Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động lễ hội 2023

MỘC MIÊN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo được nhấn mạnh tại công văn vừa ban hành của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mừng xuân Quý Mão 2023, trong bối cảnh sau một thời gian phải tạm dừng hoặc hạn chế do đại dịch Covid-19, mùa lễ hội năm nay được dự báo sẽ thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về các di tích, lễ hội trọng điểm để chiêm bái, thực hiện các nghi lễ tâm linh.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động lễ hội 2023 - ảnh 1
Chùa Hương đã sẵn sàng cho mùa Lễ hội 2023 Ảnh: TG

Kiên quyết ngăn chặn mê tín dị đoan, thu lợi bất chính ở lễ hội 
Bộ VHTTDL nêu rõ, một trong những nhiệm vụ trọng điểm ở mùa lễ hội năm nay là tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội thu lợi bất chính, mê tín dị đoan, thu lợi bất chính; bảo đảm vui tươi, lành mạnh, các hoạt động lễ hội phải được đảm bảo tổ chức thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp. Đồng thời, cần định hướng tuyên truyền về giá trị, ý nghĩa giáo dục của lễ hội, di tích; vận động, thuyết phục người dân, du khách thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc; tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm tràn lan gây tốn kém, lãng phí.

Thực hiện chỉ đạo này, Cục Văn hóa cơ sở đã có công văn số 1240/VHCS-NSVH đề nghị ngành văn hóa các địa phương chỉ đạo BTC lễ hội bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lễ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định, tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội thu lợi bất chính; triển khai hiệu quả việc xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội; kiên quyết không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch… diễn ra trong lễ hội. Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; phát ấn không đúng với nguồn gốc lịch sử di tích, lễ hội; không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Với trường hợp xảy ra ẩu đả, mất an ninh trật tự, Cục yêu cầu phải dừng tổ chức lễ hội, chỉ được tiếp tục khi ổn định trật tự. Các phương án về trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới cũng phải được đảm bảo tốt nhất cho nhân dân và du khách. 

Các lễ hội đã sẵn sàng khai xuân
Sau một thời gian các lễ hội chịu nhiều tác động do đại dịch Covid-19, mùa lễ hội 2023, tại nhiều di tích, lễ hội trọng điểm trong cả nước đã sẵn sàng công tác chuẩn bị, tổ chức. Thông tin từ Ban quản lý Di tích và thắng cảnh Hương Sơn, Lễ hội chùa Hương năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 23/1- 23/4/2023 (từ mùng 2 tháng Giêng đến hết ngày mùng 4 tháng Ba âm lịch), với chủ đề “Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện”. Lễ khai hội sẽ diễn ra vào ngày 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão). 

Được biết, BTC Lễ hội chùa Hương năm 2023 đã thành lập 7 tiểu ban, 1 trạm kiểm soát vé thắng cảnh, 1 tổ liên ngành để bảo đảm an ninh trật tự không gian lễ hội. Điểm nổi bật của Lễ hội chùa Hương năm nay là Ban tổ chức đổi mới hình thức bán vé tham quan, từ hình thức vé truyền thống sang mô hình vé điện tử. Đồng thời, sắp xếp lại các điểm bán vé, phương thức bán vé, bỏ việc bán vé tại 2 cổng Tiên Mai và Đông Khê, để bảo đảm thông thoáng, tạo điều kiện cho du khách tham quan, trẩy hội. Năm nay, Ban tổ chức cũng thí điểm mô hình chạy xe điện tại các điểm bến xe để du khách về chùa Hương có thể thuận tiện tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp của khu vực xã Hương Sơn. 

Tại một số địa điểm tâm linh có lễ hội lớn gần Hà Nội như Tây Thiên, công tác chuẩn bị trang hoàng đã được thực hiện sớm với tinh thần mang đến một mùa lễ hội rực rỡ nhất. Ngay từ đầu tháng Chạp, cả không gian Tây Thiên đã bừng sáng với các hình ảnh trang trí, cây cối được cắt tỉa, tiểu cảnh được chăm chút kỹ, những khu vực gạch nền bị xuống cấp cũng được lát, đảo lại...Theo đại diện Ban quản lý, sau quãng thời gian dài chịu ảnh hưởng vì Covid-19, năm nay ai cũng có tâm thế đón một mùa lễ hội tưng bừng trong điều kiện bình thường mới. Ngay từ sớm, Ban quản lý đã sẵn sàng các phương án về an ninh, trật tự, và đặc biệt là hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 vẫn được đảm bảo kỹ lưỡng, chi tiết nhằm đem đến mùa xuân an vui cho du khách hành hương, trẩy hội. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Công bố quyết định Lễ hội làng Chử Xá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công bố quyết định Lễ hội làng Chử Xá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(PNTĐ) - Sáng 7/2, UBND huyện Gia Lâm long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội làng Chử Xá, xã Văn Đức năm 2023 và công bố quyết định lễ hội làng Chử Xá là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Dự buổi lễ có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm và đông đảo nhân dân xã Văn Đức, huyện Gia Lâm.