Cảnh báo gia tăng tình trạng cắt trộm dây cáp biến áp

Chia sẻ

Trong thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra các vụ cắt trộm cáp mặt máy biến áp, cáp trung tính và cáp xuất tuyến máy biến áp gây hư hỏng thiết bị, thiệt hại về kinh tế và làm gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ Nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Gia Lâm, trong 4 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 41 vụ cắt trộm cáp đồng mặt máy biến áp, cáp trung tính và cáp xuất tuyến máy biến áp. Các đối tượng trộm cắp thường trà trộn với người dân lợi dụng các vị trí trạm biến áp vắng người qua lại, sử dụng kìm cộng lực để cắt hoặc lay bẻ đầu cốt dây dẫn bắt vào cực hạ áp máy biến áp khi đang vận hành.

Trước thực trạng trên, để hạn chế tình trạng mất trộm vật tư, thiết bị điện Công ty Điện lực Gia Lâm (thuộc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội - EVN HANOI) đã phối hợp với chính quyền địa phương, Công an huyện Gia Lâm tiến hành lắp đặt các camera giám sát, tăng cường tuần canh, phối hợp với công an huyện mật phục tại các điểm nóng, tuy nhiên tình trạng cắt trộm cáp máy biến áp vẫn diễn ra.

Vụ việc xảy ra vào hồi 20h55 ngày 6/4/2020 tại trạm biến áp Yên Viên 15. Việc kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa và dây trung tính giá trị tiền rất nhỏ nhưng để lại hậu quả lớn.Vụ việc xảy ra vào hồi 20h55 ngày 6/4/2020 tại trạm biến áp Yên Viên 15. Việc kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa và dây trung tính giá trị tiền rất nhỏ nhưng để lại hậu quả lớn.

Phó Trưởng ban an toàn EVN HANOI Trần Văn Duy cho biết, hiện nay các đơn vị trong toàn Tổng công ty đang nỗ lực khẩn trương cải tạo, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ quý khách hàng trong mùa nắng nóng 2020 và những năm tiếp theo. Việc kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa và dây trung tính để lại hậu quả lớn. Khi cắt cáp đang mang điện không chỉ nguy hiểm đến tính mạng mà còn nguy hiểm cho người dân và thiết bị bởi hai đầu đoạn cáp bị cắt hở điện dễ xảy ra chạm chập, cháy nổ khi chưa kịp thời phát hiện.

Ngoài ra việc cắt mất cáp dây trung tính máy biến áp, dây nối đất máy biến áp còn gây hậu quả nghiêm trọng dẫn tới cháy hàng loạt tài sản, thiết bị điện sử dụng điện áp một pha của khách hàng, bởi khi đó các thiết bị sử dụng điện áp một pha sẽ phải mang điện áp dây, tăng lên 1,73 lần so với điện áp pha thông thường, pha nào càng nhiều thiết bị một pha, nguy cơ cháy hàng loạt càng lớn. Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người. Mất dây tiếp địa trung tính máy biến áp phân phối điện 380V còn có thể dẫn tới cháy máy biến áp, gây hỏa hoạn trong khu dân cư bởi điểm trung tính máy biến áp được chế tạo có cách điện là thấp nhất, máy biến áp làm việc bắt buộc phải có nối đất trực tiếp.

Cắt trộm cắp cáp điện tại các trạm biến áp đang vận hành cho thấy, kẻ trộm rất liều lĩnh, manh động, có chuyên môn về điện. Tuy nhiên, không chỉ coi thường pháp luật, kẻ gian còn coi thường mạng sống của chính mình và những người xung quanh. Thực tế đã từng xảy ra trường hợp bị phóng điện gây bỏng nặng khi cắt trộm dây cáp đang mang điện.

Cắt trộm cáp đồng mặt máy biến áp, cáp trung tính và cáp xuất tuyến máy biến áp, nối đất trung tính máy biến áp là hành động phá hoại tài sản nhà nước, là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện quy định “Nghiêm cấm trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ”

Khoản 4 Điều 314 Bộ Luật hình sự quy định về vi phạm quy định vận hành an toàn điện “Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến gây hậu quả đến tính mạng, tài sản cho người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”

Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân cần có sự hợp tác tích cực của chính quyền các cấp và các ngành chức năng trong việc tuần tra, kiểm soát cũng như điều tra bắt giữ các đối tượng trộm cắp, bảo vệ tài sản của Nhà nước và của ngành điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định cho Nhân dân. Người dân khi phát hiện những đối tượng khả nghi, có các hành vi trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện cần báo ngay cho EVN HANOI theo số điện thoại 19001288, hoặc chính quyền, công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để kịp thời xử lý.

VIỆT CƯỜNG

Theo http://kinhtedothi.vn/canh-bao-gia-tang-tinh-trang-cat-trom-day-cap-bien-ap-383546.html

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.