Việt Nam có thêm hai vườn quốc gia được đề cử Vườn Di sản

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vườn Quốc gia Bạch Mã và Vườn Quốc gia Côn Đảo được đề cử trở thành Vườn Di sản ASEAN tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường lần thứ 33 tại Campuchia.

Theo đó, các quan chức về môi trường của ASEAN đã thống nhất đề cử hai vườn quốc gia của Việt Nam trở thành Vườn Di sản thứ 54 và 55 của ASEAN lên cấp Bộ trưởng môi trường ASEAN phê duyệt.

Vườn Quốc gia Bạch Mã và Vườn Quốc gia Côn Đảo cùng với Công viên nguyên sinh Pasonanca (Philippines) và Công viên nguyên sinh tại Dãy núi Inayawan (Philippines) sẽ được các nước trình lên cấp Bộ trưởng Môi trường ASEAN phê duyệt; dự kiến được trao chứng nhận tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17.

Việt Nam có thêm hai vườn quốc gia được đề cử Vườn Di sản - ảnh 1
Vườn Quốc gia Côn Đảo được đánh giá là Vườn quốc gia đạt 9/10 tiêu chí của ASEAN trong bộ tiêu chí lựa chọn Vườn Di sản ASEAN.

Hiện tại, các vườn quốc gia của Việt Nam được đề cử đã nhận được sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ của các nước thành viên ASEAN.

Vườn quốc gia Bạch Mã (nằm trên địa bàn tại tỉnh Thừa Thiên-Huế) là một khu bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung Việt Nam, đạt được 10/10 tiêu chí của ASEAN trong bộ tiêu chí lựa chọn Vườn Di sản ASEAN. Đây cũng là vườn quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam và ASEAN.

Việc công nhận Vườn quốc gia Bạch Mã là Vườn Di sản ASEAN sẽ là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của đa dạng sinh học của ASEAN, thúc đẩy hiệu quả công tác quản lý cũng như tăng cường hợp tác với các Vườn Di sản khác trong mạng lưới về bảo tồn và phát triển bền vững của ASEAN.

Tương tự, Vườn Quốc gia Côn Đảo (thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) là một vườn quốc gia vùng biển của Việt Nam, được công nhận là Khu Ramsar vào năm 2014. Vườn Quốc gia Côn Đảo được đánh giá là Vườn quốc gia đạt 9/10 tiêu chí của ASEAN trong bộ tiêu chí lựa chọn Vườn Di sản ASEAN. Vườn quốc gia này được các quốc gia thành viên công nhận không chỉ vì sự đa dạng sinh học biển độc đáo mà còn cả những giá trị lịch sử-văn hóa của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Taekwondo Kids Việt Nam nhất toàn đoàn tại Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long 2026

Taekwondo Kids Việt Nam nhất toàn đoàn tại Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long 2026

(PNTĐ) - Tối 1/2, sau hai ngày tranh tài sôi nổi, Câu lạc bộ (CLB) Taekwondo Kids Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi Nhất toàn đoàn tại Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long lần thứ II năm 2026. Thành tích này không chỉ khẳng định vị thế của một trong những trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu Thủ đô, mà còn phản ánh rõ nét chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao của phong trào Taekwondo Hà Nội.
Triển lãm ảnh 'Mừng Đảng, mừng xuân và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng'

Triển lãm ảnh 'Mừng Đảng, mừng xuân và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng'

(PNTĐ) - Triển lãm bộ sưu tập 100 tác phẩm nhiếp ảnh 'Mừng Đảng, mừng xuân và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng' đang diễn ra tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội). Triển lãm ảnh do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026-  biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quân – dân

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026- biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quân – dân

(PNTĐ) - Tối 31-1, tại xã Hương Xuân (Hà Tĩnh), chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026 đã diễn ra ấm áp, giàu ý nghĩa. Tham dự chương trình, đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định: Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” không chỉ là những phần quà tình nghĩa mà còn là biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quân - dân, của đạo lý “thương người như thể thương thân”, của phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.
Miss Multicultural World – cuộc thi sắc đẹp quốc tế tôn vinh các giá trị văn hóa lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

Miss Multicultural World – cuộc thi sắc đẹp quốc tế tôn vinh các giá trị văn hóa lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

(PNTĐ) - Chiều 31/1, Công ty Truyền thông Phan Oanh Media chính thức công bố kế hoạch các cuộc thi sắc đẹp trong năm 2026. Có thể nói, năm 2026 được xem là cột mốc quan trọng khi đơn vị này đồng loạt triển khai và tổ chức nhiều cuộc thi nhan sắc uy tín, quy mô lớn, hướng tới việc tôn vinh các giá trị văn hóa, nghệ thuật và vẻ đẹp bền vững của người phụ nữ Việt Nam nói riêng cũng như phụ nữ trên toàn thế giới nói chung.