Tập huấn nâng cao chất lượng bảo quản, phục chế tài liệu cổ

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bảo quản tài nguyên thông tin có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn vốn tài liệu thư viện, bảo vệ di sản văn hiến quốc gia, giúp con người hiện tại và tương lai nhìn thấy được quá khứ.

Là một trong những nội dung trọng tâm của hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ thư viện, cùng với việc bổ sung trang thiết bị chuyên dụng và hiện đại, công tác đào tạo đội ngũ viên chức, người lao động làm công tác bảo quản phục chế cũng được chú trọng quan tâm đầu tư.

Trên cơ sở đó, trong những năm vừa qua, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã phối hợp với nhiều đối tác quốc tế, các chuyên gia bảo quản từ các nước phát triển như: Australia, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản,… tổ chức các hội thảo, lớp tập huấn dành cho cán bộ thư viện của các thư viện tỉnh/thành phố, các trung tâm lưu trữ, bảo tàng, các cơ sở đào tạo và cơ quan thông tin trên cả nước.

Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 23/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam khai mạc Hội thảo Tập huấn Bảo quản, phục chế tài liệu.

2023-10-23-tap-huan- 2

Toàn cảnh khai mạc Hội thảo

Tham dự sự kiện về phía khách mời có bà Nguyễn Phương Hoà - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VHTTDL; ông Vũ Hùng Cường - Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội; ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam. Về phía Ban Tổ chức có ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc TVQG, ông Bành Thế Đoàn - Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam;

Và các chuyên gia là giảng viên khóa tập huấn của Trung Quốc và Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo và viên chức làm công tác bảo quản đến từ các thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành, cơ quan lưu trữ, bảo tàng trong toàn quốc.

2023-10-23-tap-huan- 3

Toàn cảnh khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia chia sẻ: “Với thế mạnh chuyên môn của các chuyên gia Trung Quốc, chương trình hội thảo tập huấn sẽ là cơ hội tốt để người làm thư viện Việt Nam được học hỏi thêm về kỹ thuật và kinh nghiệm được tích lũy hàng trăm năm qua của Thư viện Quốc gia Trung Quốc trong lĩnh vực bảo quản, phục chế tài liệu cổ, với những công trình bảo quản phục chế gây tiếng vang lớn trên thế giới như Triệu Thành Kim Tạng, Đôn Hoàng di thư… hay những thực tiễn về bảo quản tài nguyên số tại đây.

Bên cạnh đó, các học viên cũng được nghe chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về bảo quản tài liệu truyền thống, bảo quản số của các chuyên gia từ Thư viện Quốc gia Việt Nam”.

2023-10-23-tap-huan- 4

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo Tập huấn.

Hội thảo tập huấn được tổ chức từ ngày 23-25/10/2023 với sự tham gia của hơn 100 học viên. Tại đây, các học viên sẽ được giảng viên phổ biến những kiến thức về: Bảo quản và sử dụng an toàn sách cổ và bộ sưu tập đặc biệt; bảo quản tài liệu truyền thống tại Thư viện Quốc gia Việt Nam; tổng quan Quy trình Bảo quản số và Công cụ; Thực hành bảo tồn lâu dài và hoạch định chiến lược tài nguyên số tại Thư viện Quốc gia Trung Quốc; Tổng quan về việc khôi phục sách cổ …

2023-10-23-tap-huan- 5

Ông Bành Thế Đoàn – Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phát biểu

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên sẽ nắm vững nguyên tắc, nội dung, phương pháp bảo quản, tu bổ tài liệu; công tác bảo vệ và phát huy giá trị tài liệu cổ trong tình trạng hư hỏng, giúp kéo dài tuổi thọ tài liệu để góp phần gìn giữ di sản văn hiến, phát huy tinh hoa văn hoá dân tộc và chuyển lại cho các thế hệ sau tiếp tục kế thừa.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

