Tập huấn nâng cao chất lượng bảo quản, phục chế tài liệu cổ

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bảo quản tài nguyên thông tin có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn vốn tài liệu thư viện, bảo vệ di sản văn hiến quốc gia, giúp con người hiện tại và tương lai nhìn thấy được quá khứ.

Là một trong những nội dung trọng tâm của hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ thư viện, cùng với việc bổ sung trang thiết bị chuyên dụng và hiện đại, công tác đào tạo đội ngũ viên chức, người lao động làm công tác bảo quản phục chế cũng được chú trọng quan tâm đầu tư.

Trên cơ sở đó, trong những năm vừa qua, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã phối hợp với nhiều đối tác quốc tế, các chuyên gia bảo quản từ các nước phát triển như: Australia, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản,… tổ chức các hội thảo, lớp tập huấn dành cho cán bộ thư viện của các thư viện tỉnh/thành phố, các trung tâm lưu trữ, bảo tàng, các cơ sở đào tạo và cơ quan thông tin trên cả nước.

Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 23/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam khai mạc Hội thảo Tập huấn Bảo quản, phục chế tài liệu.

2023-10-23-tap-huan- 2

Toàn cảnh khai mạc Hội thảo

Tham dự sự kiện về phía khách mời có bà Nguyễn Phương Hoà - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VHTTDL; ông Vũ Hùng Cường - Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội; ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam. Về phía Ban Tổ chức có ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc TVQG, ông Bành Thế Đoàn - Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam;

Và các chuyên gia là giảng viên khóa tập huấn của Trung Quốc và Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo và viên chức làm công tác bảo quản đến từ các thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành, cơ quan lưu trữ, bảo tàng trong toàn quốc.

2023-10-23-tap-huan- 3

Toàn cảnh khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia chia sẻ: “Với thế mạnh chuyên môn của các chuyên gia Trung Quốc, chương trình hội thảo tập huấn sẽ là cơ hội tốt để người làm thư viện Việt Nam được học hỏi thêm về kỹ thuật và kinh nghiệm được tích lũy hàng trăm năm qua của Thư viện Quốc gia Trung Quốc trong lĩnh vực bảo quản, phục chế tài liệu cổ, với những công trình bảo quản phục chế gây tiếng vang lớn trên thế giới như Triệu Thành Kim Tạng, Đôn Hoàng di thư… hay những thực tiễn về bảo quản tài nguyên số tại đây.

Bên cạnh đó, các học viên cũng được nghe chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về bảo quản tài liệu truyền thống, bảo quản số của các chuyên gia từ Thư viện Quốc gia Việt Nam”.

2023-10-23-tap-huan- 4

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo Tập huấn.

Hội thảo tập huấn được tổ chức từ ngày 23-25/10/2023 với sự tham gia của hơn 100 học viên. Tại đây, các học viên sẽ được giảng viên phổ biến những kiến thức về: Bảo quản và sử dụng an toàn sách cổ và bộ sưu tập đặc biệt; bảo quản tài liệu truyền thống tại Thư viện Quốc gia Việt Nam; tổng quan Quy trình Bảo quản số và Công cụ; Thực hành bảo tồn lâu dài và hoạch định chiến lược tài nguyên số tại Thư viện Quốc gia Trung Quốc; Tổng quan về việc khôi phục sách cổ …

2023-10-23-tap-huan- 5

Ông Bành Thế Đoàn – Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phát biểu

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên sẽ nắm vững nguyên tắc, nội dung, phương pháp bảo quản, tu bổ tài liệu; công tác bảo vệ và phát huy giá trị tài liệu cổ trong tình trạng hư hỏng, giúp kéo dài tuổi thọ tài liệu để góp phần gìn giữ di sản văn hiến, phát huy tinh hoa văn hoá dân tộc và chuyển lại cho các thế hệ sau tiếp tục kế thừa.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

2023-10-23-tap-huan- 6

2023-10-23-tap-huan- 1

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi khai mạc Hội thảo

2023-10-23-tap-huan- 7

Bà Liu Bingmei (Thư viện Quốc gia Trung Quốc) trình bày chuyên đề “Bảo quản và sử dụng an toàn sách cổ và sưu tập đặc biệt”

2023-10-23-tap-huan- 8

Bà Lê Phương Lan (Thư viện Quốc gia) trình bày chuyên đề “ Bảo quản tài liệu truyền thống tại Thư viện Quốc gia Việt Nam”

2023-10-23-tap-huan- 9

Ông Lê Đức Thắng (Thứ viện Quốc gia) trình bày chuyên đề “Tổng quan Quy trình Bảo quản số và Công cụ”

2023-10-23-tap-huan- 2

2023-10-23-tap-huan- 3

2023-10-23-tap-huan- 4

2023-10-23-tap-huan- 5

Thảo luận tại Hội thảo Tập huấn

Tin cùng chuyên mục

“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

(PNTĐ) - Bộ phim là tác phẩm mới của đạo diễn Nhất Trung - người đứng sau loạt phim điện ảnh thành công rực rỡ tại phòng vé như Cua Lại Vợ Bầu, 49 Ngày… Mới đây, ê kíp đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên về bộ phim với sự góp mặt của Anh Tú - Diệu Nhi cùng màn xuất hiện đặc biệt của Kiều Minh Tuấn.
Top 10 Miss Grand International 2023 say mê vẻ đẹp thành phố cà phê

Top 10 Miss Grand International 2023 say mê vẻ đẹp thành phố cà phê

(PNTĐ) - Vừa qua, Top 10 Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023 đã đến du lịch tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Dắdk Lak và khám phá những cảnh quan, điểm đến nổi tiếng tại đây. Cũng như các người đẹp khác, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023 Luciana Fuster (Peru) đã cảm mến vùng đất này ngay từ lần đầu tiên.
Giáng Son và chuyện nàng ca sĩ mới vào nghề

Giáng Son và chuyện nàng ca sĩ mới vào nghề

(PNTĐ) - Nhạc sĩ Giáng Son vừa ra mắt album Sing my Sol tại Hà Nội. Album gồm 9 ca khúc do chị tự sáng tác và thể hiện. Nữ nhạc sĩ chia sẻ về quyết định thực hiện dự án mới cũng như những khó khăn khi xuất hiện với vai trò ca sĩ. Giáng Son cũng thật thà chia sẻ, chị biết mình không phải ca sĩ chuyên nghiệp, không có giọng hát hay, và chị hát những ca khúc của mình bằng cảm xúc chân thực nhất.
Độc đáo nghệ thuật trình diễn kéo co tại Hà Nội

Độc đáo nghệ thuật trình diễn kéo co tại Hà Nội

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Liên hoan, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại - Nghi lễ và trò chơi kéo co năm 2023, ngày 17-18/11 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND quận Long Biên, Hội Di sản văn hóa Việt Nam đã phối hợp tổ chức triển lãm - liên hoan nghi lễ và trình diễn trò chơi kéo co tại đền Trấn Vũ (quận Long Biên, Hà Nội). Nhân dịp này, một lần nữa câu chuyện bảo vệ và phát huy di sản kéo co độc đáo của Hà Nội được các nhà nghiên cứu đề nghị phát huy mạnh mẽ, đóng góp vào công nghiệp văn hoá của Thủ đô.