COVID-19 có lây được qua thực phẩm và hàng hoá hay không?

Chia sẻ

Nhân viên giao thực phẩm mắc COVID-19, khiến nhiều người không khỏi lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm và hàng hóa.

Báo cáo cập nhật 12h trưa 3/8 của CDC Hà Nội thông tin về 2 trường hợp nhân viên siêu thị Vinmart có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Những ca F0 này bắt nguồn từ ca chỉ điểm là nhân viên giao nhà của Công ty thực phẩm Thanh Nga cho chuỗi siêu thị Vinmart và một số khách sạn trên địa bàn. 

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Chuỗi lây nhiễm mới này khiến nhiều người dân lo ngại về khả năng virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm và hàng hoá. Song đây không phải là vấn đề mới và đã được các chuyên gia nhiều lần lý giải.

Từng trả lời báo chí về vấn đề này, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cho biết, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Tuy nhiên, giống như các virus corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau. Do vậy, theo GS Quỳnh Mai, nếu người dân còn băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng sau khi động tay vào thực phẩm, rau củ quả…

 

“Để phòng, chống virus người dân phải đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên để yên tâm hơn. Đồng thời sát khuẩn tay thường xuyên”, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai khuyến cáo.

Đề cập cụ thể trường hợp nhân viên giao hàng thực phẩm mắc COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng nhấn mạnh, khả năng lây nhiễm cao nhất là những người tiếp xúc với nhân viên giao hàng này. Đây là lý do mà các lực lượng chức năng, lực lượng y tế đang rà soát chuỗi cung ứng thực phẩm này.

Với vấn đề nhiều người lo ngại là lây nhiễm virus từ F0 bắn ra các bề mặt, ông Phu cho rằng, nếu người mua hàng, nhân viên siêu thị đụng tay vào các bề mặt này sau đó đưa tay lên mũi miệng thì có nguy cơ cao bị lây.

“Nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19, khẩu hiệu 5K đã nêu rất rõ ràng việc đeo khẩu trang ở nơi đông người và thường xuyên khử khuẩn tay... Đây là những biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhất là với tình huống này. Virus có thể bám vào các dụng cụ, các bao gói thực phẩm, bề mặt rau củ quả… Nhưng khả năng lây nhiễm là không nhiều nếu người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Còn thực phẩm khi nấu chín sẽ không bao giờ là yếu tố lây nhiễm dịch”, ông Phu nhấn mạnh./.

Theo VOV.VN

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.