Phát huy tối đa sức mạnh của nền văn hoá

N.P
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo báo cáo của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL), năm 2023, lĩnh vực văn hóa của nước ta đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, tạo sự chú ý đối với quốc tế.

Nhiều giá trị văn hóa truyền thống, di sản văn hóa được kế thừa, phát triển

Nhìn nhận những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực văn hóa trong năm qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, ngành văn hoá đã đạt được một số ấn tượng trong lĩnh vực di sản, bảo vệ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống. Như: xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); Nghị định quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; 07 Thông tư; Đề án Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động bảo tàng giai đoạn 2023-2026.

Cùng với đó là những sự kiện quan trọng nhận được sự chú ý của thế giới là Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà đã được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới; Việt Nam trúng cử 01/21 thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027; Chuyển giao thành công Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" tại Paris về Việt Nam... Chú trọng đến công tác di sản, trong năm 2023, Bộ VHTTDL đã thúc đẩy việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn ngành di sản văn hóa cho đội ngũ làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa ở các lĩnh vực Bảo tàng, Di tích, Di sản văn hóa phi vật thể và Di sản tư liệu. 

Phát huy tối đa sức mạnh của nền văn hoá  - ảnh 1

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” hồi hương - sự kiện văn hoá tiêu biểu 2023

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trong năm qua một trong những điểm đáng chú ý của ngành văn hóa là đã quan tâm mạnh mẽ hơn tới việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Điểm nhấn là với sự quan tâm, chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam lần thứ nhất do Bộ VHTTDL tham mưu chuẩn bị chương trình, nội dung đã được tổ chức thành công, làm cơ sở cho việc đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chiến lược mới về phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn tới.Việc Bộ VHTTDL trình Chính phủ ban hành Nghị định số 17/2023/NĐ-CP ngày 26/4/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan, hoàn thiện Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan… cũng góp phần đắc lực trong công cuộc phát triển công nghiệp văn hóa. Trên thế giới, công nghiệp văn hoá phát triển luôn gắn bó chặt chẽ với Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan. 

Đánh giá cao những thành tựu của lĩnh vực văn hóa năm qua, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Bộ VHTTDL với chủ đề: "Phát huy vai trò động lực của văn hóa, thể thao và du lịch đối với sự phát triển bền vững đất nước" diễn ra tuần qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, năm qua, nhiều giá trị văn hóa truyền thống, di sản văn hóa của dân tộc được kế thừa, bảo tồn, tôn tạo, phát triển và được quốc tế công nhận. Cùng với đó, nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được phát huy; chuẩn mực ứng xử văn hóa mới được hình thành; nhiều lễ hội truyền thống và hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, vui tươi, tạo nên bức tranh ấn tượng, đa sắc màu cho lĩnh vực văn hoá.

*Tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản, văn hóa dân tộc

Bên cạnh những kết quả đạt được của ngành văn hoá, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023của Bộ VHTTDL. Tiêu biểu như việc chính sách bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc chưa hoàn thiện (ví như thiếu các chính sách cho các di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh); chưa xây dựng được chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển triển văn hóa và chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Nhận định năm 2024 sẽ tiếp tục khó khăn, thách thức hơn năm 2023, Thủ tướng yêu cầu phải tự tin hơn, bản lĩnh hơn, mạnh mẽ hơn để phát huy tối đa sức mạnh của nền văn hóa, sức mạnh nội sinh, sức mạnh con người Việt Nam để vững bước đi lên, tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, tạo bứt phá, tăng tốc phát triển nhanh và bền vững lĩnh vực VHTTDL. Một trong những biện pháp để phát triển lĩnh vực văn hóa trong năm tới, Thủ tướng nhấn mạnh, là phải tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản, văn hóa dân tộc, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng, miền; đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý, khai thác di sản; từng bước giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển; đa dạng hóa các hình thức truyền thông, giáo dục về di sản. Kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn trong phát triển văn hóa, thể thao, du lịch nhanh và bền vững.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng đón du khách về Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, đền Và

Sẵn sàng đón du khách về Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, đền Và

(PNTĐ) - Ngày 22/2, Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực hiện công tác tổ chức, quản lý Lễ hội Đền Và (Sơn Tây) và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh (huyện Ba Vì) nhằm bảo đảm Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh khai mạc ngày 23/2 (tức 14 tháng Giêng) và Lễ hội đền Và khai mạc ngày 24/2 (tức 15 tháng Giêng) diễn ra an toàn, lành mạnh.
Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

(PNTĐ) - Tất cả khán giả yêu mến NSƯT - Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn đều bất ngờ khi biết cô đã trải qua 2 năm bị mất đến 80% giọng hát, thậm chí nhiều khi còn tưởng không thể hồi phục lại được. Nhưng, bằng tình yêu mãnh liệt với âm nhạc, với sự nghiệp được đào tạo, Tân Nhàn đã nỗ lực rèn luyện và hồi phục trở lại. Năm mới 2024, Tân Nhàn đánh dấu sự hồi sinh trong giọng hát của chính mình bằng một album có tên “Người Hà Tĩnh có thương”.