Tiếp nhận và trưng bày 51 hiện vật văn hoá Đông Sơn

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2023) và hướng tới kỷ niệm 100 năm phát hiện, nghiên cứu văn hóa Đông Sơn, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày chuyên đề “Âm vang Đông Sơn”.

Sáng 22/11, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức lễ tiếp nhận 51 hiện vật văn hoá Đông Sơn của Nhà sưu tập - PGS TS Nguyễn Thanh Nam và tổ chức trưng bày chuyên đề “Âm vang Đông Sơn”. 

Tiếp nhận và trưng bày 51 hiện vật văn hoá Đông Sơn - ảnh 1
Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Nguyễn Văn Đoàn phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Nguyễn Văn Đoàn nêu rõ: Đông Sơn là một trong 3 nền văn hóa khảo cổ nổi tiếng, góp phần hình thành nên các nhà nước sơ khai ở Việt Nam. Di tích được phát hiện ngẫu nhiên vào năm 1924 tại làng Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa. Tính đến nay, sau 100 năm phát hiện và nghiên cứu, nhiều phương diện của văn hóa Đông Sơn đã được làm sáng tỏ.

Ông Nguyễn Văn Đoàn cho biết: Văn hóa Đông Sơn được xác định tồn tại từ khoảng thế kỷ VI-VII trước công nguyên đến thế kỷ I-II sau công nguyên, phân bố rộng khắp Bắc Bộ kéo dài đến tận Quảng Bình, tập trung chủ yếu ở lưu vực các sông Hồng, sông Mã, sông Cả. Đồng thời có quan hệ giao lưu mở rộng với các nền văn hóa trong khu vực, từ miền Nam Trung Quốc đến khu vực Đông Nam Á hải đảo. Qua hàng trăm di tích cùng với khối di vật đồ sộ đã phát hiện, nghiên cứu là minh chứng sinh động cho nguồn gốc bản địa, sự phát triển lâu dài, liên tục và trực tiếp từ các nền văn hóa tiền Đông Sơn (Phùng Nguyên – Đồng Đậu – Gò Mun) đến đỉnh cao văn hóa Đông Sơn và văn minh Đại Việt.

Trưng bày không chỉ giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước những di vật đặc sắc của văn hóa Đông Sơn, mà còn chứng minh sức sống mạnh mẽ của nền văn hóa này thông qua những di vật đặc sắc mới được sưu tầm, cùng những phát hiện mới về khuôn đúc trống đồng tại Luy Lâu (Bắc Ninh) qua khai quật khảo cổ học. Các hiện vật có niên đại sau Công nguyên đã góp phần giải đáp những bí ẩn liên quan đến kỹ thuật đúc trống đồng từ 2000 năm trước.

Tiếp nhận và trưng bày 51 hiện vật văn hoá Đông Sơn - ảnh 2
Những mảnh khuôn đúc trống tại thành Luy Lâu được trưng bày

Theo đó, năm 1998, nhà khảo cổ học Nhật Bản - TS Nishimura Masanari đã gây tiếng vang lớn trong giới nghiên cứu nhờ phát hiện ngẫu nhiên một mảnh khuôn đúc trống tại thành Luy Lâu. Luy Lâu được biết đến là trị sở của quận Giao Chỉ thời Hán, đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hóa, tôn giáo giai đoạn 10 thế kỷ đầu Công nguyên.

Năm 2014 và 2015, các nhà khảo cổ Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Đại học Đông Á (Nhật Bản) đã phát hiện gần một ngàn mảnh khuôn đúc trống đồng cùng số lượng lớn hiện vật liên quan đến hoạt động đúc đồng như bát đậu, nồi rót đồng, móng nồi cơi, đáy lò, xỉ lò… trong địa tầng hố khai quật.

Từ 1964 đến 1975, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia) phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiến hành thử nghiệm đúc trống đồng Ngọc Lũ trên cơ sở phân tích thành phần hợp kim và các dấu vết kỹ thuật trên hiện vật. Quá trình thực nghiệm đúc 4 lần đầu đều không thành công, lần đúc thứ năm được đánh giá đạt khoảng 80% so với trống gốc.

Tiếp nhận và trưng bày 51 hiện vật văn hoá Đông Sơn - ảnh 3
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cùng các đại biểu đi tham quan triển lãm

Năm 2022, trên cơ sở nghiên cứu thông tin khoa học thu được từ mảnh khuôn đúc phát hiện ở Luy Lâu, các nhà khảo cổ Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phác dựng lại hình dáng chiếc trống, tiến hành khảo sát các làng nghề truyền thống đúc đồng và chọn làng nghề Chè Đông (Thanh Hóa) để đúc thực nghiệm trống đồng Luy Lâu. Sau hơn một tháng thực hiện, trống được đúc ra cơ bản đạt yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật, từ độ dày, trọng lượng đến hoa văn trang trí và độ âm vang nhưng cũng đặt ra một số vấn đề cần hoàn thiện cho các lần đúc trống sau này như đối với hoa văn in khuôn, tượng cóc và quai trống.

Tiếp nhận và trưng bày 51 hiện vật văn hoá Đông Sơn - ảnh 4
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam cho đến nay

Quá trình đúc thực nghiệm đã kiểm chứng các thông tin thu được từ sưu tập mảnh khuôn trống, cung cấp cơ sở khoa học để xem xét lại các đặc điểm của sưu tập và chức năng của một số hiện vật liên quan. Từ đó, hiểu rõ hơn về kỹ thuật đúc trống của cư dân Đông Sơn và tính tiếp nối trong cộng đồng người Việt đang đúc trống hiện nay. Đây cũng là cách tiếp cận phương pháp đúc trống khác với các lần đúc thử nghiệm trước đó và trống đồng Luy Lâu trở thành chiếc trống đúc thực nghiệm đầu tiên và duy nhất dựa trên cơ sở khoa học là những mảnh khuôn đúc trống.

Tiếp nhận và trưng bày 51 hiện vật văn hoá Đông Sơn - ảnh 5

Trưng bày "Âm vang Đông Sơn" gồm 3 nội dung: 

Phần thứ nhất: Sưu tầm mới về văn hóa Đông Sơn, cho thấy một số hiện vật mới khai quật trong khoảng 10 năm gần đây. Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, Đại học Đông Á (Nhật Bản) đã có nhiều phát hiện cho thấy sự phân bổ cũng như kết hợp của văn hóa Đông Sơn với các văn hóa khác. 
Phần thứ hai: Khuôn đúc trống Đông Sơn phát hiện từ lòng đất Luy Lâu, cho thấy sự đa dạng của các mảnh khuôn này.
Phần cuối: Thực nghiệm đúc trống đồng cho thấy các thử nghiệm đúc lại trống đồng Đông Sơn từ năm 1964 tới nay.

Trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan từ ngày 22/11/2023 đến tháng 4/2024.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xúc động xem MV huyền thoại saxophone Kenny G quảng bá vẻ đẹp Hà Nội

Xúc động xem MV huyền thoại saxophone Kenny G quảng bá vẻ đẹp Hà Nội

(PNTĐ) - Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam. Trong MV, nghệ sĩ Kenny G trình diễn ca khúc "Going Home" tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.
Xuất bản song ngữ 5 thứ tiếng bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”

Xuất bản song ngữ 5 thứ tiếng bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”

(PNTĐ) - Vừa qua, tại tỉnh Điện Biên, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách 6 cuốn Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân (tiếng Việt và song ngữ gồm 5 ngoại ngữ: Việt - Anh, Việt - Pháp, Việt - Tây Ban Nha, Việt - Trung, Việt - Ả rập) nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.