Phía sau màn ảnh nhỏ: Khán giả bức xúc muốn “Hương vị tình thân”... dừng lại

Chia sẻ

Chặng đường cuối của phim Hương vị tình thân nhận những ý kiến trái chiều bởi những tình tiết lan man, phi lý gây ức chế cho người xem.

Hình ảnh phim “Hương vị tình thân” (Ảnh:VFC)Hình ảnh phim “Hương vị tình thân” (Ảnh:VFC)

Mới nhất là câu chuyện liên quan tới Thy (Thu Quỳnh đóng) về nhà chồng làm loạn khi biết rằng bố nuôi của Nam - ông Sinh là người giết bố đẻ của mình năm xưa. Thy ngang nhiên suy diễn rồi quát mắng Nam. Cô còn tuyên bố dù ông Sinh đã đi tù 20 năm thì cũng không bao giờ bỏ qua, không bao giờ quên chuyện quá khứ nếu còn sống chung một mái nhà với Nam. Không chỉ Nam mà người xem cũng hoàn toàn không hiểu vì đâu Thy có thể suy diễn và tuyên bố quá khiên cưỡng như vậy. Phản ứng này của Thy chỉ hợp lý và dễ chấp nhận trong trường hợp Nam và ông Sinh đã công khai mối quan hệ ruột thịt.

Liên quan tới chuyện ông Sinh bị nghi là kẻ giết người trong vụ án mạng của ông Tín, khán giả cũng chỉ ra kịch bản Hương vị tình thân lỏng lẻo và có những tình tiết ngây ngô. Theo đó, phim khiến người xem ức chế với những tình tiết điều tra vụ án không thuyết phục: Cơ quan điều tra không khám nghiệm tử thi, không để ý tiền sử bệnh tật của nạn nhân, để Nam là người đi thuyết phục nhân chứng nói sự thật… minh oan cho ông Sinh.

Thêm một điều khiến khán giả ức chế là chuyện tình cảm của Diệp (Bích Ngọc) và Dũng (Sỹ Hưng). Hai gia đình Dũng - Diệp hận thù nhau từ quá khứ đến hiện tại, hai bà mẹ gặp nhau là mỉa mai, tranh cãi nhau. Người xem không thể giải thích được vì sao Diệp có thể yêu người sỉ nhục, miệt thị mình tới hai lần? Đồng thời, người xem cũng không giải thích được dụng ý của biên kịch, đạo diễn là gì khi dành cho cặp đôi này quá nhiều thời lượng, mà bất cứ khi nào họ xuất hiện là khán giả chỉ muốn… “tắt tivi”.

Một tình tiết khác rất khiên cưỡng phải kể đến là chuyện bà Bích (Tú Oanh) chủ động tán tỉnh ông Sinh mỗi lần có dịp gặp gỡ. Ông Sinh vốn là anh em bạn bè thân thiết với chồng bà Bích từ khi ông Tuấn còn sống. Dẫu có tình cảm thật thì cách bà Bích bày tỏ tình cảm với ông Sinh cũng quá lộ liễu, vô duyên và hoàn toàn không phù hợp hoàn cảnh.

Với thời lượng chưa đến 30 phút mỗi tập, đôi khi người xem thắc mắc không hiểu nhân vật chính của Hương vị tình thân có phải Nam - Long, ông Sinh, gia đình Long hay không mà họ không xuất hiện hoặc xuất hiện quá ít. Những tình tiết kéo dài không cần thiết khiến khán giả cảm thấy chán nản và không còn mặn mà đón đợi theo dõi bộ phim như trước nữa. Nhiều người bức xúc cho rằng phim nên kết thúc sớm đi vì sự nhạt nhẽo, phi lý, đuối sức thấy rõ của kịch bản.

NGUYÊN VŨ

Tin cùng chuyên mục

“Áo dài trên con đường di sản” - Tôn vinh vẻ đẹp thanh thoát của tà áo dài Việt Nam

“Áo dài trên con đường di sản” - Tôn vinh vẻ đẹp thanh thoát của tà áo dài Việt Nam

(PNTĐ) - Chương trình “Áo dài trên con đường di sản” được tổ chức tại Hồ Văn - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám nằm trong khuôn khổ Festival Thăng Long - Hà Nội 2025. Sự hiện diện của tà áo dài Việt Nam trong không gian linh thiêng và cổ kính của Văn Miếu - Quốc Tử Giám không chỉ là một màn trình diễn thời trang mà còn mang tính biểu tượng sâu sắc. Những tà áo dài thướt tha bước đi giữa sắc sáng, âm nhạc và không gian di sản đã kể những câu chuyện về văn hóa, kiến trúc và làng nghề truyền thống. Tà áo dài vì thế trở thành sợi dây kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa bản sắc và sáng tạo.
Vai trò của văn hóa được nâng lên một tầm cao mới trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Vai trò của văn hóa được nâng lên một tầm cao mới trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - TS Trần Thị Tuyết Mai- Trường Đại học Văn hóa Hà Nội khẳng định, một trong những điểm mới trong tư duy lý luận của Đảng tại Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV là vai trò của văn hóa được nâng lên một tầm cao mới, trở thành “hệ điều tiết phát triển đất nước”. Nguồn lực con người trong văn hóa không chỉ xây dựng đất nước mà phải giữ vai trò là hệ điều tiết phát triển đất nước.
Liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Hai NSƯT Quốc Phòng và Quỳnh Mai đạt giải Xuất sắc

Liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Hai NSƯT Quốc Phòng và Quỳnh Mai đạt giải Xuất sắc

(PNTĐ) - Khép lại Liên hoan Chèo toàn quốc 2025, Ban tổ chức đã trao 2 Huy chương vàng, vở diễn; 5 Huy chương bạc vở diễn; 2 giải diễn viên xuất sắc; 33 Huy chương vàng, 65 Huy chương bạc cho các diễn viên cùng giải cho các thành phần sáng tạo. NSƯT Quốc Phòng (Bùi Văn Phòng) của Nhà hát Chèo Hà Nội đoạt giải Xuất sắc.