Thêm một “địa chỉ” cho những ai yêu ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/11/2024, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động bằng lễ khai trương trang trọng, ấm cúng.

Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Khoa học và Công nghệ ngày 28/10/2024.

Thêm một “địa chỉ” cho những ai yêu ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc - ảnh 1
TS Trần Thị Hải Anh - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc phát biểu tại chương trình.

Đây là một công trình được tích lũy bằng rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết của những người sáng lập. Viện có trụ sở chính tại tầng 1, 2, Tòa nhà Golden Palm, số 21 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc hội tụ đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia, học giả, những giảng viên uy tín ở các trường đại học lớn tại Việt Nam, mà đứng đầu là Viện trưởng – TS Trần Thị Hải Anh.

Sự ra đời của Viện sẽ góp phần tạo ra không gian rộng mở cho hoạt động nghiên cứu khoa họ, giao lưu văn hóa Việt - Trung, trao đổi học thuật về chủ đề Trung Quốc với nhiều hình thức như tổ chức các sự kiện, tọa đàm, hội thảo, triển lãm nghệ thuật, trải nghiệm văn hóa… triển khai các chương trình hướng nghiệp chuyên đề, đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc, bồi dưỡng nâng cao các kỹ năng về ngôn ngữ ứng dụng, bồi dưỡng kiến thức về văn hóa, con người và những giá trị tinh hoa của nền văn minh Trung Hoa, bồi dưỡng biên phiên dịch trình độ cao và trang bị các kiến thức cần có trong hợp tác với đối tác Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Viện cũng có các chương trình hợp tác nghiên cứu, liên kết đào tạo với các cơ sở uy tín tại Trung Quốc nhằm không ngừng nâng cao chất lượng các công trình nghiên cứu cũng như các hoạt động bồi dưỡng đào tạo.

Viện là nơi mang đến nhịp cầu kết nối, giao lưu văn hóa Việt - Trung, là nơi giúp nâng cao năng lực ngôn ngữ Trung Quốc cũng như kiến thức về văn hóa, con người và những giá trị tinh hoa của nền văn minh Trung Hoa.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 200 đơn vị tham gia chương trình “Tụ hội Sáng tạo”

Hơn 200 đơn vị tham gia chương trình “Tụ hội Sáng tạo”

(PNTĐ) - Trong hai ngày 10 và 11/1/2026, Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” chính thức được tổ chức. Hoạt động nhằm kết nối các nguồn lực sáng tạo, khơi gợi các ý tưởng, mở đầu cho hành trình hướng tới Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội diễn ra vào tháng 11/2026. Đây cũng là dịp khởi động các nhiệm vụ trọng tâm, đặt nền móng cho quá trình xây dựng hệ sinh thái sáng tạo đô thị Hà Nội bắt đầu từ Lễ hội 2026.
Đưa tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh ra khỏi danh sách bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc

Đưa tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh ra khỏi danh sách bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc

(PNTĐ) - Ngày 13/11/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 4313/QĐ-BVHTTDL về việc nghiệm thu và công bố kết quả bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975 – 30/4/2025), trong đó có tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh.
Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

(PNTĐ) - Bước sang năm 2026, thị trường giải trí Việt ghi nhận không khí sôi nổi với loạt sản phẩm âm nhạc mới từ các nghệ sĩ tên tuổi, cùng những chương trình nghệ thuật được đầu tư quy mô, giàu cảm xúc. Song hành với đó, đường đua điện ảnh dịp Tết Dương lịch cũng trở nên nhộn nhịp với nhiều tác phẩm đáng chờ đợi.
Nâng niu nhịp phách ca trù

Nâng niu nhịp phách ca trù

(PNTĐ) - Đến với ca trù như một mối duyên định mệnh, NSƯT Bạch Vân đã dành trọn cuộc đời để gìn giữ, phục hồi và lan tỏa loại hình nghệ thuật truyền thống đặc biệt này. Từ những ngày ca trù gần như rơi vào quên lãng, bà kiên trì phục dựng, truyền dạy và đưa loại hình nghệ thuật bác học này trở lại đời sống đương đại, bằng sự bền bỉ của một người coi di sản là lẽ sống.