiến tranh, giới trẻ vẫn có thể viết nên những tác phẩm giá trị nếu biết tiếp cận lịch sử bằng niềm say mê và trí tưởng tượng, theo nhà văn Dương Hướng. Ông nhấn mạnh rằng, đề tài chiến tranh trong văn chương không bao giờ cũ, nhưng cách khai thác cần đổi mới, vừa nhắc nhớ quá khứ, vừa cảnh báo thế hệ hôm nay về nỗi đau chiến tranh để từ đó khắc sâu giá trị của hòa bình.
Tôn vinh văn hóa du lịch Thủ đô dịp đại lễ

Tôn vinh văn hóa du lịch Thủ đô dịp đại lễ

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội đang rộn ràng không khí kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Với những hoạt động, chương trình nghệ thuật đặc biệt trong tháng 8 và đầu tháng 9, Thủ đô thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả trước thềm đại lễ để khám phá một Hà Nội ngàn năm văn hiến, vừa nghiêm trang, vừa đầy sức sống.
Xuất bản Việt Nam trên hành trình đổi mới và hội nhập

Xuất bản Việt Nam trên hành trình đổi mới và hội nhập

(PNTĐ) - Ngày 26/8/2025, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương về “Nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản”.