Việt Nam có thêm hai vườn quốc gia được đề cử Vườn Di sản

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vườn Quốc gia Bạch Mã và Vườn Quốc gia Côn Đảo được đề cử trở thành Vườn Di sản ASEAN tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường lần thứ 33 tại Campuchia.

Theo đó, các quan chức về môi trường của ASEAN đã thống nhất đề cử hai vườn quốc gia của Việt Nam trở thành Vườn Di sản thứ 54 và 55 của ASEAN lên cấp Bộ trưởng môi trường ASEAN phê duyệt.

Vườn Quốc gia Bạch Mã và Vườn Quốc gia Côn Đảo cùng với Công viên nguyên sinh Pasonanca (Philippines) và Công viên nguyên sinh tại Dãy núi Inayawan (Philippines) sẽ được các nước trình lên cấp Bộ trưởng Môi trường ASEAN phê duyệt; dự kiến được trao chứng nhận tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17.

Việt Nam có thêm hai vườn quốc gia được đề cử Vườn Di sản - ảnh 1
Vườn Quốc gia Côn Đảo được đánh giá là Vườn quốc gia đạt 9/10 tiêu chí của ASEAN trong bộ tiêu chí lựa chọn Vườn Di sản ASEAN.

Hiện tại, các vườn quốc gia của Việt Nam được đề cử đã nhận được sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ của các nước thành viên ASEAN.

Vườn quốc gia Bạch Mã (nằm trên địa bàn tại tỉnh Thừa Thiên-Huế) là một khu bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung Việt Nam, đạt được 10/10 tiêu chí của ASEAN trong bộ tiêu chí lựa chọn Vườn Di sản ASEAN. Đây cũng là vườn quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam và ASEAN.

Việc công nhận Vườn quốc gia Bạch Mã là Vườn Di sản ASEAN sẽ là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của đa dạng sinh học của ASEAN, thúc đẩy hiệu quả công tác quản lý cũng như tăng cường hợp tác với các Vườn Di sản khác trong mạng lưới về bảo tồn và phát triển bền vững của ASEAN.

Tương tự, Vườn Quốc gia Côn Đảo (thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) là một vườn quốc gia vùng biển của Việt Nam, được công nhận là Khu Ramsar vào năm 2014. Vườn Quốc gia Côn Đảo được đánh giá là Vườn quốc gia đạt 9/10 tiêu chí của ASEAN trong bộ tiêu chí lựa chọn Vườn Di sản ASEAN. Vườn quốc gia này được các quốc gia thành viên công nhận không chỉ vì sự đa dạng sinh học biển độc đáo mà còn cả những giá trị lịch sử-văn hóa của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên Vietnam Happy Fest kể câu chuyện trọn vẹn về “hạnh phúc của người Việt"

Lần đầu tiên Vietnam Happy Fest kể câu chuyện trọn vẹn về “hạnh phúc của người Việt"

(PNTĐ) - Năm 2025, lần đầu tiên "Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest" được tổ chức dưới hình thức một chuỗi hoạt động trải dài liên tục qua đó có thể kể một câu chuyện trọn vẹn hơn về “hạnh phúc của người Việt” thông qua nhiều không gian, nhiều hoạt động trải nghiệm và tương tác khác nhau.
Hà Nội:  Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

(PNTĐ) - Chiều 4/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt trao bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho các huấn luyện viên và vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại Giải vô địch Thế giới Bi sắt nội dung bộ ba nữ năm 2025. Tham dự buổi trao bằng khen có đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Sắc đẹp, trí tuệ và khát vọng gìn giữ làng nghề truyền thống

Sắc đẹp, trí tuệ và khát vọng gìn giữ làng nghề truyền thống

(PNTĐ) - Nhằm phát triển và tôn vinh giá trị văn hóa làng nghề truyền thống của Hà Nội, sáng ngày 6/12/2025, được sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã tổ chức Vòng Sơ khảo cuộc thi “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội” năm 2025. Đây là lần đầu tiên, Hà Nội tổ chức Cuộc thi tôn vinh nữ đại sứ du lịch làng nghề nhằm tìm ra gương mặt đại diện kết hợp quảng bá du lịch, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.