Thêm một “địa chỉ” cho những ai yêu ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/11/2024, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động bằng lễ khai trương trang trọng, ấm cúng.

Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Khoa học và Công nghệ ngày 28/10/2024.

Thêm một “địa chỉ” cho những ai yêu ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc - ảnh 1
TS Trần Thị Hải Anh - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc phát biểu tại chương trình.

Đây là một công trình được tích lũy bằng rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết của những người sáng lập. Viện có trụ sở chính tại tầng 1, 2, Tòa nhà Golden Palm, số 21 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc hội tụ đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia, học giả, những giảng viên uy tín ở các trường đại học lớn tại Việt Nam, mà đứng đầu là Viện trưởng – TS Trần Thị Hải Anh.

Sự ra đời của Viện sẽ góp phần tạo ra không gian rộng mở cho hoạt động nghiên cứu khoa họ, giao lưu văn hóa Việt - Trung, trao đổi học thuật về chủ đề Trung Quốc với nhiều hình thức như tổ chức các sự kiện, tọa đàm, hội thảo, triển lãm nghệ thuật, trải nghiệm văn hóa… triển khai các chương trình hướng nghiệp chuyên đề, đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc, bồi dưỡng nâng cao các kỹ năng về ngôn ngữ ứng dụng, bồi dưỡng kiến thức về văn hóa, con người và những giá trị tinh hoa của nền văn minh Trung Hoa, bồi dưỡng biên phiên dịch trình độ cao và trang bị các kiến thức cần có trong hợp tác với đối tác Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Viện cũng có các chương trình hợp tác nghiên cứu, liên kết đào tạo với các cơ sở uy tín tại Trung Quốc nhằm không ngừng nâng cao chất lượng các công trình nghiên cứu cũng như các hoạt động bồi dưỡng đào tạo.

Viện là nơi mang đến nhịp cầu kết nối, giao lưu văn hóa Việt - Trung, là nơi giúp nâng cao năng lực ngôn ngữ Trung Quốc cũng như kiến thức về văn hóa, con người và những giá trị tinh hoa của nền văn minh Trung Hoa.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phu nhân Ngô Phương Ly dự Khai mạc Tuần phim Việt Nam và triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Lào

Phu nhân Ngô Phương Ly dự Khai mạc Tuần phim Việt Nam và triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Lào

(PNTĐ) -Chiều 2/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hoá và Du lịch Lào tổ chức Lễ Khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Lào và triển lãm ảnh về quan hệ hai nước. Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm và bà Naly Sisoulith, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith là khách mời danh dự tham dự các sự kiện này.
Hà Nội FC – 20 năm bền bỉ kiến tạo thế hệ kế thừa cho bóng đá Việt Nam

Hà Nội FC – 20 năm bền bỉ kiến tạo thế hệ kế thừa cho bóng đá Việt Nam

(PNTĐ) - Thành lập năm 2006 thi đấu ở hạng Ba để rồi trở thành câu lạc bộ duy nhất trong lịch sử 130 năm bóng đá Việt Nam (1896-2025): 3 năm thăng 3 hạng. Sau đó, Hà Nội tiếp tục trở thành CLB thành công nhất khi BĐVN chuyển từ bao cấp qua bán chuyên nghiệp rồi chuyên nghiệp trong 1/4 thế kỷ vừa qua (2000-2025).
“Âm nhạc cuối tuần”: Điểm hẹn nghệ thuật, không gian sáng tạo mới bên hồ Gươm

“Âm nhạc cuối tuần”: Điểm hẹn nghệ thuật, không gian sáng tạo mới bên hồ Gươm

(PNTĐ) - Chiều 30/11, không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) trở nên rộn ràng và giàu sức sống khi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần”. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự ra đời của một sân khấu nghệ thuật cộng đồng mới mà còn thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc xây dựng những không gian sáng tạo, mang nghệ thuật chất lượng cao đến gần hơn với đời sống công chúng.
“Khát vọng hòa bình“: Tái hiện những ngày Hà Nội đỏ lửa mùa đông 1972

“Khát vọng hòa bình“: Tái hiện những ngày Hà Nội đỏ lửa mùa đông 1972

(PNTĐ) - Trưng bày "Khát vọng hòa bình" không chỉ phản ánh những mất mát, đau thương do chiến tranh gây ra mà còn khắc họa tinh thần dũng cảm, sự hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng để tạo nên thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc, làm nên chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" tháng 12/1972.
 Từng bước đưa Hà Nội trở thành trung tâm nhiếp ảnh mang tầm vóc quốc tế

Từng bước đưa Hà Nội trở thành trung tâm nhiếp ảnh mang tầm vóc quốc tế

(PNTĐ) - Sáng 30/11, sự kiện nhiếp ảnh quốc tế Biennale Photo Hanoi '25 đã chính thức bế mạc tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (22 Hàng Buồm, Hà Nội). Tham dự lễ bế mạc có ông Eric Soulier, Tham tán hợp tác và Hoạt động văn hoá, Đại Sứ quán nước Cộng hoà Pháp tại Việt Nam; Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam; ông Jonathan Baker, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng đông đảo các nhiếp ảnh, chuyên gia, người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.