Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 19/6, chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt “Báo chí Cách mạng Việt Nam - 100 năm vinh quang và trách nhiệm” đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Sự kiện do Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, nhằm tái hiện hành trình 100 năm lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật giàu cảm xúc.

Bằng sự kết hợp sáng tạo giữa âm nhạc, phóng sự, múa tương tác và công nghệ hologram, chương trình đã kể lại câu chuyện lịch sử một cách sống động, chạm tới trái tim người xem. Những dấu mốc quan trọng của nền báo chí cách mạng được khắc họa rõ nét qua bốn giai đoạn lịch sử: Khai sinh, Trưởng thành, Phát triển và Kỷ nguyên mới.

Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật - ảnh 1
Chương trình đã khắc họa hành trình 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam

Trên sân khấu nghệ thuật, nhiều ca khúc gắn liền với các thời khắc trọng đại của dân tộc và sự nghiệp báo chí đã được trình bày bởi các nghệ sĩ tên tuổi như NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Đức Tuấn, Võ Hạ Trâm, Đông Hùng, Hương Tràm, nhóm Oplus… cùng Dàn nhạc Giao hưởng Đài Hà Nội do nhạc trưởng Mai Xuân Hải chỉ huy. Những ca khúc như Tiến quân ca, Du kích sông Thao, Tâm sự người làm báo, Hello Việt Nam, Một vòng Việt Nam… lần lượt được cất lên, khơi gợi niềm tự hào và cảm xúc sâu lắng.

Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật - ảnh 2
Oplus hát "Tiến quân ca" khiến khán giả xúc động, tự hào 

Khoảnh khắc hàng nghìn khán giả đứng dậy đồng thanh hát Tiến quân ca cùng nhóm Oplus đã tạo nên một cao trào xúc động, đầy khí thế. Đức Tuấn thể hiện Tâm sự người làm báo, Hương Tràm da diết với Hello Việt Nam… Tất cả tạo nên một bản giao hưởng của ký ức và niềm tin.

Khán giả còn được sống lại những kỷ niệm qua những âm thanh quen thuộc: nhạc hiệu Đài Tiếng nói Việt Nam với lời xướng “Đây là Tiếng nói Việt Nam…”, nhạc hiệu chương trình Văn nghệ Chủ nhật, Những bông hoa nhỏ, chương trình Thời sự VTV… Những thanh âm ấy vang vọng cả một thời kỳ, khiến bao người xúc động vỗ tay sau mỗi đoạn nhạc.

Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật - ảnh 3
Nghệ thuật đã thay lời kể, đem đến câu chuyện về hành trình 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam đầy dấu ấn 

Chương trình không chỉ là một bản tổng kết bằng nghệ thuật mà còn là lời tri ân sâu sắc tới thế hệ những nhà báo đã sống, chiến đấu và ngã xuống vì lý tưởng cao đẹp của nghề làm báo. Những chia sẻ của nhà báo Phạm Việt Long - nguyên Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa - Thông tin, người từng làm việc tại Thông tấn xã Giải phóng - gợi nhắc hình ảnh kiên cường của nữ nhà báo - liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý, người đã hy sinh trong khi tác nghiệp tại vùng chiến sự ác liệt Duy Xuyên (Quảng Nam). Ông kể: “Dù điều kiện chiến tranh vất vả, thiếu thốn, chị Quý nhỏ bé nhưng rất xông xáo, không ngại xung phong đến vùng ác liệt nhất để có thể gặp được những chiến sĩ dũng cảm, gan dạ nhất. Xuống Duy Xuyên tiếp cận với đồng bào, du kích, chị bị địch vây. Các chiến sĩ và đồng bào đưa chị xuống hầm bí mật nhưng cuối cùng chị đã bị địch phục kích bắn... Sự hi sinh đó chúng tôi không thể nào quên được”.

Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật - ảnh 4
Giao lưu cùng nhà báo Phạm Việt Long 

Cũng trong chương trình, nhà báo Trần Mai Hưởng - nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam - đã nhắc lại quãng đời tác nghiệp trên tuyến lửa Quảng Trị, chứng kiến ngày 30/4 lịch sử tại Sài Gòn, đến chiến trường Campuchia, biên giới phía Bắc… Những câu chuyện về hơn 500 nhà báo đã hy sinh - những “người chép sử bằng máu trong lửa đạn” nhấn mạnh cái giá của sự thật và lý tưởng báo chí. 

“Trong sự hi sinh lớn lao của những đồng bào, chiến sĩ, đã có hàng ngàn nhà báo lên đường. Phải khẳng định rằng, không có chiến dịch nào không có những nhà báo sẵn sàng có mặt ở những nơi chiến trường ác liệt ấy. Hơn 500 nhà báo đã hy sinh, mỗi người là một cuốn nhật ký ghi lại lịch sử một cách chân thực nhất. Tiêng TTXVN có hơn 200 nhà báo hy sinh nơi chiến trường, có những nhà báo thực sự là những chiến sĩ chiến đấu vô cùng kiên cường, hiên ngang trước quân thù. Tôi gọi những nhà báo - chiến sĩ là những người chép sử bằng máu trong lửa đạn” - Nhà báo Trần Mai Hưởng chia sẻ.

Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật - ảnh 5
Ca sĩ Đức Tuấn 

Từ những tờ báo đầu tiên như Thanh Niên, Việt Nam độc lập, Cứu quốc… báo chí cách mạng đã trở thành lực lượng nòng cốt trên mặt trận tư tưởng, góp phần làm nên thành công của Cách mạng Tháng Tám, kháng chiến chống thực dân, đế quốc và công cuộc xây dựng đất nước. Sau ngày thống nhất, báo chí Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, với hàng loạt cơ quan báo chí lớn ra đời như Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân…

Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật - ảnh 6
NSƯT Đăng Dương và Võ Hạ Trâm 

Ngày nay, báo chí cách mạng tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong quản lý xã hội, định hướng dư luận, phản ánh trung thực đời sống và góp phần thúc đẩy sự tiến bộ. Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, báo chí đang đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có. Tuy nhiên, như Tổng Bí thư Tô Lâm từng nhấn mạnh, người làm báo cần vững vàng ngòi bút, không ngừng đổi mới để thực hiện trọn vẹn trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật - ảnh 7
Ca sĩ Võ Hạ Trâm 

Trong bức tranh báo chí Việt Nam, báo chí Hà Nội đóng vai trò trung tâm, là nơi hội tụ tinh hoa, bản lĩnh và chiều sâu văn hóa. Dưới sự định hướng của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội, báo chí Thủ đô ngày càng khẳng định vị thế dẫn dắt, với thế mạnh chính luận, bản lĩnh trong chuyển đổi số và tinh thần phụng sự cộng đồng.

Chương trình “Báo chí cách mạng Việt Nam – 100 năm vinh quang và trách nhiệm” khép lại trong dư âm đầy cảm xúc, tự hào và biết ơn. Một thế kỷ đã qua, báo chí cách mạng Việt Nam vẫn tiếp tục hành trình đồng hành cùng dân tộc, viết tiếp những trang sử bằng chữ, bằng tâm huyết và bằng chính cuộc đời của những người làm báo.

Tin cùng chuyên mục

Một năm, hai album, sức lao động nghệ thuật đáng nể và "Một đời để nhớ" của Mai Diệu Ly

Một năm, hai album, sức lao động nghệ thuật đáng nể và "Một đời để nhớ" của Mai Diệu Ly

(PNTĐ) - Những ngày cuối năm 2025, ca sĩ Mai Diệu Ly bất ngờ phát hành album mới Một Đời Để Nhớ – dự án âm nhạc đánh dấu album thứ hai của cô, khép lại một hành trình sáng tạo bền bỉ và giàu cảm xúc trong một năm. Một Đời Để Nhớ được cô ấp ủ như một món quà tri ân gửi đến những khán giả đã luôn yêu thương, lắng nghe và đồng hành cùng cô trên hành trình nghệ thuật trước khi đón chào một năm mới đang tới.
Phát huy giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh qua chương trình nghệ thuật "Bác Hồ - một tình yêu bao la"

Phát huy giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh qua chương trình nghệ thuật "Bác Hồ - một tình yêu bao la"

(PNTĐ) - Ngày 25/12, Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu chương trình nghệ thuật "Bác Hồ - một tình yêu bao la", với trọng tâm là vở kịch ngắn "Chuyện nhà chị Tín". Chương trình là hoạt động ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
buitruonglinh sau Anh Trai “Say Hi’’ 2025: rời vùng an toàn và bước ngoặt trong sự nghiệp

buitruonglinh sau Anh Trai “Say Hi’’ 2025: rời vùng an toàn và bước ngoặt trong sự nghiệp

(PNTĐ) - Từng là “hit-maker triệu view” với loạt ca khúc được khán giả trẻ yêu thích, buitruonglinh quyết định tham gia Anh Trai “Say Hi” 2025 như một cách kiểm chứng chính mình. Với nam ca sĩ, đây không chỉ là cuộc thi, mà còn là hành trình bước ra khỏi vùng an toàn để âm nhạc gắn liền với một con người cụ thể.
Chị Ngô Thu Trang- người con vùng quất cảnh Tứ Liên mang khát vọng xây dựng thương hiệu “Tinh hoa Quất cảnh – Di sản sống”

Chị Ngô Thu Trang- người con vùng quất cảnh Tứ Liên mang khát vọng xây dựng thương hiệu “Tinh hoa Quất cảnh – Di sản sống”

(PNTĐ) - Một năm cũ sắp khép lại, không khí Tết bắt đầu lan tỏa khắp làng nghề trồng quất cảnh Tứ Liên. Những khu vườn rộn ràng bước vào mùa bận rộn nhất, chuẩn bị mang sắc xuân đến từng mái nhà. Giữa nhịp điệu ấy, vườn cảnh Xuân Lộc của gia đình chị Ngô Thu Trang cũng đang tất bật hoàn thiện nhiều tác phẩm quất cảnh công phu để phục vụ Tết Bính Ngọ.
Người phụ nữ kể chuyện nghề xây dựng quê hương bằng niềm tự hào

Người phụ nữ kể chuyện nghề xây dựng quê hương bằng niềm tự hào

(PNTĐ) - Sinh ra và lớn lên tại thôn Lai Cách, xã Đa Phúc (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Năm hiện đang công tác tại khu vực Sân bay quốc tế Nội Bài, đồng thời tham gia công tác xã hội với vai trò Chi hội Phó Chi hội Phụ nữ thôn. Dù làm việc trong môi trường hiện đại, chị vẫn luôn gắn bó sâu sắc với quê hương và nghề truyền thống của người dân nơi đây - nghề xây dựng, hay thường được gọi quen thuộc là nghề thợ nề.