Tự hát

Chia sẻ
 
Chẳng dại gì em ước nó bằng vàng
Trái tim em anh đã từng biết đấy
Anh là người coi thường của cải
Nên nếu cần anh bán nó đi ngay
 
Em cũng không mong nó giống mặt trời
Vì sẽ tắt khi bóng chiều đổ xuống
Lại mình anh với đêm dài câm lặng
Mà lòng anh xa cách với lòng em
 
Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Biết làm sống những hồng cầu đã chết
Biết lấy lại những gì đã mất
Biết rút gần khoảng cách của yêu tin
 
Em trở về đúng nghĩa trái-tim-em
Biết khao khát những điều anh mơ ước
Biết xúc động qua nhiều nhận thức
Biết yêu anh và biết được anh yêu
 
Mùa thu nay sao bão mưa nhiều
Những cửa sổ con tàu chẳng đóng
Dải đồng hoang và đại ngàn tối sẫm 
Em lạc loài giữa sâu thẳm rừng anh
 
Em lo âu trước xa tắp đường mình
Trái tim đập những điều không thể nói
Trái tim đập cồn cào cơn đói
Ngọn lửa nào le lói giữa cô đơn
 
Em trở về đúng nghĩa trái-tim-em
Là máu thịt, đời thường ai chẳng có
Vẫn ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa
Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi. 
 
Xuân Quỳnh
 
 
Xuân Quỳnh (1942 - 1988) là một  trong  những gương mặt thơ nữ xuất sắc nhất của nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Thơ tình Xuân Quỳnh có đủ các cung bậc cảm xúc, có vị trí xứng đáng trong lòng độc giả bao nhiêu thế hệ bởi sự giản dị, tinh tế mà cao thượng. Điều đó thể hiện rõ qua “Tự hát” (1984). Bài thơ có lẽ  được viết trong tâm trạng dạt dào hạnh phúc của một người phụ nữ đang yêu và được yêu. 
 
Nhan đề “Tự hát” có lẽ đã thể hiện một trạng thái tâm lý hưng phấn của con người, một tâm hồn thơ được “hát” lên về một bản lĩnh đầy tự tin, một trái tim yêu say đắm, một lời ngỏ về tình yêu trọn vẹn hiến dâng, vừa  nồng nàn xúc cảm bộc lộ tình yêu vừa sâu sắc trong hành trình tự nhận thức giá trị của tình yêu. Bài thơ là lời bày tỏ tha thiết đắm say những tâm nguyện khi  yêu của một người phụ nữ  hồn hậu, chân thành.
 
Xuất phát từ tình yêu sâu sắc và sự tôn trọng với người mình yêu, tác giả lập luận theo hình thức nêu ra giả định để khẳng định cao hơn. Xuân Quỳnh đã mở đầu bài thơ  theo cách rất tự nhiên mà độc đáo: “Chẳng dại gì em ước nó bằng vàng/ Trái tim em anh đã từng biết đấy/ Anh là người coi thường của cải/ Nên nếu cần anh bán nó đi ngay”.
 
Ở đây nhân vật trữ tình muốn khẳng định trái tim yêu của mình không phải là “vàng” quý giá, cũng chẳng là “mặt trời” cao cả, dù hai thứ đó luôn được người đời ao ước, đem ra để định danh tình yêu. Từ “vàng” ở câu thơ có sự luân chuyển sáng tạo từ nét nghĩa ẩn dụ trong tục ngữ (“Một túp lều tranh hai trái tim vàng”) sang tầng nghĩa thực: sự quý giá của tấm lòng, tình cảm sang sự quý giá của bạc vàng, vật chất.
 
Từ đó, nhà thơ nói lên nguyện vọng chân thành, tha thiết nhất của mình: “Em trở về đúng nghĩa  trái tim em/ Biết làm sống những hồng cầu đã chết/ Biết lấy lại những gì đã mất/ Biết rút gần khoảng cách của yêu tin”. Và còn đây nữa: “Em trở về đúng nghĩa trái tim em/ Biết khao khát những điều anh mơ ước/ Biết xúc động qua nhiều nhận thức/ Biết yêu anh và biết được anh yêu”. Đáng lưu ý là câu thơ “Em trở về đúng nghĩa  trái tim em” được lặp lại tới ba lần cùng với điệp ngữ “trái tim” tới bảy lần không phải là ngẫu nhiên mà có dụng ý rõ rệt nhằm nhấn mạnh: Trái tim phụ nữ khi yêu hãy biết sẻ chia, đồng cảm, dâng hiến và hi sinh cho tình yêu cao thượng nhưng đừng làm nô lệ cho tình yêu mù quáng.
 
Tình yêu và hôn nhân không chỉ có tri ân mà còn cần sự tôn trọng, không chỉ là sự hi sinh mà phải có cả sự quan tâm, thấu hiểu từ hai phía. Vì vậy, người phụ nữ không chỉ "khao khát điều anh mơ ước" mà còn cần biết sống với bản ngã thực của mình. Bằng sự nhạy cảm của một trái tim phụ nữ từng trải, phần sau của bài thơ là những âu lo, dự cảm về những thách thức trên đường đời: “Em lo âu trước xa tắp đường mình/ Trái tim đập những điều không thể nói/ Trái tim đập cồn cào cơn đói/ Ngọn lửa nào le lói giữa cô đơn. Em trở về đúng nghĩa trái – tim - em/ Là máu thịt, đời thường ai chẳng có/ Vẫn ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa/ Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi”. 
 
Bạn đọc không thể ngờ linh cảm của nhân vật trữ tình qua những câu thơ trên lại đúng đến thế! Tai nạn giao thông thảm khốc ở Hải Phòng 8/1988 đã cướp đi sinh mạng của cả một gia đình nghệ sỹ. Xuân Quỳnh (cùng người chồng Lưu Quang Vũ và con gái Lưu Quỳnh Thơ) tuy mất đi nhưng  những bài thơ thể hiện những giá trị và phong cách riêng của nữ thi sỹ sẽ sống mãi. Điều này bắt nguồn bởi chính tính cách luôn sống hết mình, thẳng thắn, rõ ràng từ trong cảm xúc, suy nghĩ của nhà thơ. Bài thơ “Tự hát” được đánh giá là một trong những thi phẩm hay, rất giàu nữ tính và thật đậm chất Xuân Quỳnh chính vì lẽ đó.
 
 
NGUYỄN THỊ THIỆN

Tin cùng chuyên mục

Khuyến khích khán giả diện áo cờ đỏ sao vàng đi dự concert “Tổ quốc trong tim”

Khuyến khích khán giả diện áo cờ đỏ sao vàng đi dự concert “Tổ quốc trong tim”

(PNTĐ) - Chiều 1/8, Báo Nhân Dân phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội công bố chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”, sẽ chính thức diễn ra vào 20 giờ ngày 10/8/2025 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Ban tổ chức khuyến khích khán giả diện áo cờ đỏ sao vàng, mang theo vé và cùng nhau cất vang lời Quốc ca, phủ đỏ sân vận động bằng tình yêu nước nồng nàn.
Tổ chức Đợt phim Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Tổ chức Đợt phim Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

(PNTĐ) - Đợt phim là hoạt động văn hóa - điện ảnh ý nghĩa nhằm tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, đặc biệt đối với thế hệ trẻ về lòng tự hào với truyền thống yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp giải phóng đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đại hội Thể thao toàn quốc 2026: Đẩy mạnh nhóm môn Olympic, nâng tầm thể thao Việt Nam

Đại hội Thể thao toàn quốc 2026: Đẩy mạnh nhóm môn Olympic, nâng tầm thể thao Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 31.7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã ký Quyết định số 2676/QĐ-BVHTTDL, phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026. Với quy mô lớn, đại hội sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Đồng Tháp vào tháng 11.2026. Đây là sự kiện thể thao cấp quốc gia lớn nhất, được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần, và kỳ đại hội sắp tới sẽ có nhiều điểm nhấn đáng chú ý, đặc biệt là định hướng đẩy mạnh tổ chức các môn thể thao thuộc hệ thống Olympic.
Nghệ sĩ Gen Z đưa nhạc Việt ra “biển lớn”

Nghệ sĩ Gen Z đưa nhạc Việt ra “biển lớn”

(PNTĐ) - Âm nhạc Việt đang vươn ra thế giới với một diện mạo mới: Trẻ trung, hiện đại nhưng vẫn giữ cốt cách truyền thống. Những nghệ sĩ Gen Z (những cá nhân sinh từ khoảng năm 1995 đến 2012-PV) như Phương Mỹ Chi, Chi Pu, Tăng Duy Tân… đang góp phần đưa nhạc Việt Nam lan tỏa mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.