Tự hào ý chí, sức mạnh Việt Nam qua chương trình “Sao độc lập“

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) -Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2023) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2023), tối 1/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội, Bộ Biên tập Báo Nhân dân tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Sao Độc lập”. Thông qua nghệ thuật, chương trình đã khắc hoạ ý chí quật cường của dân tộc ta trong công cuộc đấu tranh, giải phóng giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa- Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội, cùng các lão thành cách mạng, những người có công với đất nước.

Tự hào ý chí, sức mạnh Việt Nam qua chương trình “Sao độc lập“ - ảnh 1
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã đưa dân tộc Việt Nam lên một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do, hạnh phúc. Cuộc cách mạng ấy đã để lại nhiều giá trị, bài học vô cùng quý giá đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay và trong tương lai. Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước quốc dân đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thời khắc đó đã trở thành mốc son chói lọi trong hành trình hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc ta, khẳng định với toàn thế giới về một nước Việt Nam tự do, độc lập và toàn dân tộc Việt Nam quyết bảo vệ nền độc lập, tự do ấy.

Tự hào ý chí, sức mạnh Việt Nam qua chương trình “Sao độc lập“ - ảnh 2Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tặng quà cho các đại biểu, người có công với cách mạng đến từ tỉnh Tuyên Quang và Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Thành Đạt)

Với ý nghĩa đặc biệt ấy, nhiều năm qua, Chương trình nghệ thuật chính luận “Sao Độc lập” đã được tổ chức một cách trang trọng, giàu ý nghĩa chính trị và giá trị nghệ thuật để chào mừng kỷ niệm một sự kiện trọng đại của dân tộc, góp phần nhắc nhở mọi người dân Việt Nam luôn tri ân, khắc sâu những công lao hy sinh to lớn của lớp cha ông đi trước, hồi tưởng lại chặng đường lịch sử gian khổ, hào hùng, thêm thấu hiểu, trân quý giá trị của hòa bình, độc lập, tự do hôm nay. Những giá trị ấy đã và đang tiếp thêm ngọn lửa truyền thống để các thế hệ hôm nay tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết một lòng, xây dựng và bảo vệ đất nước ta bền vững, hùng mạnh, trường tồn.

Tự hào ý chí, sức mạnh Việt Nam qua chương trình “Sao độc lập“ - ảnh 3
Các tiết mục thể hiện tinh thần, ý chí quật cường của nhân dân ta trong công cuộc đấu tranh giành độc lập- ảnh: TTXVN 

Chương trình được kết cấu thành 2 phần nội dung, thể hiện 2 giai đoạn quan trọng: “Mùa thu cách mạng - toàn dân tộc đoàn kết đồng lòng, dựng xây nền độc lập” và “Mùa thu khát vọng - cả nước vững tin, bền chí bước tới thành công”. Các phần đều được dàn dựng với các tiết mục ca múa công phu, hấp dẫn, cùng nhiều hình ảnh tư liệu sinh động, quá giá, tạo thành một tổng thể chặt chẽ.

Trong chương trình, khán giả được thưởng thức những ca khúc đi cùng năm tháng ngợi ca Đảng, tình yêu quê hương, đất nước như: “Việt Nam ơi, ta bước tiếp” (Huy Du), “Cờ Việt minh - Lá cờ Tháng Tám (Vương Gia Khương, Phan Thanh Nam), “Du kích sông Thao” (Đỗ Nhuận), “Rừng Tuyên Quang in bóng Tân Trào” (Nguyễn Văn Tý), liên khúc “Giải phóng Điện Biên - Tiến về Hà Nội” (Đỗ Nhuận, Văn Cao), “Tượng đài chiến thắng” (Xuân Thủy), “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” (Hồ Trọng Tuấn), “Nam quốc sơn hà” (DTAP)… Sự mới mẻ của ca khúc “Nam quốc sơn hà” của DTAP đã cho thấy một sự trẻ trung, tươi mới trong chương trình, đồng thời khẳng định các nghệ sĩ trẻ hôm nay đang bắt nhịp được với thế hệ đi trước để có các ca khúc về lịch sử, cách mạng, tình yêu quê hương đất nước theo góc nhìn riêng, phù hợp với thế hệ trẻ hôm nay. 

Tự hào ý chí, sức mạnh Việt Nam qua chương trình “Sao độc lập“ - ảnh 4
Những phần trình diễn mãn nhãn, ý nghĩa của chương trình 

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi: Đăng Dương, Khánh Linh, Đông Hùng, Bảo Trâm và các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long…

Trong chương trình, khán giả còn được xem hai phóng sự “Khát vọng độc lập” và “Bản lĩnh Việt Nam”, thể hiện tinh thần đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân và dân ta để giành độc lập, chủ quyền cho dân tộc. Qua phóng sự cũng cho thấy những thành tựu vĩ đại mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được.

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao tặng các phần quà tới các bậc lão thành cách mạng, người có công với cách mạng qua các thời kỳ kháng chiến đến từ tỉnh Tuyên Quang, thành phố Hà Nội. 10 chiến sỹ tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thuộc Quân chủng Hải quân đã được nhận quà, hoa từ Ban Tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

(PNTĐ) - Tối ngày 22/9/2023, buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự chương trình có Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang – Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật.