Cần cấm triệt để việc tùy tiện trang trí, quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ cháy

Chia sẻ

PNTĐ-Vụ cháy cơ sở karaoke 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy,HN) và cháy lan sang hủy hoại 3 tòa nhà cao tầng sát cạnh vào chiều ngày 1/11 đã gây ra hậu quả vô cùng đau xót...

 
Cần cấm triệt để việc tùy tiện trang trí, quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ cháy - ảnh 1
Lực lượng cánh sát PCCC đang nỗ lực khống chế ngọn lửa
 
Vụ cháy cơ sở karaoke 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và cháy lan sang hủy hoại 3 tòa nhà cao tầng sát cạnh vào chiều ngày 1/11 đã gây ra hậu quả vô cùng đau xót với 13 người đang ở độ tuổi sung sức bị tử vong, khiến cho dư luận bàng hoàng. Do nhà ở gần các tòa nhà bị cháy nên tôi và nhiều người hàng xóm đã chứng kiến toàn bộ vụ việc trong nỗi kinh hoàng ngay từ khi vụ cháy này vừa mới xảy ra.
 
Cần cấm triệt để việc tùy tiện trang trí, quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ cháy - ảnh 2
Xe cấp cứu chở thi thể nạn nhân
 
Tiếng khóc và câu hỏi xé lòng 
 
Ngọn lửa bùng lên từ tấm quảng cáo ở tầng hai (nghi do thợ hàn đang hàn biển hiệu của cơ sở karaoke này), vì vật liệu trang trí bằng hỗn hợp nhựa - nhôm nên lửa cháy rất nhanh, tiếp tục cháy lên phía trên và bao trùm toàn bộ mảng trang trí mặt tiền tòa nhà. Khoảng trên 10 chiếc xe máy đỗ trên vỉa hè lập tức bốc cháy, 1 chiếc ô tô 5 chỗ đậu gần đó cũng  bị cháy một góc xe. 
 
Cần cấm triệt để việc tùy tiện trang trí, quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ cháy - ảnh 3
Cơ sở karaoke Summit rất gần với karaoke 68 Trần Thái Tông
trang trí “mốt” bịt kín. (Ảnh chụp lúc 10h ngày 3/11/2016) 
vừa bị cháy trong tình trạng toàn bộ 2 mặt tiền
 
Tiếng la hét náo loạn một vùng. Lửa nhanh chóng cháy lan dữ dội vào các tầng, các phòng phía trong. Nhìn khói vàng sẫm bao phủ cả không gian rộng lớn, tôi nghĩ nếu còn ai đó chưa thoát ra kịp bên ngoài thì khả năng bị chết ngạt do khói là khó tránh khỏi! Ở một góc đường, lẫn trong số hàng trăm người bàng hoàng chứng kiến vụ cháy, đã thấy có hai người phụ nữ đang ôm nhau vật vã khóc. Biết con mình trước đó cùng bạn bè vào hát karaoke ở đây, họ lo lắng đến thắt tim, khi nhìn lửa và khói đang ra sức hoành hoành ngay trước mắt. Một nam nhân viên phục vụ Karaoke nét mặt sợ hãi, lo lắng cho biết: có một nhóm 6 người cùng gia đình đi với nhau, nghe nói một người trong số này vừa mua được xe mới nên mời bạn bè đi “rửa xe”, chắc là họ đi ăn uống rồi mới vào đây hát karaoke, không biết có chạy thoát  được không?
 
Hai xe chữa cháy đầu tiên lao đến khá sớm, các chiến sĩ cứu hỏa nhanh chóng, dũng cảm áp sát đám cháy. Theo dõi những người lính cứu hỏa đang ra sức phun nước vào biển lửa rừng rực, khói đùn ra mỗi lúc một dữ dội, thì mọi người hiểu cuộc chiến đấu với giặc lửa vô cùng cam go và không kém phần nguy hiểm. 
 
Xung quanh khu vực bị cháy chúng tôi thấy không có những trụ nước chuyên cấp nước cứu hỏa nên  các xe chữa cháy phun nước một lát là đã phải chạy đi lấy nước. Lính cứu hỏa phải đưa máy bơm đến, nối vòi rồng rất dài chạy vào tận bể chứa nước sạch của chung cư D5-A để hút nước xả trực tiếp vào đám cháy.  Rất may, nhờ bể nước này đã cung cấp nước chữa cháy tương đương với vài chục xe chữa cháy chuyên dụng. 
 
Lửa từ số nhà  68 cháy dữ dội lan sang mặt tiền 3  nhà liền kề khiến đám cháy bùng phát ngày một mạnh hơn. Mặt tiền các toàn nhà này đều sử dụng  các tấm hỗn hợp nhựa- nhôm làm trang trí nên khi bắt lửa càng tạo ra những luồng khói độc rất ngột ngạt. Đây chính là nguyên nhân khiến cho những ai mắc kẹt bên trong tòa nhà sẽ nhanh chóng bị ngạt thở. 
 
Khu vực bị cháy nằm ngay mặt phố Trần Thái Tông, lại là đường hai chiều nên có thể nói rất thuận lợi cho các xe chữa cháy vào ra làm nhiệm vụ. Phòng cảnh sát PCCC-CNCH số 3  cách điểm cháy chỉ khoảng 1 cây số. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp rất nỗ lực nhưng đáng nói là lực lượng chữa cháy tại chỗ thì chẳng có một đơn vị nào, một người nào tham gia. Vụ cháy bắt đầu khởi phát lúc 13h30, thế nhưng phải sau hơn 8 giờ đồng hồ mới bị khống chế, ba tòa nhà liền kề nhà 68 đều bị cháy rụi mặt tiền, và ảnh hưởng các phòng phía trong. Khi lửa khói còn chưa tắt hẳn, các chiến sĩ chữa cháy đã tiến vào bên trong các phòng, kiểm tra thận trọng từng ngóc ngách để tìm kiếm người bị nạn. 
 
Những người dân đứng từ xa hồi hộp theo dõi, cầu mong không có ai bị kẹt lại trong tòa nhà 68 khi hỏa hoạn xảy ra. Màn đêm buông xuống, mọi người có mặt trên đường Trần Thái Tông cảm thấy tim như se thắt  khi chứng kiến những chiếc xe cứu thương lần lượt đưa thi thể những người đã tử vong về nhà tang lễ thành phố trên đường Trần Vỹ. Chúng tôi bàng hoàng khi biết tin có 13 người còn trẻ, trong đó có 2 nữ, họ đang ở tuổi xuân sung sức nhưng đã ra đi mãi mãi. Trước đó, họ đã đến đây để cùng hòa chung niềm vui vì vừa qua một kỳ thi, vô tư hồn nhiên ca hát bên nhau, không ai nghĩ đây là lần cuối cùng họ được hát ở trên đời. Họ ra đi mà không kịp một lời trân trối với người thân, với bạn bè. 
 
“Vì sao hả trời? Vì sao số phận con tôi quá mong manh, dễ dàng bị chết đến vậy?! Con tôi có làm gì nên tội, con tôi chỉ đi cùng bạn bè đến một nơi để vui để hát, làm sao lại phải chết ?!”. Câu hỏi đau nhói con tim này lẫn trong tiếng khóc nức nở  của một bà mẹ trước cổng nhà tang lễ thành phố ở phố Trần Vỹ vào sáng ngày 2/11, khiến nhiều người xung quanh không cầm được nước mắt. Thiết nghĩ, câu hỏi đó còn đặt ra cho các nhà quản lý, các cơ quan chức năng, cần phải có biện pháp ngăn chặn những thảm họa không đáng có, mà trước hết là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của các ngành liên quan như Văn hóa-Thể thao; Quản lý trật tự xây dựng đô thị; Chính quyền Quân, Phường; Cảnh sát PCCC-CNCH…
 
Cần có quy định cấm các nhà hàng, quán karaoke tùy tiện trong trang trí, quảng cáo. 
 
Các quán Karaoke muốn được cáp phép hoạt động đều phải thực hiện các quy định hiện hành về diện tích, cách âm chống ồn, đảm bảo an ninh trật tự và đặc biệt là quy định về điều kiện PCCC. Các yếu tố thường được cơ quan chức năng về PCCC xem xét, kiểm tra là các thiết bị chữa cháy tại chỗ, bình cứu hỏa, cầu thang thoát hiểm, hệ thống đèn sạc chỉ dẫn lối ra (EXIT) khi mất điện; chủ nhà hàng có kiến thức kỹ năng về PCCC không?... Tuy nhiên, điều bất cập là trong khi quy định điều kiện PCCC tưởng như khá kỹ lưỡng nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên là không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý việc sử dụng mặt tiền để thiết kế trang trí một cách tùy tiện.
  
Cần cấm triệt để việc tùy tiện trang trí, quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ cháy - ảnh 4
Một loạt quán Karaoke  gần với điểm cháy 68 Trần Thái Tông
cũng trang trí, quảng cáo tấm lớn bao phủ hết mặt tiền. 
 
Tình trạng các cơ sở kinh doanh karaoke sử dụng vật liệu dễ cháy che phủ hết chiều cao tòa nhà, kèm theo là hệ thống bảng hiệu có  nhiều đèn trang trí sẽ rất nguy hiểm  cứ ngang nhiên tồn tại và hậu quả vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông vừa xảy ra là bài học còn nóng hổi!
 
Xin dẫn chứng: sát với cơ sở karaoke  68  đường Trần Thái Tông vừa bị cháy còn có một cửa hàng thời trang và bốn cơ sở karaoke cũng kiểu thiết kế trang trí nguy hiểm tương tự.  Đó là quán karaoke 23, quán karaooke Avenus, quán karaoke Green Pearll (nhà 33), Trung tâm thời trang dệt may xuất khẩu (số 35), đặc biệt là quán karaoke Summit được trang trí bịt bùng gần như kín hết cả hai mặt tiền.  
 
Cần cấm triệt để việc tùy tiện trang trí, quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ cháy - ảnh 5
Một cơ sở karaoke trên đường Bờ sông
Quan Hoa
 
Quan sát trên  phố Nguyễn Khánh Toàn và đường Bờ sông Quan Hoa thuộc quận Cầu Giấy cũng có tình trạng tương tự, các quán karaoke đều trang trí rất hoành tráng, bắt mắt, do đó mặt tiền phía trên gần như  bị bịt kín. Tại Hà Nội, nếu để ý sẽ thấy phải có tới 85% cơ sở kinh doanh karaoke đều  đua nhau làm theo “mốt” trang trí hoành tráng, ấn tượng để thu hút khách. Chính vì thế mà hầu hết mặt tiền nhà nào cũng bị che kín. Như chúng tôi đề cập ở phần trên bài viết, cách làm tùy tiện này tạo ra hậu quả cực kỳ nguy hiểm, vì sẽ tăng nguy hiểm cho những người đang còn ở bên trong, cản trở công tác chữa cháy nếu hỏa hoạn xảy ra. 
 
Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH, từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước đã có 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại 9 tỷ 52 triệu đồng, làm 13 người chết, 2 người bị thương. Riêng địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 6 vụ. 
 
Bước vào các cơ sở kinh doanh karaoke hẳn người  ta sẽ rùng mình khi thấy phòng hát được cách âm, sàn  phải lót thảm,  toàn  bộ ghế salon cho khách ngồi đều làm bằng mút bọc giả da là những vật liệu dễ cháy. Trong khi hát cửa phòng đóng lại để ngăn âm thanh  lọt ra ngoài, cộng với việc dàn âm thanh hoạt động thường với công suất lớn nên nếu xảy ra hỏa hoạn thì người ở bên trong sẽ khó mà nghe được chuông báo cháy hay tiếng người gọi. Việc khách được hút thuốc lá trong phòng hát cũng là tác nhân rất dễ gây ra cháy nếu khách sơ suất. Nếu mặt tiền tòa nhà do trang trí bị che chắn như nói ở trên thì quả là môi trường  đầy nguy hiểm cho mọi người ở bên trong đó.
 
Tóm lại, đối với các cơ sở kinh doanh karaoke , bên cạnh bắt buộc tuân thủ các quy định quản lý nhà nước và phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về diện tích phòng hát, về cách âm, về thoát hiểm và về PCCC thì cơ quan chức năng cần sớm bổ sung văn bản quy định về thiết kế trang trí cũng như biển hiệu quảng cáo của cơ sở kinh doanh karaoke để trong tương lai không còn xảy ra những vụ cháy đáng tiếc . 
 
 
Bài và ảnh: Từ Ngọc Lang
 
Xem xét trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương
 
13 người thiệt mạng, mặt tiền 4 căn nhà liền kề có độ cao 7-8 tầng cháy đen chỉ còn trơ khung sắt, phần lớn xe máy, xe đạp dựng trước căn nhà cũng bị thiêu rụi trong đám cháy lớn trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội vào chiều 1/11. Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, đây là vụ cháy nghiêm trọng nhất trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm tới nay
 
Theo đó, khoảng 13h30 ngày 1/11, vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) sau đó ngọn lửa lan sang nhà hàng, quán karaoke ở số 70,72,74. Lực lượng cứu hộ phải huy động nhiều phương tiện, vật lộn trong nhiều giờ để cứu những người mắc kẹt. 
 
 Theo một số người dân, trước thời điểm xảy ra vụ cháy, một nhóm công nhân đang hàn biển quảng cáo ở tầng 2 của quán karaoke 68 Trần Thái Tông. Cơ quan chức năng nghi nguyên nhân vụ cháy có liên quan đến nhóm thợ hàn này. 
 
Chưa có giấy phép, chưa nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, bị yêu cầu ngừng kinh doanh, nhưng vẫn… đón khách
 
Theo ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) và theo các cơ quan chức năng: chủ quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông là bà Nguyễn Diệu Linh 30 tuổi, ở quận Hà Đông, cơ sở kinh doanh này chưa có đủ các giấy phép hoạt động theo quy định. Trước đó, ngày 15/9, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 - Cảnh sát PCCC TP đã kiểm tra an toàn PCCC trong quá trình thi công đối với công trình Karaoke 68; đồng thời hướng dẫn, kiến nghị cơ sở thực hiện các yêu cầu, giải pháp an toàn PCCC theo quy định.
 
Cần cấm triệt để việc tùy tiện trang trí, quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ cháy - ảnh 6
Chủ tịch UBND Quận Cầu Giáy trả lời báo chí lúc 23h45 tối 1/11
(Ảnh Từ Ngọc Lang)
 
Ngày 19/9, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã có công văn kiến nghị gửi chủ đầu tư công trình (bà Nguyễn Diệu Linh) về việc khắc phục các thiếu sót, tồn tại về PCCC tại công trình karaoke 68, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công để hoàn thiện hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định. Trong tháng 10, lực lượng chức năng của phường, quận cũng đã 3 lần đến kiểm tra và 1 lần yêu cầu cơ sở này không được kinh doanh khi chưa đủ điều kiện. Mặc dù vậy, ở thời điểm xảy ra vụ cháy, quán vẫn vừa sửa chữa, vừa hoạt động đón khách bình thường. 
 
Ngày 2-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy để điều tra vụ cháy quán karaoke số 68. Cơ quan CSĐT Công an thành phố phối hợp với Công an quận Cầu Giấy cũng đã triệu tập 3 công nhân hàn lên cơ quan công an để điều tra nguyên nhân.
Sẽ rà soát điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy
 
Được biết, 11/13 nạn nhân của vụ cháy đang học lớp cao cấp chính trị của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Đây là lớp cán bộ nguồn cấp trưởng phó phòng, học viên đến từ nhiều tỉnh thành, trong đó Hà Nội có một cán bộ cấp phòng. Các học viên vừa thi xong môn học, tổ chức liên hoan tại đây thì xảy ra vụ cháy…
 
Thông tin với báo chí, ngày 2/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, đây là sự việc hết sức nghiêm trọng. Lãnh đạo TP xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân. Hiện, các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. Bí thư Thành ủy cũng khẳng định thành phố sẽ xem xét trách nhiệm quản lý của phía chính quyền địa phương, cũng như rà soát xem xét lại toàn bộ việc phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn thành phố.
 
Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cũng đã ra văn bản chính thức về việc tổ chức các hoạt động tập thể của học viên. Theo đó, từ ngày 2/11, Học viện sẽ áp dụng hình thức buộc thôi học đối với những học viên tổ chức, tham gia hoạt động tập thể (dã ngoại, liên hoan, hát karaoke…) theo nhóm, tổ, lớp, liên kết giữa các lớp khi chưa có kế hoạch được Giám đốc học viện phê duyệt (kể cả ngày nghỉ và ngoài giờ học). Áp dụng hình thức cảnh cáo, gửi công văn về cơ quan đối với những học viên sử dụng rượu, bia trong giờ học (kể cả giờ tự học) trong buổi trưa các ngày làm việc; say rượu bia…
 
Trước đó, vào tháng 9/2016, tại quận Cầu Giấy Hà Nội cũng đã xảy ra cháy lớn tại một quán karaoke 6 tầng ở phố Nguyễn Khang. Tuy đám cháy tuy không gây thiệt hại về người, nhưng đã thiêu rụi hầu hết tài sản trong tòa nhà này. Chủ quán karaoke này cũng lén lút hoạt động dù chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ kinh doanh. 
 
Lan Chi 

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.