Triển lãm sách phản ánh 70 năm xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Triển lãm sách chào mừng 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024) sẽ diễn ra từ ngày 9-13/10, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, triển lãm nhằm giới thiệu về ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô trong sự nghiệp cách mạng đấu tranh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Sách được trưng bày tại không gian trong nhà và ngoài trời, theo các chủ đề: “Hà Nội-Nghìn năm văn hiến, anh hùng,” “Hà Nội-Thành phố Vì hòa bình,” “Hà Nội-Trái tim của cả nước, trung tâm chính trị-hành chính quốc gia” và trưng bày một số cuốn sách tiêu biểu của từng giai đoạn đã được chuyển thể sang tác phẩm điện ảnh. Điểm nhấn của triển lãm tại khu vực ngoài trời có 2 mô hình với chủ đề “Việt Bắc - Thủ đô kháng chiến” của Nhà Xuất bản Đại học Thái Nguyên và “Hà Nội - Thủ đô Vì hòa bình” của Nhà Xuất bản Hà Nội.

Triển lãm sách phản ánh 70 năm xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội - ảnh 1
Triển lãm sách nhằm giới thiệu về ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô. 

Khu vực ngoài trời có các gian trưng bày của các đơn vị: Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; Nhà xuất bản Quân đội nhân dân; Nhà xuất bản Công an nhân dân; Nhà xuất bản Văn học; Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông; Nhà xuất bản Kim Đồng; Nhà xuất bản Thanh niên; Nhà xuất bản Trẻ; Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên; Nhà xuất bản Hà Nội; Công ty Cổ phần Phát hành Sách Thành phố Hồ Chí Minh; Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam.

Trong không gian triển lãm, Cục Xuất bản, In và Phát hành; Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam cùng các đơn vị sẽ trưng bày và giới thiệu các bộ sách quý, ảnh và sách về đất nước con người Việt Nam; những tác phẩm văn học, nghệ thuật, công trình nghiên cứu của học giả trong và ngoài nước về Hà Nội, về dấu mốc lịch sử Giải phóng Thủ đô 70 năm trước và quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội… Các nhà xuất bản, đơn vị phát hành cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện tọa đàm, giới thiệu sách; giao lưu tác giả, tác phẩm; chương trình nghệ thuật tiêu biểu...

Triển lãm sách góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của Thủ đô Hà Nội nói riêng trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; giới thiệu những thành tựu trong sự nghiệp đổi mới, phát triển, hội nhập của Thủ đô và đất nước.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

(PNTĐ) - Ngày 28/3, tại Công viên Thống Nhất và không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố tổ chức Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và hưởng ứng tháng tôn vinh Phụ nữ.
MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

(PNTĐ) - Chỉ sau hơn một tháng ra mắt, MV “Trộm vía” của Vũ Thuỳ Linh đã ghi dấu một cột mốc đáng nể: gần 1 tỷ lượt xem trên mọi nền tảng. Con số này không chỉ phản ánh sức hút của một sản phẩm âm nhạc, mà còn cho thấy khả năng lan tỏa mạnh mẽ của ca khúc trong đời sống số của khán giả.
Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

(PNTĐ) - Thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Hà Nội xác định rõ quan điểm xuyên suốt: Không dừng ở quán triệt, học tập mà phải cụ thể hóa bằng chương trình hành động, nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng và kết quả đo đếm được. Tinh thần “nói đi đôi với làm” đang được thể hiện rõ trong từng lĩnh vực, từ hạ tầng kỹ thuật đô thị đến phát triển văn hóa.