2023-10-23-tap-huan- 6

2023-10-23-tap-huan- 1

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi khai mạc Hội thảo

2023-10-23-tap-huan- 7

Bà Liu Bingmei (Thư viện Quốc gia Trung Quốc) trình bày chuyên đề “Bảo quản và sử dụng an toàn sách cổ và sưu tập đặc biệt”

2023-10-23-tap-huan- 8

Bà Lê Phương Lan (Thư viện Quốc gia) trình bày chuyên đề “ Bảo quản tài liệu truyền thống tại Thư viện Quốc gia Việt Nam”

2023-10-23-tap-huan- 9

Ông Lê Đức Thắng (Thứ viện Quốc gia) trình bày chuyên đề “Tổng quan Quy trình Bảo quản số và Công cụ”

2023-10-23-tap-huan- 2

2023-10-23-tap-huan- 3

2023-10-23-tap-huan- 4

2023-10-23-tap-huan- 5

Thảo luận tại Hội thảo Tập huấn

Tin cùng chuyên mục

Phu nhân Ngô Phương Ly dự Khai mạc Tuần phim Việt Nam và triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Lào

Phu nhân Ngô Phương Ly dự Khai mạc Tuần phim Việt Nam và triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Lào

(PNTĐ) -Chiều 2/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hoá và Du lịch Lào tổ chức Lễ Khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Lào và triển lãm ảnh về quan hệ hai nước. Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm và bà Naly Sisoulith, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith là khách mời danh dự tham dự các sự kiện này.
Hà Nội FC – 20 năm bền bỉ kiến tạo thế hệ kế thừa cho bóng đá Việt Nam

Hà Nội FC – 20 năm bền bỉ kiến tạo thế hệ kế thừa cho bóng đá Việt Nam

(PNTĐ) - Thành lập năm 2006 thi đấu ở hạng Ba để rồi trở thành câu lạc bộ duy nhất trong lịch sử 130 năm bóng đá Việt Nam (1896-2025): 3 năm thăng 3 hạng. Sau đó, Hà Nội tiếp tục trở thành CLB thành công nhất khi BĐVN chuyển từ bao cấp qua bán chuyên nghiệp rồi chuyên nghiệp trong 1/4 thế kỷ vừa qua (2000-2025).
“Âm nhạc cuối tuần”: Điểm hẹn nghệ thuật, không gian sáng tạo mới bên hồ Gươm

“Âm nhạc cuối tuần”: Điểm hẹn nghệ thuật, không gian sáng tạo mới bên hồ Gươm

(PNTĐ) - Chiều 30/11, không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) trở nên rộn ràng và giàu sức sống khi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần”. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự ra đời của một sân khấu nghệ thuật cộng đồng mới mà còn thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc xây dựng những không gian sáng tạo, mang nghệ thuật chất lượng cao đến gần hơn với đời sống công chúng.
“Khát vọng hòa bình“: Tái hiện những ngày Hà Nội đỏ lửa mùa đông 1972

“Khát vọng hòa bình“: Tái hiện những ngày Hà Nội đỏ lửa mùa đông 1972

(PNTĐ) - Trưng bày "Khát vọng hòa bình" không chỉ phản ánh những mất mát, đau thương do chiến tranh gây ra mà còn khắc họa tinh thần dũng cảm, sự hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng để tạo nên thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc, làm nên chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" tháng 12/1972.
 Từng bước đưa Hà Nội trở thành trung tâm nhiếp ảnh mang tầm vóc quốc tế

Từng bước đưa Hà Nội trở thành trung tâm nhiếp ảnh mang tầm vóc quốc tế

(PNTĐ) - Sáng 30/11, sự kiện nhiếp ảnh quốc tế Biennale Photo Hanoi '25 đã chính thức bế mạc tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (22 Hàng Buồm, Hà Nội). Tham dự lễ bế mạc có ông Eric Soulier, Tham tán hợp tác và Hoạt động văn hoá, Đại Sứ quán nước Cộng hoà Pháp tại Việt Nam; Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam; ông Jonathan Baker, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng đông đảo các nhiếp ảnh, chuyên gia, người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.